Cỗ Cúng Ông Táo Ngày Cuối Năm Cho Các Bà Mẹ Công Sở Bận Rộn

Ngày còn ở với mẹ, cuối năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp là cả nhà lại rộn ràng cúng Táo Quân: mẹ làm “tổng tư lệnh” chỉ đạo cả nhà, ba cũng xắn tay vào bếp, còn hai đứa nhóc thì loanh quanh tìm xem có phụ được việc gì không… Lớn lên rồi, trở thành vợ, thành mẹ, sống xa nhà ở những thành phố hiện đại hơn, nhưng cái tục cúng ông Công ông Táo ngày cuối năm thì bận rộn cách nào vẫn phải làm cho bằng được.

cỗ ông táo cho các bà mẹ bận rộn

Hãy cùng khám phá mâm cỗ cúng ông Táo cho các bà mẹ công sở bận rộn ngày cuối năm này nhé!

Nếu như ngày xưa, cỗ cúng Táo quân khá cầu kì với đầy đủ các món ăn truyền  thống thì giờ đây, người ta thường khéo léo điều chỉnh các món ăn dựa theo hoàn cảnh và khẩu vị riêng từng gia đình. Những chị em làm công sở thì thường không có nhiều thời gian chuẩn bị những món cầu kì thì có thể tham khảo mâm cỗ cúng Táo đơn giản dưới đây nhé!

1. Giò lụa:

1.Giò lụa

Giò lụa mua ở những cửa hàng uy tín được cắt miếng vừa ăn và xếp ra dĩa sao cho thật gọn gang, đẹp mắt.

2. Gà luộc:

Gà luộc

Cho gà trống đã mổ và rửa sạch vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Sau khi nồi gà luộc sôi, đun lửa liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung om thêm một lúc là được. Gà chín, bạn cũng có thể cúng nguyên con hoặc chặt miếng tùy ý.

3. Thịt ngâm giấm/thịt ngâm nước mắm hoặc thịt chua

Thịt ngâm giấm-thịt ngâm nước mắm hoặc thịt chua

Các món thịt ngày Tết như thịt bò ngâm giấm, thịt ngâm nước mắm đều được làm trước Tết vài ngày. Các bà mẹ bận rộn có thể tranh thủ dọn món ăn này ra dĩa, xếp thêm ít rau thơm, chuối xanh hay cà chua là đưa được lên mâm cúng rồi.

4. Dưa muối, dưa hành, củ kiệu

Dưa muối, dưa hành, củ kiệu

Những hũ dưa muối, hành muối, củ kiệu được làm từ mấy ngày trước đến nay đã có thể ăn rất ngon rồi. Bạn có thể xếp dưa muối, hành muối và củ kiệu chung ra một dịa xếp lên mâm cúng sẽ rất đẹp mắt.

5. Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh là một trong các món xôi có cách nấu rất đơn giản: gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng (bạn có thể ngâm sẵn vào đêm hôm trước), sau đó đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều.

Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

6. Canh rau củ

Canh rau củ thanh đạm

Canh rau củ với cà rốt, khoai tây và nấm là sự lựa chọn rất đắt giá cho những buổi tiệc Tết đầy dầu mỡ. Một tô canh thanh đạm được trưng bày đẹp mắt chắc chắn sẽ giúp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của bạn ngon mắt hơn rất nhiều.

Thêm vào mâm cỗ bất kì loại trái cây và nước ngoạt nào bạn thích, như vậy là mâm cỗ của bạn đã hoàn thiện rồi.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *