image

Điểm tên một số loài động vật là “chúa tể” và những đặc tính kỳ lạ của chúng

Thế giới động vật luôn chứa đựng những điều kỳ thú, và có lẽ những gì chúng ta biết về chúng chỉ là một phần rất nhỏ. Trong thế giới này, một số loài vật được mệnh danh là “chúa tể” không chỉ có sự hoang dã và dữ tợn như đa số chúng ta đều hình dung, chúng còn có những đặc tính vừa kỳ lạ vừa thú vị có lẽ nhiều người chưa từng biết đến.

1. Sư tử

động vật - sư tử

Bên cạnh tập tính bầy đàn quá quen thuộc, các vị “chúa sơn lâm” này còn có những đặc tính vô cùng kỳ lạ. Có thể chúng ta sẽ dễ dàng bị thu hút bởi phong thái mạnh mẽ, uy mãnh của những con sư tử đực, nhưng thực tế, những con sư tử cái sẽ đảm nhiệm khoảng 80-90% nhiệm vụ săn mồi cho bản thân và bầy đàn. Nhưng dù phần lớn việc săn mồi đều được thực hiện bởi sư tử cái, những con sư tử đực vẫn là thành phần được ăn trước tiên, khi con mồi đã được đem về bầy đàn. Với thể chất thiên phú trong việc săn mồi, loài sư tử có tầm nhìn nhạy cảm với ánh sáng hơn con người gấp 6 lần, điều này giúp khả năng săn mồi ban đêm của chúng tốt hơn đáng kể so với nhiều loài động vật khác. Hơn thế nữa, tốc độ chạy của loài sư tử có thể lên đến 80km/h chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, giúp sư tử có nhiều lợi thế hơn trong việc săn bắt con mồi nhanh chóng.

2. Hổ

động vật - hổ

Không chỉ là loài động vật lớn nhất họ nhà mèo, hổ còn được biết đến với danh hiệu “vị vua của rừng sâu”. Những vết sọc vằn trên thân loài vật này không chỉ để trang trí, cũng không phải những vết sọc ngẫu nhiên, mỗi con hổ sẽ có một kiểu sọc vằn riêng biệt, không bị trùng với bất kỳ con hổ nào khác, đặc điểm này của hổ cũng giống như dấu vân tay của con người chúng ta, mỗi cá thể sẽ có những mẫu dấu vân tay khác biệt. Tuy không quá tệ về khả năng săn mồi, nhưng trung bình hổ chỉ thành công 1 lần trên 20 lần săn bắt mồi, con mồi của chúng thường là những loài ăn cỏ, như hươu, nai, thỏ,… Một cá thể hổ có kích thước cơ thể trung bình có thể ăn đến 27kg thịt chỉ trong một bữa ăn, và với sự phát triển của răng nanh (có thể dài tới 7,5 cm), hổ có thể gặm xương đa số loài trên trái đất.

3. Sói

động vật - sói

Sói – giống loài luôn được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo và tính bầy đàn, nhưng không chỉ có thế, sự khôn khéo và những quy tắc sinh tồn của chúng chính là yếu tố có thể khiến chúng ta bất ngờ nhất. Có thể nói, sói là những con vật rất “biết tiến biết lùi” đúng lúc. Dù cả đàn sói đông đúc gặp phải một vài con sư tử, chúng sẽ ưu tiên rút lui trước tiên thay vì lợi dụng số lượng để đàn áp chất lượng như nhiều giống loài hoang dã khác. Khi gặp nhiều con mồi cùng một lúc, chúng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn con mồi dễ tấn công nhất, có khả năng bắt được nhanh nhất dù những con mồi khác có ngon lành đến đâu. Bên cạnh đó, quá trình sinh tồn của đàn sói sẽ ít khắc nghiệt hơn nếu chúng có được một con sói đầu đàn thông minh và sở hữu khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

4. Diều hâu

Diều hâu nổi tiếng là loài chim săn mồi đáng gờm trong thế giới động vật, đó cũng là lý do ở một số vùng, chúng còn được mệnh danh là “chúa tể bầu trời”, đặc biệt là các vùng nông thôn. Loài chim này được đánh giá là một trong những loài chim thông minh nhất, rất ít loài chim có thể ngang hàng với chúng về sự tinh ranh và nhanh nhẹn trong môi trường tự nhiên. Cũng nhờ đặc tính này của mình, chim diều hâu có kỹ năng săn mồi rất đáng kinh ngạc. Chúng thường sử dụng đôi cánh và tốc độ bay lượn tia chớp của mình để quan sát con mồi từ bầu trời rồi đột ngột sàn xuống tấn công. Đôi khi, chúng sẽ chờ đợi thời cơ phù hợp bằng cách nấp vào những bụi cỏ lớn hoặc các mỏm đá to trước khi tấn công để con mồi không kịp trở tay.

5. Tê giác

Tê giác có nhiều chủng loài, các loài tê giác thường sống không theo bầy đàn, chúng tránh lẫn nhau và chỉ thích sống đơn độc. Thay vì tụ tập theo bầy đàn như nhiều loài khác, tê giác lại có một đặc tính sinh hoạt khá kỳ lạ, chúng thường dành nhiều thời gian với những chú chim xung quanh mình. Tê giác có mối quan hệ tương hỗ với loài chim oxpecker (chim đậu lưng bò), loài chim này thường bắt những con trùng ký sinh trên lớp da dày của tê giác để sống, đó cũng là cách chúng giúp tê giác giảm lượng ký sinh trùng tồn tại trên da. Hơn thế nữa, đây là loài chim có tiếng kêu khá to, và tiếng kêu này có thể trở thành tiếng còi cứu sinh, giúp cảnh báo tê giác về những nguy hiểm đang rình rập bên ngoài. Hai giống loài tưởng như không liên quan nhưng lại có mối quan hệ tương trợ như những người bạn thật thụ.

6. Báo đốm

Loài báo đốm đạt được danh hiệu “vua săn mồi” trong thế giới động vật không phải là không có lý do. Với khả năng chạy nước rút đáng nể, báo đốm có thể dễ dàng tăng tốc từ 0-72km/h chỉ trong vài giây ngắn ngủi, khiến con mồi khó có thể trở tay nếu đã lọt vào tầm ngắm của loài báo này. Không chỉ có thể, báo đốm còn khả năng điều khiển cơ thể vô cùng linh hoạt, chúng có thể đột ngột thay đổi phương hướng di chuyển, dù đang ở trên không trung. Ngoài ra, báo đốm cũng khá kỹ lưỡng trong khâu săn mồi, chúng thường dành nhiều thời gian để rình rập xung quanh con mồi trước khi tiến hành rượt đuổi và tóm gọn con mồi xấu số. Thật không ngoa khi đánh giá báo đốm là một trong những “vị vua săn mồi” đáng sợ nhất trên mặt đất.

7. Cáo

Có thể nhiều người chưa biết, loài cáo có thể sử dụng từ trường của Trái đất để quá trình săn mồi thuận lợi hơn. Đó là khi nhìn thấy con mồi của mình đang ẩn nấp, loài cáo sẽ luôn nhảy theo hướng Đông Bắc, và bất ngờ làm sao, những cuộc tấn công theo cách này đều đạt tỷ lệ thành công cao hơn, ngược lại, nếu nhảy theo một hướng khác, giống loài này lại có phần trăm thất bại khá cao khi săn bắt con mồi của mình. Theo nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng đây là cách cáo dùng từ trường để định vị con mồi cũng như đo khoảng cách đến con mồi nhằm bắt được con mồi dễ dàng và nhanh chóng hơn.

8. Khủng long thời xưa

T.Rex, hay còn được biết đến với cái tên Khủng long bạo chúa, thật sự là một nỗi ám ảnh kinh hoàng với bất kỳ loài động vật nào trên mặt đất vào thời tiền sử. Một con khủng long bạo chúa có thể nặng lên đến 8 tấn, với hàm răng cực kỳ sắc nhọn và lực cắn cực mạnh, chúng có thể dễ dàng giết chết con mồi xấu số chỉ với vài cú cắn xé. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, loài này vẫn sẵn sàng ăn thịt những con vật ốm đau, bệnh tật thay vì đi săn những con mồi khỏe mạnh.

Cũng như nhiều loài khác, những “chúa tể” trong thế giới động vật cũng có những đặc tính vừa kỳ lạ vừa thú vị phải không nào?

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *