Công nghệ di động tiết kiệm năng lượng trong căn hộ gia đình hiện đại

Hãy thử tưởng tượng, vào một lúc nào đó các thiết bị trong căn nhà của chúng ta được kiểm soát thông qua chiếc iPhone nhỏ nhắn của mình! Các công ty công nghệ thông tin hiện nay đang chạy đua thiết kế những phần mềm mới, giúp tiết kiệm năng lượng cho các căn hộ gia đình theo một cách hiệu quả nhất. Thị trường tiềm năng khổng lồ này cũng đang đánh thức sự quan tâm của các đại gia như là Microsoft và Google. Lĩnh vực năng lượng có một xu hướng thời trang mới toanh: trình ứng dụng iPhone.

Một công ty Đức – eQ-3 – đã thiết kế thành công một chương trình kiểm soát những cánh cửa sổ, lò sưởi, công tắc đèn chiếu sáng, và hàng chục thiết bị khác trong nhà, chỉ bằng động tác tiếp xúc một nút. Công ty Mỹ – Control 4 – đề nghị hệ thống quản lý căn nhà cho phép làm mờ ánh sáng hi bạn đang ngồi xem một cuốn phim hay khóa màn hình máy tính và TV lúc con cái đang phải học bài – chương trình này cũng có thể hoạt động thông qua iPhone và iPhone touch. Các công ty khác, như Ecobee, Lutron và Tendril, cũng giới thiệu những sản phẩm tương tự. Công ty Visible Energy giới thiệu một chương trình ứng dụng của mình, mặc dù sản phẩm vẫn chưa thành hình.

cong-nghe-gia-dinh

Không có gì là ngẫu nhiên, khi mà cơn sốt chương trình ứng dụng lan sang lĩnh vực năng lượng. Bởi vì, thế giới đang bùng nổ một thị trường liên quan đến năng lượng: căn nhà thông minh, tòa nhà tiết kiệm năng lượng, vân vân. Kỹ nghệ điện tử đã phát triển nền tảng công nghệ cho hệ thống như thế dưới dạng hệ thống kiểm soát xử lý bạn thông minh, gọi là EIB (European Installation Bus), vào đầu thập niên 1990. Nhưng kể từ đó không có gì thay đổi nhiều. Sự bùng nổ mong muốn về những căn nhà thông minh chưa bao giờ trở thành hiện thực. Những hệ thống như thế chỉ tìm được những người mua ít ỏi, do vẫn còn quá đắt tiền và quá dễ gặp những sự cố kỹ thuật, nên khó lòng thuyết phục mọi người.

Cuộc tranh cãi về khí hậu đã biến sự tiết kiệm năng lượng thành một vấn đề xã hội. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của những nhà cung cấp năng lượng đang sắp sửa chạm trán với những thay đổi quan trọng. Các quốc gia trên thế giới đang cố gắng hiện đại hóa các mạng lưới điện trong nước với các chương trình phát triển hết sức quy mô, tạo ra một mạng lưới điện thông minh, mà ở đó dòng điện được đo đạc và kiểm soát trong thời gian thực, ở nhiều địa điểm khác nhau. Mỗi thị trường khổng lồ mới đang được tạo ra, do năng lượng thông thường, năng lượng xanh và các lĩnh vực IT đang giao nhau

khi-hau-toan-cau

Ý tưởng về những căn nhà thông minh rất phù hợp với thị trường này. Hệ thống điện thông minh sẽ cho phép chi phí sử dụng năng lượng thay đổi theo từng giờ, tùy theo cung và cầu, và giúp những hệ thống quản lý nhà thông minh tiết kiệm nhiều hơn. Kế đến là các hệ thống nhà thông minh sẽ rất có ý nghĩa kinh tế đối với mọi người. Thông qua trình ứng dụng iPhone, cũng như các hệ thống khác, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với công nghệ phức tạp.

Cơ quan nghiên cứu thị trường Pike Research nhìn thấy thị trường của các hệ thống quản lý nhà chỉ riêng ở Mỹ sẽ đạt đến con số 28 triệu người tiêu dùng vào năm 2020. Những thiết bị gia đình này sẽ giao tiếp với các hệ thống quản lý căn nhà. Một số công ty đã giới thiệu các phích cắm thông minh, giúp nối những thiết bị cũ hơn với hệ thống quản lý nhà. Hàng trăm công ty đang chờ đợi ngày bùng nổ thị trường này để hãnh diện lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt. Vào những ngày đầu tiên của Internet, người ta đã chứng kiến sự cạnh tranh dẽ dội giữa Microsoft và Apple để giành quyền thống trị. Hiện nay, Microsoft đang đề nghị hệ thống Hohm của mình giúp người tiêu dùng kiểm soát hiệu quả hơn sự sử dụng năng lượng của họ. Google đang phát triển hệ thống gọi là “Google Power Meter”, mà nghe đâu sẽ giúp cho các căn hộ gia đình cắt giảm được trung bình 15% mức tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, những nhà cung cấp vẫn còn chưa biết những gì mà người tiêu dùng mong muốn. Hiện có tình trạng thiếu sự nghiên cứu thị trường, để xác định xem người tiêu dùng muốn kiểm soát những thiết bị gia đình của mình như thế nào, và họ mong muốn gì từ hệ thống quản lý kiểm soát sự sử dụng năng lượng của họ. Các nhà quan sát cho biết, các chương trình ứng dụng iPhone của Control4, eQ-3 và các nhà cung cấp khác đang cố gắng thu hút khách hàng về phía mình và đánh giá thị trường.

Sự kết hợp điện thoại di động vào quản lý năng lượng là điều rất tất yếu. “Điện thoại di động có thể sử dụng như thiết bị điều khiển từ xa dành cho mọi thiết bị trong gia đình hoặc gửi thông điệp văn bản khi máy giặt đã hoàn tất công việc”, David Leeds, chuyên gia phân tích ở Greentech Media cho biết.

ung-dung-di-dong

Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay còn chưa sẵn sàng để sử dụng điện thoại di động vào mục đích như thế. Theo nghiên cứu của Pike Research, chỉ có 13% người tiêu dùng trả lời họ có thể hình dung việc kiểm soát các thiết bị gia đình bằng điện thoại di động thông minh trong tương lai. Do đó, công việc cần làm ngay là thuyết phục người tiêu dùng. Có nghĩa là công nghệ phải thân thiện với người tiêu dùng – chức năng hoạt động, giá cả và cung cách phân phối.

Theo Kiến thức ngày nay

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *