9 Hiểu lầm muôn thủa về “Uống nước tốt cho sức khỏe”

Chúng ta đã dễ dàng tin vào sức mạnh “cải lão hoàn đồng” của nước. Tin rằng nhờ nước chúng ta sẽ giảm cân, có nước da mịn màng và mái tóc óng mượt. Thậm chí, nước có thể giúp chúng ta loại bỏ những vết lồi lõm trên da.

Sự thật có đúng như vậy? Chúng tôi đã hỏi bác sĩ da liễu, bác sĩ y học thể thao, chuyên gia dinh dưỡng, và thậm chí bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia về da đầu – nhũng chuyên gia nổi tiếng làm việc trong các bệnh viện có uy tín. Tất cả đều thống nhất: chắc chắn nước là nguyên liệu quan trọng duy trì sự sống, tuy nhiên chỉ riêng nước vẫn chưa đủ. Các chuyên gia lần lượt làm rõ 9 huyền thoại liên quan đến nước.

Khi uống nhiều nước sẽ có làn da sáng mịn

– “Sẽ không có chuyện đó”, BS Nick Lowe, bác sĩ cố vấn da liễu Cranley Clinic London và Los Angeles không úp mở khẳng định. “Uống nước không giúp làm mềm làn da. Nếu muốn có làn da sáng mịn, có lẽ tốt hơn hãy dùng kem dưỡng da. Bởi kem dưỡng da phát huy tác dụng làm mềm da có hiệu quả”, nhà khoa học lý giải.

Cần uống 2,5 lít nước/ngày

“Chính xác hơn là 2,5 lít chất lỏng”, ngài Ron Maughan, giáo sư y học thể thao nổi tiếng Đại học Loughborough, Vương quốc Anh uốn nắn. Có thể uống nước ép hoa quả, nước uống có ga, nước chè và thậm chí cà phê. Chỉ duy nhất rượu là đồ uống vô tích sự. “Trong 2,5 lít nước cần uống hàng ngày, một lít đã tiềm ẩn trong thức ăn”, Mark Porter, phóng viên y học nối tiếng cộng tác

với “The Times” và BBC nói thêm. Đáng ngạc nhiên? Chỉ đến thời điểm, khi chúng ta kiểm chứng trữ lượng nước tiềm ẩn trong đủ loại sản phẩm. Thí dụ đơn giản: trong cà chua, nước chiếm tới 93 phần trăm thành phần cấu thành; trong khi đường chiếm tới 11 phần trăm các loại nước giải khát có ga. Tất nhiên uống nửa lít nước có ga dễ dàng hơn nhiều ăn nửa kilôgam cà chua. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn rau sống, hoa quả, bạn sẽ không phải uống nhiều nước.

Uống nhiều nước phát huy tác dụng loại bỏ mụn trứng cá

“Đúng và không đúng”. TSAamer Khan, người sáng lập Harley Street Medical Skin Center nổi tiếng ở London khẳng định “Mụn trứng cá hoặc các loại mụn dạng tương tự xuất hiện chủ yếu trên mặt là hệ quả hoạt động của hormone. Không có mối quan hệ trực tiếp với tình trạng da thiếu nước hoặc cơ thể thừa nước”, TS Aamer Khan giải thích.

uong nuoc nhieu dep da
Uống nước nhiều giúp bạn loại bỏ các vấn đề về da?

Tuy nhiên nhà khoa học nhấn mạnh, hàng ngày vẫn cần uống đủ nước, bởi nhìn chung nước phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm và thể lực. “Trong khi làn da khỏe mạnh sẽ đề kháng tốt hơn với tình trạng viêm nhiễm. Vậy nên cho dù sự thực uống nhiều nước không trực tiếp loại bỏ mụn trứng cá, song có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng”.

Nếu uống nhiều nước, sẽ biến mất cellulit (những mảng chất béo lồi lõm trên da)

– “Uống nhiều nước có thể phát huy tác dụng tích cực đến diện mạo làn da, song không có tác dụng loại bở cellulit”, TS Aamer Khan khẳng định. Nhà khoa học nhắc lại, cellulit liên quan đến tình trạng giữ nước ngay dưới làn da, trên bề mặt mô mỡ. “Sự cung cấp máu đầy đủ, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốc độ trao đổi chất sẽ phát huy tác dụng giảm thiểu tình trạng này. Uống lượng nước thích hợp dĩ nhiên cải thiện sự cung cấp máu và cải thiện quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên không làm biến mất cellulit”, nhà sáng lập Harley Street Medical Skin Center lý giải.

Nhờ nước mái tóc óng ả hơn

– “Uống nước không cải thiện phong độ mái tóc”, BS Philip Kingsley, chuyên gia chuyên về da đầu và tóc khẳng định. Với 45 năm kinh nghiệm, trong bản danh sách bệnh nhân khá dài của mình BS Kingsley có khá nhiều ngôi sao thuộc ngành công nghiệp giải trí, “Để có mái tóc mượt mà hơn, cần làm ẩm từ bên ngoài, thay vì bên trong cơ thể”, nhà chuyên môn giải thích, điều đó có nghĩa, bạn nên sử dụng dầu gội đầu làm ẩm tóc thay vì uống vài chai nước lọc.

Uống nhiều nước hơn bình thường, có thể giảm béo

“Đó là mẹo của chuyên gia dinh dưỡng. Bao giờ họ cũng chỉ định uống ly nước lớn trước bữa ăn”, BS Mark Porter bình luận. Thực tế uống nước truớc bữa ăn phát huy tác dụng giảm thiểu cảm giác ngon miệng. “Tuy nhiên bản thân việc uống nước không có tác dụng giám béo thần kỳ”, BS Porter quả quyết.

Uống nước cải thiện tiêu hóa thức ăn

– “Chính xác”, BS Jan Marber, cố vấn dinh duỡng của tổ chức The Food Docta khẳng định. “Để kìm chân sự vận động của thức ăn trong ruột, cơ thế cần được cung cấp vài lít chất lỏng mỗi ngày”, nhà khoa học lý giải. “Tuy nhiên, nếu uống quá nhiéu nước, bạn có thể bị rối loạn nồng độ đường trong máu, tức cơ thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường”- BS Jan Marber lưu ý.

Nước cải thiện khả năng tập trung

– “Cơ thể cần luợng chất lỏng nhất định, để duy trì hoạt động bình thường. Cả phần thể xác cũng như trí óc”, BS Anna Denny, chuyên gia dinh dưỡng British Nutrition Foundation khẳng định. Tuy nhiên nhà khoa học lưu ý, cả những loại nước uống khác như nước chè, cà phê, nước ép hoa quả đều tốt. “Thế mạnh của nước tiềm ẩn ở lý do: nước không có năng lượng thậm chí các loại nước ép hoa quả và sữa gầy có thể gây béo phì”, BS Denny giải thích.

Những người uống nhiều nước có diện mạo khá hơn

– “Thực tế thường đúng như vậy”, TS Mark Porter nhất trí. Tuy nhiên kết quả những quan sát báo chí của ông đã được kiểm chứng bằng nghiên cúu khoa học của nhiều chuyên gia cho thấy, không nhất thiết nhờ tác dụng của nước. “Vấn đề nằm ở chỗ: uống nhiều nước nhìn chung là những nguời sống lành mạnh. Họ áp dụng thục đơn hợp lý, không hút thuốc lá, tham gia hoạt động thể thao và ngủ đủ thời gian’’, TS Porter nói tiếp.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *