15 Sự thật kỳ thú về cơ thể người

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ số ra gần đây, ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp cho cơ thể tự sản xuất aspirin. Người ta cho những người tham gia công trình nghiên cứu này hấp thu acid benzoic, một chất tự nhiên có trong các loại rau xanh và hoa quả và nhận thấy cơ thể của họ có thể tự sản xuất acid salicylic, thành phần chính của thuốc aspirin, có tác dụng giảm đau và chống viêm nhiễm

Ngủ trưa làm tăng năng suất lao động

Trông công trình nghiên cứu mang tên “Ngủ trưa ở nơi làm việc”, tác giả người Mỹ William Anthony cho biết một giấc ngủ trưa 20 phút đem lại nhiều lợi ích lớn lao: nó làm cho tinh thần sảng khoái, tăng năng suất lao động và giảm đến 37% nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nếu ngủ trưa 3 lần/tuần), kết luận này được đưa ra sau 6 năm khảo sát những người Hy Lạp làm việc tại các công xưởng hay nhà máy.

Xuất tinh khi giao hợp làm cho đàn ông hắt hơi

Tạp chí Y học tình dục (The Jour­nal of Sexual Medicine) của Mỹ số ra gần đây đã công bố một nghiên cứu về hoạt động trong não bộ của nam giới khi đạt trạng thái cực khoái: sau khi xuất tinh, đàn ông thường bị đau đầu hay hắt hơi. Các nhà nghiên cứu cho rằng vùng não chi phối cảm giác cực khoái trong sinh hoạt tình dục rất gần với vùng não điều khiển hoạt động ngáp và hắt hơi. Điều này cũng giải thích tại sao nhiều người đàn ông lăn ra ngủ sau khi sinh hoạt tình dục.

 i là một hệ thống nhận dạng đặc biệt

Giống như vân tay, lưỡi có cấu trúc đặc biệt nên có thể được sử dụng để nhận dạng cá nhân. Hình dáng và cấu tạo của lưỡi có nhiều thông tin có thể giúp chúng ta phân biệt người này với người khác.

Da trắng là kết quả của quá trình tiến hoá

Người ta đưa ra giả thuyết ban đầu loài người có da màu đen vì cái nôi của nền văn minh nhân loại là châu Phi nhưng da dần dần có màu sáng hơn khi con người di chuyển khỏi xích đạo. Lúc ban đầu chưa có sắc tố nên da của mọi người đều có màu kem trắng. Các mạch máu dưới da tạo ra màu đỏ rồi sắc tố vàng được thêm vào. Melatonin được sản sinh dưới tác động của những tia cực tím khiến cho da có màu đen sậm. Sự phối hợp 4 gam màu chính đã tạo ra màu da của con người khắp các lục địa.

Da bàn chân có độ dày lớn nhất

Da bàn chân, đặc biệt là gót, có độ dày lớn nhất, có chỗ đạt tới 4mm, cũng là nơi có nhiều tuyến mồ hôi nhất trên cơ thể.

Ruột thừa không phải là bộ phận “thừa”

Ngược lại với quan niệm phổ biến cho rằng ruột thừa là bộ phận “vô tích sự”, các nhà nghiên cứu cho biết ruột thừa thực sự là “ngôi nhà an toàn” của những vi khuẩn đường ruột có ích. Các vi khuẩn có ích trợ giúp tiêu hoá thường trú ngụ trong ruột thừa và đôi khi gây tiêu chảy để tống khứ những vi khuẩn nguy hiểm ra ngoài cơ thể.

Con người cao hơn vào buổi sáng và lùn hơn vào buổi tối

Theo nhiều nghiên cứu khoa học gần đây, cơ thể con người cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Buổi sáng, cơ thể chúng ta cao hơn 1/2 inch (1,27cm) vì trong giấc ngủ ban đêm, dịch lỏng chảy vào các đĩa trong cơ thể. Ban ngày, do hoạt động nhiều và đứng lâu, các đĩa trong cơ thể bị nén lại và dịch chảy ra hết nên cơ thể bị co rút lại và lùn hơn so với buổi sáng.

Cơ thể con người phát sáng trong bóng tối

Bằng camera siêu nhạy, các nhà khoa học Nhật Bản đã chụp được những bức ảnh về hiện tượng phát sáng của cơ thể trong bóng tối hay còn gọi là quá trình “phát sáng sinh học” (bioluminescence). Đây là lần đầu tiên người ta ghi lại được những bức ảnh quý giá về ánh sáng phát ra do các phản ứng hoá học trong các tế bào, tuy nhiên điều lý thú là những vùng sáng nhất lại không phải là những vùng phát ra nhiều nhiệt nhất.

Cứ 3 ngày bao tử lại tạo ra một lớp lót mới ,

Một trong những nguy cơ lớn nhất đối với bao tử là lượng acid hydrochlo­ric do các tế bào của nó sản xuất. Đây là hợp chất có độ ăn mòn rất cao đã từng được sử dụng để xử lý kim loại trong các ngành công nghiệp. Trong bộ máy tiêu hoá, acid hydrochloric có nhiệm vụ giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn và cứ 3 ngày, bao tử lại phải tạo ra một lóp lót mới để giúp nó “sống chung” với loại acid ăn mòn này.

Tư thế cơ thể ảnh hưởng đến trí nhớ

Theo một nghiên cứu năm 2007 của các nhà khoa học Mỹ, mọi ký ức của con người đều được lưu giữ trong cơ thể hay những giác quan. Một mùi hương hay một âm thanh có thể làm chúng ta nhớ lại một sự kiện trong quá khứ. Muốn dễ nhớ lại một sự kiện hay một biến cố nào đó trong qua khứ, chúng phải ở tư thế giống như tư thế khi sự kiện hay biến cố đó xảy ra.

Con người vẫn giữ những vết tích của tổ tiên

Lẽ ra quá trình tiến hoá đã khiến chúng ta có thêm… cánh thay vì răng khôn như hiện nay. Tuy nhiên những đặc tính được lưu truyền và gìn giữ trong quá trình tiến hoá là những đặc tính ít gây hại nhất cho con người. Bộ não phát triển đã làm thay đổi cấu trúc của quai hàm và khiến miệng chúng ta có nhiều răng.

Người tóc vàng dày tóc

Những người có mái tóc vàng thường có mật độ tóc lớn nhất. Mỗi người trong chúng ta có khoảng 100.000 nang tóc trên đầu nhưng những người tóc vàng lại có tói 146.000 nang tóc. Người tóc đen có 110.000 nang tóc, người tóc nâu chỉ có 100.000 nang tóc, còn những người tóc đỏ chỉ có 86.000 nang tóc.

Mỗi ngày một người đẩy hơi ra ngoài 14 lần

Mỗi ngày, bộ máy tiêu hoá của chúng ta tạo ra lượng hơi dư thừa được thải ra ngoài trung bình 14 lần. Nếu tích lại trong cơ thể, lượng hơi dư thừa này sẽ gây ra cảm giác đau đớn.

Sinh hoạt tình dục đều đặn giúp đàn ông giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sinh hoạt tình dục đều đặn giúp nam giới giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông đạt 4 lần cực khoái mỗi tuần trong độ tuổi 20, 30 và 40 có thể giảm đến 1/3 nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Có lẽ trong quá trình phóng tinh, tuyến tiền liệt đã rửa sạch các chất gây ung thư có tên là carcinogcn.

(Theo Oddee.com)

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *