Ynh_1

Các lưu ý khi lên thực đơn cho trẻ biếng ăn

Cơn biếng ăn của con trẻ chính là nỗi lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Các thực đơn cho trẻ biếng ăn thường được chia sẻ và áp dụng rất nhiều, tuy nhiên, muốn đem lại hiệu quả thực sự cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi lên thực đơn dành cho bé biếng ăn.

Các lưu ý khi lên thực đơn cho trẻ biếng ăn

1. Lưu ý về cách cho bé ăn

Đối với trẻ nhỏ còn bú mẹ, sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ vì đây là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể của trẻ. Vì vậy, nếu trẻ có biểu hiện bú ít dần hoặc chỉ ngậm chứ không bú, mẹ nên lưu ý tăng số lần cho bé bú lên hoặc vắt sữa ra và cho bé uống bằng thìa để đảm bảo nguồn dưỡng chất mà bé hấp thụ sẽ ổn định mỗi ngày.

Còn đối với trẻ lớn hơn có thể ăn bổ sung, mẹ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cần khiến thực đơn ăn uống của trẻ mỗi ngày đều đa dạng, ưu tiên cho trẻ ăn những món trẻ thích hơn để kích thích sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ ăn được nhiều. Hơn thế nữa, tâm trạng khi ăn uống của trẻ cũng rất quan trọng. Vì thế, cha mẹ cần tạo sự thoải mái, vui vẻ cho trẻ để trẻ hào hứng hơn khi ăn, tạo cảm giác ngon miệng và kích thích trẻ ăn được nhiều hơn. 

2. Những thực phẩm nên bổ sung cho bé 

Trong thực đơn cho trẻ biếng ăn, cha mẹ nên cẩn thận xem xét và bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là các thực phẩm giàu chất đạm, chất béo và glucid. Cha mẹ nên lựa chọn thêm vào thực đơn của bé những thực phẩm giàu chất đạm nguồn gốc động vật, ví dụ như trứng, thịt, hải sản như tôm, cua, cá. Trong trứng chứa nhiều acid amin cần thiết với một tỷ lệ cân đối nên trẻ rất dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trứng còn chứa một lượng chất béo, muối khoáng và các loại vitamin, rất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, trẻ trên một tuổi nên được bổ sung các loại thịt heo, bò, gà vì đây là những thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho sức khỏe của trẻ. Cá, tôm cua chứa nhiều chất đạm và cũng là loại thực phẩm dễ tiêu hóa mà lại chứa nhiều canxi, photpho rất có lợi cho xương của trẻ. 

Để bảo bảo trẻ hấp thụ đủ lượng chất béo cần thiết, cha mẹ nên cho bé ăn một lượng dầu, mỡ vừa đủ trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Nên cho bé ăn chất béo có nguồn gốc từ động vật lẫn thực vật để tối ưu hóa lượng chất béo bé nhận được. Các thực phẩm giàu glucid như gạo, mỳ cũng đóng vai trò quan trọng để cung cấp năng lượng cho bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cần đảm bảo bé ăn đủ lượng rau, hoa quả tươi và uống đủ nước mỗi ngày để bổ sung đủ các yếu tố vi lượng, vitamin và chất xơ cho bé. 

3. Lưu ý về cách chế biến thức ăn cho bé

Về cách chế biến thức ăn, cha mẹ nên tránh xay nhuyễn và chế biến các món ăn cho trẻ quá đặc hoặc quá lỏng, thay vào đó, hãy băm nhỏ và nấu mềm thức ăn để giữ được hương vị của từng loại thực phẩm, kích thích vị giác của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, cha mẹ cần phải sắp xếp thời gian biểu các bữa ăn của trẻ, nên chia nhỏ các bữa ăn để bé không bị ngán, quá tải gây ra biếng ăn. 

Hãy tuân thủ những lưu ý cần thiết khi lên thực đơn cho trẻ biếng ăn để giúp trẻ cải thiện tình trạng ăn uống hằng ngày. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *