Senior asian couple sharing meal at home

Chế độ dinh dưỡng cho người già tăng cường sức khỏe

Đối với những gia đình có người cao tuổi, bạn nên để tâm nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng cho người già để đảm bảo sức khỏe ông bà hoặc cha mẹ bạn được ổn định, mạnh khỏe hơn khi tuổi đã cao. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi.

1. Một số nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho người già tăng cường sức khỏe
Senior asian couple sharing meal at home

Trong một bữa ăn, khẩu phần ăn của người cao tuổi nên được chuẩn bị với số lượng vừa đủ nhu cầu ăn và đảm bảo cung cấp cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm: Chất đạm, chất béo, chất xơ, khoáng chất, nước, tinh bột và vitamin. Bên cạnh đó, thức ăn dành cho người cao tuổi nên là những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nên có món canh để dễ ăn hơn. Tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý để ăn đủ 3 bữa chính hằng ngày, có thể thêm 1 hoặc 2 bữa ăn nhẹ. 

Hơn thế nữa, chúng ta nên xây dựng kế hoạch rõ ràng về thực đơn ăn uống trong tuần. Nên thường xuyên theo dõi và đánh giá chất lượng bữa ăn qua những ý kiến mà người cao tuổi đưa ra đối với thức ăn đã được chuẩn bị. Ngoài ra, tốt hơn hết, chúng ta nên chuẩn bị bảng theo dõi một cách khoa học và hợp lý về cân nặng và tỷ lệ mỡ cơ thể cũng như tình hình sức khỏe của người già để dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống dành cho họ.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người già

Người cao tuổi nên ăn lượng tinh bột ở mức độ vừa phải, chỉ nên ăn 1 đến 2 bát cơm mỗi bữa cơm tùy vào nhu cầu ăn, có thể ăn thêm khoai, sắn sau bữa ăn, điều này sẽ giúp cơ thể bổ sung chất xơ và ngăn ngừa chứng táo bón. Bên cạnh đó, người cao tuổi nên chú ý giảm ăn các loại thịt đỏ, thay vào đó, hãy tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều canxi (cá, tôm, cua) và các loại thực phẩm giàu protein thực vật (các loại đậu và sản phẩm từ đậu). Hơn hết, nên hạn chế các món ăn có chứa nhiều cholesterol như các món ăn từ óc, nội tạng hoặc da động vật. Trứng cũng là loại thực phẩm cần giới hạn số lượng ăn mỗi tuần, tốt hơn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.

Về chất béo, người cao tuổi nên được bổ sung chất béo từ cả nguồn mỡ động vật và dầu thực vật. Đặc biệt, đối với những người cao tuổi có huyết áp cao, không ổn định hoặc có vấn đề về tim mạch, hãy ưu tiên sử dụng dầu thực vật hơn là mỡ động vật, vì dầu thực vật không chứa cholesterol và ít lượng acid béo bão hòa hơn nguồn mỡ động vật. Không những vậy, lượng muối nên được hạn chế và kiểm soát trong mỗi bữa ăn dành cho người cao tuổi.

Theo nhiều nghiên cứu, người cao tuổi thường có nhu cầu tiêu thụ 25g chất xơ mỗi ngày. Loại chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu, rất tốt đối với bệnh nhân có chứng tiểu đường hoặc cao huyết áp. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo lượng nước mà người cao tuổi tiêu thụ hằng ngày phải đầy đủ và hợp lý, nên chủ động uống khoảng 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, đừng đợi đến khi khát rồi mới uống. Người cao tuổi cũng nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho người già cần được theo dõi và chuẩn bị cẩn thận để đảm bảo cho một sức khỏe lành mạnh mỗi ngày.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *