tay-o-vang

Cách tẩy sạch những vết ố vàng trên áo trắng

Những vết ố vàng không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn tố cáo một cơ thể nhiều mồ hôi của người mặc, đặc biệt là những chiếc áo trắng tinh khôi. Làm thế nào để tẩy vết ố vàng khó chịu này? Hãy cùng xem những kinh nghiệm được chia sẻ sau đây nhé.

Vì sao áo lại bị ố vàng?

Hung thủ chính gây ra tình trạng áo ố vàng có thể kể đến như mồ hôi của cơ thể toát ra quá nhiều vào những ngày trời nắng nóng hoặc vận động mạnh. Mồ hôi thấm áo vải của áo khiến cho chúng bị ướt lúc này bụi bẩn dễ dàng bám dính vào, lâu ngày nó trở nên khó giặt ra và trở thành vết ố trên áo.

Cũng phải kể tới việc không phân loại quần áo khi giặt giũ. Chính điều này khiến cho những chiếc áo bị nhiễm màu của nhau. Hoặc do bạn để quần áo của mình treo ở những nơi gần kim loại, gỉ sét sẽ bám vào và hình thành nên vết ố.

tẩy ố vàng

Những vết ố này rất khó có thể bị đánh bật bởi việc giặt giũ bình thường. Cho nên bạn cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn để tẩy vết ố vàng:

Cách 1: Dùng kem đánh răng

Bên trong kem đánh răng có chứa các chất làm trắng cũng như đánh bật vết ố khá tốt. Đó là lý do vì sao bạn sử dụng chúng để làm sáng răng của mình. Chất kiềm có trong kem đánh răng tương tự như baking soda nên có hiệu quả làm sạch khá tốt. 

Cách tẩy vết ố vàng như sau: Bạn lấy kem đánh răng thoa lên bề mặt của vùng áo bị ố vàng và để nguyên trong vòng 5 phút. Sau đó dùng bàn chải mềm chà nhẹ lên khu vực này. Vết ố vàng sẽ biến mất, bạn chỉ việc giặt lại một lần nữa rồi phơi áo là được.

Cách 2: Dùng baking soda

Phải công nhận là mẹo vặt tẩy rửa nào cũng có mặt baking soda, có thể ví loại nguyên liệu này là “vua tẩy rửa”.Cách thực hiện như sau, bạn có thể chỉ sử dụng baking soda trộn với nước hoặc để tốt hơn thì nên trộn với giấm theo tỉ lệ hợp lý để tạo ra hỗn hợp đặc sệt tẩy vết ố vàng.

Lưu ý, nếu trộn với giấm thì nó sẽ để lại mùi nên bạn phải thực hiện thêm công đoạn giặt và ngâm với nước xả để khử mùi đó đi. Sau khi có được hỗn hợp đó rồi bạn chỉ cần phết chúng lên khu vực áo bị ố vàng rồi sau đó đợi khoảng 30 phút hoặc hơn. Tiếp theo chà lên khu vực áo một cách nhẹ nhàng, những vết ố sẽ bị đánh bật ra trong lúc này. Cuối cùng là giặt sạch lại áo là xong.

Cách 3 : Dùng chanh

Bạn biết vì sao chanh thường được làm là nguyên liệu chính trong các sản phẩm tẩy rửa không. Đơn giản thôi vì nó có khả năng tẩy rửa cực kì mạnh mẽ. Để tẩy vết ố vàng trên áo bằng chanh thì bạn cần vắt nước cốt chanh ra trước. Sau đó thoa nước cốt chanh lên áo và chỉ cần đợi khoảng 5 tới 10 phút. Cuối cùng, đem phơi khô ngoài khu vực thoáng mát rồi giặt sạch lại áo là xong.

Cách 4: Tẩy vết ố vàng bằng gừng tươi

Bạn phải sử dụng gừng tươi thì mới có hiệu quả với cách này nhé. Đầu tiên cắt một lát gừng tươi rồi thoa lên khu vực áo bị ố vàng. Thoa đều cho tới khi vết ố trở nên mờ dần thì cho áo vào nước sạch rồi giặt nhẹ. Tiếp thực hiện lại công đoạn thoa gừng tươi cho tới khi vết ố mất hẳn thì thôi. Sau đó giặt áo lại và xả với nước xả cho thơm.

Mặc dù luôn có những mẹo giúp bạn đánh bay vết bẩn, nhưng cách bảo quản cho quần áo phòng tránh được ố vàng vẫn là điều quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ và giá trị của trang phục:

  • Thường xuyên giặt quần áo sạch hằng ngày, nếu bạn không có thời gian thì cũng không nên ủ quần áo dơ thành đống mà hãy treo chúng lên cho khô ráo.
  • Phân loại quần áo màu và quần áo trắng trước khi giặt. Phải giặt riêng không được ngâm chung chúng với nhau.
  • Sử dụng các loại bột hoặc nước giặt phù hợp với loại vải cũng là một cách phòng tránh ố vàng trên áo hiệu quả.
  • Không phơi, vắt trực tiếp quần áo đang ướt lên các thanh bằng kim loại.

Hy vọng với những cách tẩy vết ố vàng được chia sẻ trên đây sẽ giúp công việc giặt giũ bảo quản quần áo của bạn đơn giản hơn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *