Giúp bạn cách chăm sóc người già bị tai biến

Giúp bạn cách chăm sóc người già bị tai biến

Tai biết mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và đang ngày một trở thành căn bệnh phổ biến, đặc biệt là căn bệnh để lại di chứng nặng nề và cũng khác nhau tuỳ cơ địa mỗi người. Với người già, di chứng thường nặng nề hơn, vì thế cách chăm sóc người già bị tai biến hoặc sau tai biến cũng đòi hỏi người chăm sóc phải cẩn thận và có những kiến thức căn bản để bệnh trạng sớm hồi phục tốt hơn. Nếu bạn đang có những băn khoăn và thắc mắc cần tìm hiểu về cách chăm sóc người già bị tai biến thì có thể tham khảo bài viết sau đây nhé.

Những di chứng thường để lại khi người già bị tai biến

Trước khi tìm hiểu về những cách chăm sóc cho người già bị tai biến, thì trước tiên bạn cần biết rõ về căn bệnh này và những di chứng mà nó để lại cho người bệnh. Tai biến mạch máu não thường kèm theo những di chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Với người già, những di chứng thường kéo theo như: Rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ như chúng ta thường gặp là méo miệng và nói líu lưỡi, phổ biết hơn hẳn là chứng tê liệt hệ vận động như liệt nữa người, liệt một phần tứ chi hoặc liệt toàn thân,… gây ra nhiều khó khăn cho cách chăm sóc của người thân. Đặc biệt nếu không biết cách chăm sóc người già bị tai biến, bệnh nhân sẽ ngày càng trở nặng và khó có thể hồi phục về thể trạng ban đầu.

Cách chăm sóc người già bị tai biến và di chứng để lại

Những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc người già bị tai biến

Người già, đặc biệt là người già đang bị bệnh thì sẽ càng khó tính. Vì vậy người chăm sóc cần phải có thái độ chăm sóc ân cần và nhẹ nhàng để có thể hóa giải mọi “cơn thịnh nộ” của một người cao tuổi khi đang bệnh. Đó là điều quan trọng trước hết trong cách chăm sóc người già bị tai biến. Người già thường rất dễ nảy sinh cảm giác cô đơn và trống vắng, đặc biệt khi họ bị liệt sau tai biến. Gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, không thể gặp mọi người hay đi thư giãn,… nên người chăm sóc cần phải tâm lí, cần phải dành nhiều thời gian trò chuyện  để họ có thể khuây thỏa đầu óc mà điều trị bệnh.

Cách chăm sóc người già bị tai biến tốt nhất là tạo cho người bệnh có được cảm giác thoải mái, môi trường tịnh dưỡng thông thoáng dễ chịu, luôn động viên và thăm hỏi để tạo tinh thần tích cực giúp người già lạc quan sẽ rất tốt cho việc khôi phục.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc người già bị tai biến

Dinh dưỡng là một trong những chìa khoá quyết định trong những cách chăm sóc người già bị tai biến.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc người già bị tai biến

Bản thân người chăm sóc phải có hiểu biết nhất định về dinh dưỡng để có thể chăm sóc tốt cho người bệnh. Bạn có thể làm theo những lưu ý sau:

  • Thức ăn cho người bệnh cần được ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để giúp bệnh nhân dễ ăn và dễ hấp thu.
  • Với những người bệnh có thể đi lại hoặc tự ăn được thì dinh dượng phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ.., chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì…chất béo từ dầu mỡ.. rau củ quả và trái cây.
  • Nếu bệnh nhân bị liệt nằm tại giường thì nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn, do đó các chất béo hay giàu năng lượng cần được giảm bớt.
  • Chú ý cách chăm sóc người già bị tai biến là hạn chế muối ăn trong các bữa ăn vì nó sẽ làm tăng huyết áp, suy yếu các thành mạch. Cách chăm sóc chế độ ăn uống của người tai biến mạch máu não rất quan trọng và phải duy trì trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài đến suốt đời

>>> Xem thêm về cách chăm sóc người già bị cao huyết áp tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cham-soc-nguoi-gia-bi-cao-huyet-ap-khong-qua-kho

Cách chăm sóc người già bị tai biến khôi phục chức năng

Ngoài chế độ dinh dưỡng và tinh thần, thì cách cách chăm sóc người già bị tai biến khôi phục chức năng cũng rất cần thiết. Trong trường hợp bệnh nhẹ: tùy mức tình tạng của bệnh nhân mà cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho người bệnh tự làm, những người chăm sóc bệnh nhân chỉ có trách nhiệm giúp đỡ, hướng dẫn khi người bệnh không thể tự làm được. Điều này sẽ giúp người già khôi phục dần chức năng, đương nhiên đây là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn của cả người bệnh và người chăm sóc.

Cách chăm sóc người già bị tai biến khôi phục chức năng với các bài tập sau tai biến

Chăm sóc người già bị tai biến là một quá trình gian nan hơn hẳn so với rất nhiều bệnh trạng khác, cần sự kiên trì, quan tâm và chăm sóc của gia đình. Với cách chăm sóc người già bị tai biến đúng phương pháp, sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh giúp người già nhanh chóng trở lại hoà nhập với cuộc sống ban đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ góp phần giúp phần nào cho giai đoạn khó khăn của bạn.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *