tự trồng rau tại nhà

Cách tự trồng rau ngay trên ban công

Nghe đến tự trồng rau trên ban công, bạn sẽ nghĩ đến ngay các không gian sống ở đô thị, nếu bạn có ý nghĩ như vậy thì bạn nghĩ đúng rồi đó! Nhiều người mong muốn sở hữu một khu vườn nho nhỏ tự trồng rồi tự thu hoạch. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết, để tự trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. 

Bước 1: Lên kế hoạch và dọn dẹp ban công

Lên kế hoạch tự trồng rau và dọn dẹp ban công là bước tiên quyết cho cả quá trình. Bạn phải nắm bắt được mình đang có những gì; ban công nhà mình rộng bao nhiêu; hướng nào đón nắng, chọn giống rau phù hợp hướng ban công; bố cục của vườn rau ra sao; chọn cách trồng phù hợp điều kiện.

tự trồng rau trên ban công


Bước 2: Làm vườn nâng (raised bed)

Để làm vườn nâng cần có: khuôn bao, đất trồng và phân bón.

Vật liệu làm khuôn bao: gỗ, gạch đá, cót ép, tấm ngói, miếng tôn, lốp xe, … hay bất kỳ vật liệu gì có thể tạo thành khuôn để chứa đất trong đó. Vườn nâng là kiểu vườn thích hợp cho những ai đang muốn tự trồng rau. 

làm vườn nâng tự trồng rau

Cách tạo vườn nâng: Khi có đủ vật liệu và định hình được hình dáng của khu vườn, bạn bắt đầu kiến trúc cho khu vườn của mình. Ghép các vật liệu tạo thành khung hình bạn muốn. Có thể cố định các cạnh của khuôn bao vào với nhau bằng dây buộc, bản lề hoặc đóng cọc cố định cạnh khuôn bao. Lưu ý, chiều cao của khuôn bao nên cao hơn 15cm, để có thể chứa đủ đất và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Bước 3: Chuẩn bị đất và phân bón

Khác với cây trồng ngoài vườn với nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào trên một vùng đất đủ rộng. Cây trồng trong khay, chậu… rất hạn chế về nền đất và chất dinh dưỡng.

Vì rau xanh hay các loại kiểng ngắn ngày có chu kỳ sinh trưởng khá ngắn, nên khi trồng chỉ cần chọn đất trồng cây hay giá thể đã phối trộn sẵn, đất trồng phải tơi xốp thoát nước tốt là đạt yêu cầu.

Tuy nhiên do tự trồng rau tại nhà cần chọn đất trồng rau sạch để thu hoạch sản phẩm rau an toàn cho sức khỏe, có thể dùng đất dinh dưỡng phân trùn quế hay đất trộn từ nguyên liệu qua xử lý vi sinh.

Bạn đừng quên chọn phân bón hữu cơ cho vườn rau nhà mình. Nên tận dụng những loại rác thải hữu cơ hàng ngày để làm phân bón vì nó giúp đất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và cải thiện cấu trúc của đất. 


Bước 4: Gieo hạt

Cách gieo trồng hạt giống rau ăn lá khá đơn giản như sau:

Bước 1: Đổ đất trồng vào khay, chậu với độ dày khoảng 9cm – 11cm, sau đó dùng xẻng san phẳng mặt đất rồi nén chặt xuống.

Bước 2: Sau khi hoàn tất bước 1, ta bắt đầu gieo hạt:

  • Hạt cải, rau dền, rau gia vị: ta rắc hạt đều tay sao cho các  hạt cách nhau khoảng 2-3mm là được.
  • Hạt mồng tơi, rau muống là hạt to ta nên rắc hạt cách nau 1 cm

Bước 3: Sau khi rắc xong, phải phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1 – 2cm để đảm bảo hạt không bị trôi hoặc côn trùng ăn mất.

Bước 4: Khi hạt nảy mầm nên tiến hành tưới phun sương 1 lần sáng hoặc tối và tăng lượng lên theo sự phát triển của cây.

Bước 5: Trồng và chăm sóc cây

Rau ăn lá như rau mồng tơi, xà lách, cải… có nhu cầu nước cao hơn rất nhiều so với các loại cây ăn củ như cà rốt, cà chua, bầu bí. Rau ăn lá cần thường xuyên tỉa tót, chăm sóc nhiều hơn so với các loại củ, hoặc cây trồng lấy như ớt, bầu, bí… Hiểu rõ đặc tính của từng loại rau giúp bạn đạt được năng suất cao nhất. 

Ở trên là những bước cơ bản để tạo nên một không gian xanh ngay trên ban công nhỏ hẹp nhà bạn. Tự trồng rau, tự tay thu hoạch cũng là một cách tận hưởng cuộc sống

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *