image-23

Hoạt động của các cơ quan nội tạng trong khi ngủ

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chúng ta thường nghỉ ngơi bằng cách ngủ để giúp cơ thể hồi phục năng lượng. Trong lúc ngủ, các cơ quan nội tạng của ta vẫn tiếp tục hoạt động để có thể liên tục duy trì sự sống cho cơ thể. Cùng bài viết tìm hiểu xem các cơ quan sẽ làm gì trong lúc chúng ta ngủ nhé. 


21h – 23h: Tuyến giáp 

Đây là giờ lần lượt các cơ quan nội tạng hoạt động. Đầu tiên là tuyến giáp và tuyến thượng thận đang trao đổi chất để điều phối năng lượng cho các cơ quan khác bắt đầu “làm việc”.

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết của chúng ta tái cân bằng chính nó và mạch máu hoạt động tích cực hơn. Điều này có nghĩa là bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc chuyển hóa có thể sẽ khiến bạn tỉnh táo. Vào khoảng thời gian này là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu giấc ngủ, nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào thời gian này, rất có thể bạn đã có một ngày căng thẳng và lo lắng quá mức.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn ở giai đoạn này, bạn có thể thực hành thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ hoặc tập luyện cơ bắp.

 23h – 01h: Túi mật 

Túi mật của bạn để tạo ra mật, giúp tiêu hóa và hấp thụ, phân hủy tất cả chất béo bạn đã tiêu thụ trong ngày. Thức dậy trong thời gian này có thể là do cơ thể bạn có sỏi mật hoặc bạn cần phải điều chỉnh lượng chất béo trong bữa ăn. Bạn nên sử dụng dầu thiên nhiên lành mạnh hơn.

Hoạt động của túi mật bị ảnh hưởng cũng có thể liên quan đến sự thất vọng về cảm xúc, lòng tự trọng kém, cay đắng và oán giận. Vì vậy, để ngủ ngon giấc, bạn nên tự chấp nhận bản thân và tha thứ đối với người khác.

cơ quan nội tạng

01h – 03h: Gan

Gan làm sạch các độc tố từ thực phẩm trong máu. Hoạt động của lá gan cũng bị ảnh hưởng bởi bữa ăn cuối của ngày. Do đó, để củng cố các chức năng gan, bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và đi ngủ sớm. Thức dậy trong thời gian này, có thể là bạn đang có những cảm xúc tiêu cực: giận dữ, thất vọng…

cơ quan nội tạng

Nếu bạn thức dậy lúc này, gan của bạn có thể chứa quá nhiều độc tố. Để giúp gan xử lý tốt, bạn hãy cố gắng uống thêm nước tinh khiết và cắt giảm hẳn chất cồn và cafein.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ muốn da mịn màng tự nhiên vào bên trong thì nên ngủ thật say vào khoảng thời gian này để cơ quan nội tạng làm tốt việc của mình.

03h – 05h: Phổi 

Đây là thời gian hoạt động sung sức nhất của lá phổi, chúng ta nên tập những bài aerobic hoặc các bài tập thể dục nhẹ vào khoảng thời gian này. Phổi của bạn là một trong những cơ quan nội tạng đầu tiên cần lấp đầy khí bằng cách thu thập oxy và di chuyển nó đến tất cả các hệ thống khác để chuẩn bị cho một ngày mới. Nếu thức dậy trong khoảng từ 3-5 giờ sáng và có các triệu chứng như ho, hắt hơi hoặc nghẹt mũi. Đó là dấu hiệu bạn có chất nhờn dư thừa hoặc chế độ ăn kém. Thực hiện một số bài tập hít thở đúng cách có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

cơ quan nội tạng

05h – 07h Ruột già 

Thời gian này, dòng năng lượng đến các cơ quan nội tạng được tập trung trong ruột già giúp đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu đại tràng không được bài độc và hồi phục tốt, độc tố sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Đến một lúc nào đó bạn sẽ bị mọc mụn, xuất hiện các nốt thâm, và thậm chí tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng. Vì thế, cố gắng đi đại tiện trong thời gian này, càng để muộn thì độc tích nhiễm càng nhiều. Nếu bị mất cân đối trong cơ quan này, sẽ dễ táo bón, tăng cân hoặc thậm chí lão hóa. 

cơ quan nội tạng

Như vậy, tưởng rằng khi ngủ tất cả cơ quan được nghỉ ngơi nhưng chúng vẫn phải tiếp nối nhau làm việc để giúp khởi động lại và nạp năng lượng cho cơ thể. Chúng ta hãy biết quý trọng các cơ quan nội tạng vì đã chăm sóc của chính mình

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *