nguyên liệu làm ván dăm

Công ty sản xuất ván dăm công nghiệp bền đẹp tốt nhất

Ván dăm hay còn gọi là Particle Board là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong nhiều thiết kế nội thất hiện nay. Ván dăm có tính ứng dụng cao, chất lượng tốt và giá thành tương đối rẻ. Hãy cùng khám phá quy trình sản xuất loại ván này qua bài viết hôm nay để có thêm cái nhìn tổng quan về vật liệu này nhé.

Ván dăm (PB) được sản xuất như thế nào?

1. Nguyên liệu làm dăm gỗ

nguyên liệu làm ván dăm

Trong các loại vật liệu gỗ công nghiệp, ván dăm là loại được ứng dụng phổ biến nhất. Hơn 90% nội thất gỗ công nghiệp trên thị trường được làm từ ván dăm kết hợp cùng ván MDF.

Ván dăm được sản xuất từ các loại dăm gỗ xay nhuyễn rồi ép lại thành tấm. Nguyên liệu để làm dăm gỗ chủ yếu hiện nay là từ nguồn gỗ bạch đàn, cây keo, cao su,…

Dăm gỗ có thể có dạng vỏ bào, mùn cưa, hoặc gỗ nguyên khối như cành cây, nhánh con,…. Một số nơi còn sử dụng các loại cây có chứa Lignin và Cellulose như cây gai, cây bông, rạ,… để làm dăm gỗ.

2. Quy trình sơ lược sản xuất ván dăm

quy trình sản xuất ván dăm công nghiệp

Một quy trình để sản xuất ra các tấm Particle Board sẽ gồm 10 bước sau đây:

Bước 1:

Chọn lọc nguyên liệu để làm dăm gỗ. Nguồn nguyên liệu có thể lấy từ vụn gỗ, phụ phẩm gỗ hoặc gỗ nguyên khối từ cây cao su, bạch đàn, cây keo,… các loại cây chứa nhiều Cellulose.

Bước 2:

Nguyên liệu sẽ được sơ chế (loại bỏ mối mọt, sâu bọ,…) sau đó băm nhỏ thành các dăm gỗ.

Bước 3:

Dăm gỗ sẽ được đem sấy với nhiệt độ quy định theo tiêu chuẩn để giảm bớt độ ẩm.

Bước 4:

Dăm gỗ sau khi sấy sẽ được tiến hành sàng lọc, phân loại kích thước. Việc phân loại này giúp cho các bước ép sấy tiếp theo được tiện lợi, nhanh chóng hơn.

Bước 5:

Các dăm gỗ sau khi sàng lọc sẽ được đem trộn với chất keo, phụ gia kết dính theo từng loại rồi đem đi tạo hình. 

Bước 6:

Tại bước này, các dăm gỗ sẽ được ép theo khuôn mẫu đã tạo dựa vào các thông số về độ dày và mật độ.

Bước 7:

Sau khi ép sơ bộ thành tấm, ván được cắt thành hình chữ nhật với những độ dài tiêu chuẩn theo thị trường.

Bước 8:

Tiếp tục, ván sẽ được đem đi ép nóng bởi nhiệt độ và áp suất cao để tạo nên sự liên kết chặt chẽ của lõi ván. 

Bước 9:

Ván dăm sau khi ép nóng sẽ được chuyển đi xén cạnh để hoàn thiện.

Bước 10:

Cuối cùng, những tấm ván sẽ được mài nhẵn bề mặt và kiểm định chất lượng trước khi xuất ra thị trường. Sau bước này, thành phẩm sẽ là những tấm ván dăm chắc chắn, cứng và có bề mặt mịn phẳng, có thể đến tay người tiêu dùng để tạo nên những món đồ nội thất chất lượng, bền đẹp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nguồn cung ứng ván dăm với nhiều phân khúc giá thành khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn lựa những nhà cung cấp uy tín để mua được ván gỗ chất lượng cùng chi phí hợp lý.

3. Công ty sản xuất ván dăm chất lượng

Công ty sản xuất ván dăm chất lượng

An Cường là gợi ý mà bạn có thể tham khảo. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp vật liệu gỗ công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

An Cường không ngừng cải tiến và đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để tạo nên những sản phẩm chất lượng và uy tín. Không chỉ riêng ván dăm (PB), mà các loại vật liệu khác của An Cường như ván MDF, HDF,… đều đạt những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe như E1, E2, E0, Super E0,… được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Ván dăm An Cường sẽ là lựa chọn thích hợp để tạo nên những thiết kế nội thất chất lượng, thẩm mỹ cho công trình của bạn.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *