dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay

Hiện nay, tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ em đang là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay để đảm bảo an toàn cho trẻ. Vậy quy tắc 5 ngón tay là gì?

Nội dung của quy tắc 5 ngón tay

quy tắc 5 ngón tay

Quy tắc 5 ngón tay có vai trò giúp trẻ nhận biết được 5 nhóm người mà trẻ gặp hàng ngày. Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay sẽ giúp trẻ hình thành nhận thức về cách cư xử với 5 nhóm người này và có ý thức cảnh giác trước người lạ. Nội dung cụ thể của quy tắc này như sau: 

Ngón tay cái

Trong 5 ngón tay, ngón cái gần với trẻ nhất và tượng trưng cho nhóm người gần gũi với trẻ nhất. Đó là các thành viên trong gia đình gồm có ông, bà, bố, mẹ, anh, chị, em. Theo quy tắc này, trẻ có thể ôm hôn và đồng ý cho nhóm người này được ôm hôn để thể hiện tình yêu thương cũng như chạm vào cơ thể trẻ khi giúp trẻ tắm rửa và thay quần áo. Tuy nhiên, khi trẻ đã lớn, trẻ sẽ phải tự tắm, thay quần áo và không cho phép bất cứ người nào được nhìn thấy.

Ngón tay trỏ

Ngón trỏ là ngón tay biểu tượng cho thầy cô, bạn bè và họ hàng trong gia đình. Với nhóm đối tượng này, trẻ được thể hiện sự thân thiết bằng hành động như khoác vai, nắm tay hoặc chơi đùa. Tương tự, những người thuộc nhóm này cũng chỉ được thực hiện những hành động tương tự với trẻ. 

Ngón tay giữa

Ngón giữa tượng trưng cho những người mà trẻ quen biết nhưng không thân thiết hay gặp mặt thường xuyên như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ… Theo quy tắc này, hành động giữa trẻ và nhóm người này chỉ gồm bắt tay, cười và chào hỏi.

Ngón áp út

Khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay, cha mẹ nên nhấn mạnh với trẻ rằng ngón tay càng xa trẻ có nghĩa là những người này càng ít thân thiết với trẻ. Ngón út là những người có quen biết với gia đình nhưng trẻ chỉ mới gặp mặt lần đầu. Với những người này, mọi hành động chỉ nên dừng ở việc chào hỏi.

Ngón tay út

Cuối cùng, ngón út dùng để chỉ những người hoàn toàn xa lạ với trẻ. Với người lạ, trẻ cần phải duy trì một khoảng cách nhất định. Nếu người lạ có ý định tiếp cận và có những cử chỉ thân mật với trẻ, trẻ cần nói KHÔNG, hét to, chạy đến nơi đông người và sau đó nói với cha mẹ về chuyện đã xảy ra.

Cách giúp trẻ ghi nhớ quy tắc 5 ngón tay

Khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay, điều khiến cha mẹ băn khoăn nhất có lẽ là làm sao để trẻ ghi nhớ nếu trẻ còn quá nhỏ. Thực tế, khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu nhận thức được về mối quan hệ xung quanh. Để giúp trẻ hiểu và ghi nhớ tốt hơn quy tắc 5 ngón tay, cha mẹ có thể lồng ghép nội dung muốn truyền tải cho trẻ vào các trò chơi như đóng vai, hỏi đáp… Đồng thời, cha mẹ hãy thường xuyên nhắc lại quy tắc này và cụ thể hóa các tình huống có thể xảy ra để trẻ học cách áp dụng. 

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Ngoài việc giúp trẻ phát triển về trí tuệ và thể chất thì những kỹ năng mềm cũng là điều mà cha mẹ nên chú trọng. Để con có thể tự đảm bảo an toàn cho bản thân trước những rủi ro, cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy tắc 5 ngón tay càng sớm càng tốt.

Tham khảo: Một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *