cham-soc-nguoi-cao-tuoi-tai-nha

Cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà

Nhiều người khi bước vào tuổi già thì nguy cơ bệnh tật, cô đơn, mất khả năng vận động bao vây và họ cần được chăm sóc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. 

chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Tìm hiểu xem họ cần chăm sóc như thế nào?

Tuỳ thuộc vào sức khoẻ tổng thể của họ mà bạn có cách chăm sóc phù hợp. Nếu người cao tuổi gặp khó khăn trong việc di chuyển xung quanh nhà, vệ sinh cá nhân, thì bạn cần phải dành thời gian cho họ nhiều hơn, hoặc có thể nghỉ tới việc thuê người chăm sóc. Nếu họ vẫn có thể thực hiện hầu hết các hoạt động cơ bản hằng ngày, bạn có thể sắp xếp thời gian để hỗ trợ họ những việc cần thiết. 

Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà người cao tuổi

Cho dù người cao tuổi sống ở nhà riêng, hay ở với bạn thì trong cách chăm sóc người cao tuổi cần phải cải tạo môi trường sống, giúp họ cảm thấy an toàn và dễ tiếp cận hơn. Ví dụ như:

Sử dụng thảm chống trượt cho sàn nhà.

Bắt thêm đèn chiều sáng ở những khu vực tối trong nhà.

Sửa lại các đường dốc, bậc thang sao cho dễ tiếp cận hơn.

Lắp đặt thanh vịn ở phòng tắm, hành lang, cầu thang.

Khuyến khích người cao tuổi tập luyện

Các bác sĩ khuyên nghị người cao tuổi nên tập thể dục với cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần. Cho nên để giúp cho người thân cao tuổi của mình khoẻ mạnh và hạnh phúc, hãy khuyến khích họ tham gia hoạt động thể chất nhẹ như bơi lội, đạp xe đạp, tập dưỡng sinh, yoga….

Ngoài ra khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà bạn có thể cùng họ tham gia hoạt động thú vị cùng nhau như đi dạo công viên, chăm sóc cây cảnh, làm vườn.

Chú ý theo dõi sức khoẻ người cao tuổi

Người lớn tuổi thường phải đối phó với các bệnh liên quan đến tuổi tác. Cho nên cách chăm sóc người cao tuổi bạn cần phải theo dõi vấn sức khoẻ của họ, tâm trạng, hành vi… để khi có vấn đề gì thì có thể gặp bác sĩ kịp thời. Nếu họ mắc bệnh bạn cần phải deo dõi bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi để thông báo với bác sĩ kịp thời. 

Nếu họ khó khăn trong việc nhớ uống thuốc, bạn hãy gọi điện nhắc nhỡ họ và phân loại thuốc một cách rõ ràng.

Khuyến khích họ giao tiếp với mọi người xung quanh

Những người lớn tuổi khi giao tiếp thường xuyên với những người xung quanh sẽ giúp họ có được sức khoẻ thể chất và tinh thần tốt hơn. 

Cho nên khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà, hãy động viên những người thân dành thời gian nói chuyện với họ ngay cả khi chỉ là trò chuyện qua điện thoại. 

Khuyến khích họ tham gia các lớp học, các câu lạc bộ và các hoạt động xã hội. Ngoài ra gười già rất thích chăm cháu và chơi với con trẻ, nên nếu trong khả năng cho phép hãy nhờ họ trông và chơi với con. 

Giám sát người cao tuổi

Với người lớn tuổi tai nạn có thể xảy ra đối với họ bất cứ khi nào, hay với người trí nhớ không còn minh mẫn có thể đi lạc nên cần theo dõi. Bạn có thể sử dụng, điện thoại, đồng hồ hay lắp camera để có thể theo dõi họ mọi lúc, mọi nơi khi cần. 

Chú ý vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi

Với một số người lớn tuổi việc vệ sinh cá nhân hằng ngày có thể gặp khó khăn. Cho nên bạn hãy sắp xếp thời gian để giúp đỡ họ việc thay quần áo, chải tóc, vệ sinh răng miệng, cắt móng tay chân. Nếu họ phải đi vệ sinh tại chỗ hãy giúp họ thay tã thường xuyên. Hãy làm tất cả việc này với sự nhẹ nhàng và yêu thương. 

Hy vọng với chia sẻ trên về cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích để chăm sóc cho người thân của mình.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *