tai-bien-mach-mau-nao

Cách chăm sóc người bị tai biến mạch máu não

Với căn bệnh tai biến nếu chăm sóc đúng cách thì quá trình phục hồi sẽ rất tốt, thậm chí có những điều kỳ diệu xảy ra. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách chăm sóc người bị tai biến.

chăm sóc người tai biến mạch máu não
Người bị bệnh tai biến mạch máu não

Khuyến khích tập thể dục phục hồi mỗi ngày

Thường những người sau tai biến bị suy giảm khả năng vận động. Nên khi chăm sóc bạn phải khuyến khích và hỗ trợ họ tập thể dục hằng ngày để phục hồi não và khả năng vận động. Các bác sĩ đã khuyến cáo vận động thường xuyên là phương thuốc tốt nhất điều trị phục hồi tai biến. Bạn có thể khảo bài tập từ các chuyên gia vật lý trị liệu, sau đó hướng dẫn cho người bị tai biến thực hiện tại nhà. 

Chỉ giúp đỡ khi người tai biến cần

Cách chăm sóc người bị tai biến tốt nhất không phải là làm tất cả mọi việc thay họ, mà hãy giúp đỡ khi họ yêu cầu hoặc thật sự cần. Khi họ có thể tự bưng chén cơm để ăn, ly nước để uống hay tự sắp xếp đồ của mình,… hãy để họ tự làm. Những người tai biến khi vận động cơ thể làm những việc trong khả năng của mình, sẽ phục hồi tốt hơn. Hãy khuyến khích và tạo cơ hội cho người đột quỵ làm mọi thứ trong khả năng của mình để họ trở nên chủ động và tự tin hơn.

Theo dõi tác dụng phụ của thuốc

Những người sau khi bị đột quỵ sẽ được bác sĩ cho sử dụng một số loại thuốc, mỗi loại có mục đích khác nhau ( làm loãng máu, kiểm soát cholesterol, v.v.).

Các loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ nên khi trong cách chăm sóc người già bị tai biến bạn cần theo dõi cẩn thận để báo cho bác sĩ kịp thời. 

Điều chỉnh lại không gian trong nhà

Người bị tai biến bị hạn chế khả năng vận động, di chuyển khó khăn và rất dễ bị té nên cách chăm sóc người bị tai biến bạn cần phải điều chỉnh không gian ngôi nhà. Như thêm thảm chống trượt cho sàn nhà, sửa các bậc thang, hành lang trong nhà và toilet nếu có, để đồ đạt một cách gọn gàng.

Hỗ trợ chữa lành cảm xúc sau tai biến

Sau tai biến mọi người sẽ rất dễ rơi vào cú sốc và tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều, dễ dàng rời vào trạng thái lo lắng, trầm cảm. Cho nên trong cách chăm sóc người già bị tai biến bạn hãy hiểu cảm xúc này. Hãy dành thời gian thường xuyên ngồi nói chuyện, kết nối cảm xúc với người bệnh, hướng họ tới những điều tích cực. Tạo cơ hội để người bệnh nói ra cảm xúc của mình và trò chuyện với những người xung quanh. 

Người chăm sóc cần chú ý sức khoẻ của mình

Các nghiên cứu cho thấy những người chăm sóc người bị tai biến cũng có nguy cơ bị trầm cảm, tức giận, buồn bã. Cho nên người chăm sóc phải luôn để ý tới sức khoẻ tinh thần của mình, hãy bình tĩnh, kiên trì, tìm đến sự hỗ trợ từ những người thân, bạn bè khi cần.

Chú ý chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến

Để việc vệ sinh cá nhân cho người đột quỵ dễ dàng hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc tủ trong đó để món đồ như tã, khăn, kem đánh răng, quần, áo,…để bạn có thể làm vệ sinh nhanh chóng, không phải tốn thời gian tìm kiếm. 

Bên cạnh đó, người bị đột quỵ tai biến khi cần họ có thể biết ở đâu và lấy tự phục vụ cho nhu cầu cá nhân của mình.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người biết cách chăm sóc người bị tai biến để giúp họ phục hồi tốt nhất, và có cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *