Dinh dưỡng trong trứng và cách ăn đúng nhất đảm bảo sức khỏe

Nhiều người khi ăn trứng thường tách đôi quả trứng, gạn lòng trắng vào bát và bỏ đi lòng đỏ, vì cho rằng lòng đỏ không tốt cho cơ thể, do chứa tất cả chất béo và cholesterol. Theo Mike geary – chuyên gia dinh dưỡng và là huấn luyện viên vận động cơ thể tại Mỹ, đây là 1 ví dụ điển hình trong việc nhầm lẫn về dinh dưỡng, mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Trong thế giới đầy những thông tin sai lệch này, nhiều người sai lầm khi cho rằng lòng đỏ không phải là phần bổ dưỡng nhất của quả trứng, trong khi thực tế thì ngược lại.

cham-soc-suc-khoe

Những ngộ nhận trong việc ăn trứng

Với việc bỏ đi lòng đỏ và chỉ ăn lòng trắng, bạn đang bỏ đi phần dinh dưỡng nhất, giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong trứng. Lòng đỏ chứa các loại Vitamin B, khoáng chất, vitamin A, folate, choline, lutein và các chất dinh dưỡng khác. Thực tế,  so với lòng đỏ thì lòng trắng hầu như không có chất dinh dưỡng.

Ngay cả hàm lượng protein trong lòng trắng cũng không có tác dụng nếu thiếu lòng đỏ, điều này làm cân bằng thành phần axit amin và làm protein có tác dụng tốt hơn với cơ thể. Chúng ta còn chưa kể đến lòng đỏ trứng lấy từ gà nuôi thả tự nhiên chứa nhiều axit béo omega-3. Lòng đỏ chứa hơn 90% là canxi, sắt, phốt pho, kẽm, sinh tố ba, Bó, folate và B12, axit panthothenic. Hơn nữa, nó còn chứa tất cả các chất vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, E và K) cũng như các axit béo.

an long do trung
Có nên ăn lòng đỏ trứng gà?

Mỗi khi nói lòng đỏ là phần bổ dưỡng nhất của quả trứng, thì không ít người không hiểu lại phản đối rằng, chúng là thủ phạm làm vượt mức lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này quả là không đúng. Trước hết, khi bạn ăn đồ có chứa hàm lượng cholesterol cao như trứng, cơ thể bạn sẽ tự điều tiết và sản sinh ra 1 lượng cholesterol thấp hơn để cân bằng. Nói cách khác, nếu không có đủ lượng cholesterol. cơ thể bạn sẽ dễ dàng sản sinh nhiều hơn vì cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong co thế.

Vài phát hiện thú vị về dinh dưỡng trong trứng.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, ăn cả quả trứng sẽ làm nồng độ cholesterol HDL cao ở mức cao hơn so với  cholesterol LDL thấp do đó sẽ cải thiện tỷ lệ cholesterol và tăng tuần hoàn máu. Hàm lượng cholesterol cao không phải là một loại bệnh. Bệnh tim là 1 loại bệnh, nhưng cholesterol cao thì không phải là một loại bệnh. Bệnh tim là 1 loại bệnh, nhưng cholesterol cao thì không.

Cholesterol thực ra là 1 chất có chức năng cực kì quan trọng trong cơ thể. Thật là một sai lầm chết người khi cố gắng “Giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể” chỉ vì lời tuyên truyền của các công ty dược là mọi người trên hành tinh này đều vướng phải một lượng statins có thể gây tử vong. Không chỉ vậy, lòng đỏ còn chứa chất lutein chống ôxi hoá, cùng các chất chống đông khác, tránh viêm nhiễm trong cơ thể (nguyên nhân thật sự của bệnh tim, không phải do hàm lượng cholesterol), đó cũng là lý do lòng đỏ trứng thực sự tốt chứ không hề có hại.

an-trung-sao-cho-dung-cach

Cũng như vậy, trứng mua ở các siêu thị bình thường do đa số nông trại cung cấp không thể so sánh về giá trị dinh dưỡnng với trứng lấy từ các con gà khoẻ mạnh, nuôi thả tự nhiên với thức ăn thiên nhiên. Trứng ở các của hàng thực phẩm bình dân sẽ có ít giá trị dinh dưỡng và omega-3, nhưng hàm lượng omega-6 lại cao hơn. Mặt khác, trứng do gà khoẻ mạnh được thả tự nhiên với thức ăn thiên nhiên sẽ có nhiều vitamin, chất khoáng hơn và cân bằng tỷ lệ chát béo omega-3 và omega-6.  Trứng ở các cửa hàng thực phẩm có lòng đỏ vàng hơi xanh và vỏ mỏng. Ngược lại, trứng tự nhiên khoẻ mạnh từ nông trại địa phương có vỏ cứng, dày và lòng đỏ có màu cam đậm, cho thấy hàm lượng chất dinh dưỡng và carotin cao.

Vậy nên sau này, nếu 1 chuyên gia sức khoẻ hay hình thể khuyên rằng lòng trắng trứng tốt hơn, bạn có thể âm thầm bỏ qua lời khuyên đó, và biết thực sự phải làm gì với lòng đỏ trứng. Nếu bạn muốn mùi vị thật của trứng có lợi cho sức khoẻ thì tốt hơn bạn nên ăn toàn bộ quả trứng.

Tiếp tục cập nhật thêm những lời khuyên đúng đắn cho gia đình mình trên website Sotaygiadung nhé!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *