image-10

Hệ miễn dịch đã bảo vệ chúng ta như thế nào?

Bạn có biết rằng bất cứ lúc nào cũng có một thứ luôn luôn ở bên cạnh và bảo vệ chúng ta hay không? Đó chính là hệ miễn dịch của cơ thể. 

Hệ miễn dịch của cơ thể là gì? 

Hệ miễn dịch của cơ thể là một hệ thống được tạo từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein và các cơ quan.  Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày.

hệ miễn dịch

Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm – “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe.

Hệ thống miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch. Hệ cơ quan miễn dịch phân tán ở khắp mọi nơi trong cơ thể, chính điều này giúp hệ thống miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Khi trẻ em thường xuyên mắc các bệnh cảm vặt, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một “ngân hàng” kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai.

Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chúng ta như thế nào? 

“Những kẻ xâm lược” khiến con người mắc bệnh bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, và thậm chí là nấm. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi như trong nhà, nơi làm việc và môi trường tự nhiên. Hệ thống miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và sẽ phát huy toàn bộ chức năng cần thiết để loại bỏ hầu hết những yếu tố gây bệnh xâm nhập.

Nếu hoạt động một cách bình thường, hệ thống phòng thủ phức tạp này có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe từ cảm lạnh thông thường cho đến ung thư nguy hiểm. 

Hệ miễn dịch chính là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể và hoạt động theo quy trình như sau: 

Bước 1: Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ bảo vệ con người bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn mầm bệnh hoặc kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

Bước 2: Nếu chúng có thể vượt qua khỏi hàng rào, hệ miễn dịch tiếp tục sản sinh các tế bào bạch cầu, cũng như các hóa chất và protein khác nhằm tấn công và phá hủy những yếu tố lạ có thể gây hại này. Hệ thống miễn dịch sẽ làm mọi cách để tìm ra và loại bỏ kháng nguyên trước khi chúng bắt đầu phân chia

Bước 3: Trong trường hợp thất bại. Hệ thống phòng thủ của cơ thể tăng cường hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để kìm hãm, không để cho mầm mống gây bệnh phát triển. 

hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch còn đóng vai trò thải ghép trong ở những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cấy ghép thay thế các mô hoặc cơ quan nội tạng. Một khi hệ cơ quan miễn dịch bị suy giảm, vi khuẩn, virus và các độc tố khác có thể tấn công con người, từ đó khiến cho cơ thể mắc bệnh. Nếu mắc bệnh bị rối loạn miễn dịch sẽ dẫn đến các bệnh lý khác như tiểu đường ở trẻ vị thành niên, viêm khớp dạng thấp, thiếu máu, HIV/AIDS ( hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người) và suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng SCID. 

Như vậy, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn có hệ cơ quan miễn dịch ở bên cạnh và luôn luôn bảo vệ bạn. Hãy biết chăm sóc sức khỏe của chính mình và cùng hệ miễn dịch phòng chống những thứ tác động xấu đến cơ thể nhé. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *