photo1551432882821-1551432883193-crop-15514329782721038136769

Bí quyết chọn lựa thực phẩm tươi sống khi đi siêu thị

Khi đi siêu thị, chắc hẳn không ít người băn khoăn về chất lượng của các loại thực phẩm tươi sống được bày bán. Tuy nhiên, nếu nắm được các bí quyết lựa chọn thực phẩm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những loại thực phẩm với chất lượng tươi ngon nhất.

chọn lựa thực phẩm tươi sống khi đi siêu thị

1. Cách chọn thịt tươi ngon

Để tránh ngộ độc thực phẩm cũng như các vấn đề về tiêu hóa, người tiêu dùng nên chú ý chọn lựa các loại thịt chất lượng, tươi ngon, không có màu sắc hoặc mùi lạ. Dưới đây là các mẹo lựa chọn ba loại thịt gà, thịt bò, thịt heo tươi ngon ở siêu thị.

– Thịt gà

Đối với thịt gà, người tiêu dùng nên cẩn thận xem kỹ màu sắc và tình trạng da gà. Thịt gà tươi ngon là những thớ thịt có màu sắc tự nhiên, có độ đàn hồi cao và thớ thịt phải mịn. Về tình trạng da gà, người mua hàng nên xem kỹ để đảm bảo da gà phải kín, bề mặt da gà lành lạnh, không có các vết đen, xanh lạ vì đó là dấu hiệu da gà có thể bị mốc. Bên cạnh đó, không nên lựa chọn những phần thịt gà có màu vàng tươi đẹp mắt và phần da căng hơn bình thường để tránh mua phải thịt gà đã bị nhuộm thuốc màu hoặc bơm các chất hóa học giữ tươi. 

– Thịt bò

Để chọn lựa được thịt bò tươi ngon, hãy lưu ý chọn những thớ thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn, mỡ bò tự nhiên thường có màu vàng nhạt. Đối với các loại thịt bò đã bơm nước, khi nhấn tay vào thớ thịt thường có một lượng nước nhỏ chảy ra, đây chính là dấu hiệu dễ nhất để nhận biết các thớ thịt bò đã bơm nước. Ngoài ra, cần tránh những miếng thịt bò cũ bằng cách kiểm tra dễ dàng như sau. Hãy nhấn mạnh vào thớ thịt, nếu thớ thịt không có độ đàn hồi, vết lõm không bị mất đi sau khi ấn, và máu không ứa ra khi cắt thớ thịt, đó chính là dấu hiệu cho thấy đây là thớ thịt đã cũ. 

– Thịt heo

Thịt heo an toàn là những phần thịt có màu hồng tươi và lớp mỡ dày, khi nhấn vào không bị rỉ nước. Những phần thịt heo được bơm thuốc tăng trưởng độc hại thường có phần da căng bất thường, phần nạc rất sát với phần da và phần mỡ rất mỏng. Còn đối với loại thịt heo đã được ướp hàn the, phần thịt sẽ có màu hồng bầm không tự nhiên, và không có độ đàn hồi khi nhấn vào.

2. Cách chọn hải sản tươi ngon

Bí quyết chọn lựa thực phẩm tươi sống khi đi siêu thị

Ngoài các bí quyết chọn thịt tươi sạch, người tiêu dùng hãy ghi chú cho mình những mẹo chọn thực phẩm tươi sống khi đến gian hàng hải sản.

– Cá

Để chọn được cá tươi ngon, người tiêu dùng hãy ưu tiên xem xét những con cá có thân mình ít nhớt, mang cá khép kín có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, và đặc biệt là phải có mùi cá tanh đặc trưng. Bên cạnh đó, hãy chọn cá có mắt hơi lồi và sáng, thịt cá chắc và dính chặt với xương, khi nhấn vào có độ đàn hồi cao. Không nên mua những con cá có mùi hôi bất thường và dễ tróc vảy. 

– Bạch tuộc, mực, tôm

Khi lựa chọn bạch tuộc, mực hoặc tôm, người mua hàng nên chọn những con còn tươi, đầu dính chặt với thân mình, không lỏng lẽo hoặc dễ rơi ra khi cầm lên. Khi sờ vào cảm giác được độ mềm và căng tự nhiên, khi nhấn vào có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm. Hãy đảm bảo không có bất kỳ mùi hăng, hắc lạ nào khi ngửi. Ngoài ra, nên nhìn kỹ phần thân mình, không xuất hiện các vết cắt lạ, hoặc màu sắc nhìn không được tự nhiên.

Bí quyết để chọn được thực phẩm tươi sống không hề khó, bạn đã ghi chú được chưa?

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *