Tìm hiểu lý do lưu giữ tế bào gốc

0
No ratings yet.

Lưu giữ tế bào gốc để làm gì?

Lưu giữ tế bào gốc có ích lợi gì?

Đó là những câu hỏi thường xuyên được đặt ra, khi người ta nhắc đến công nghệ tế bào gốc. Qua bài viết này, những thắc mắc đó sẽ phần nào được giải đáp.

Tế bào gốc cuộc cách mạng y tế

Ắt hẳn bạn đã nghe đến cụm từ “ Tế bào vạn năng” hay “ Tế bào toàn năng”. Nó gần như một cơn sốt, vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt kể từ những năm cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI. Vậy những tế bào này có gì đặc biệt?

Những tế bào này đặc biệt ở chỗ, nó là những tế bào chưa được phát triển, biệt hóa thành một trong 200 loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Khả năng của chúng, nếu được nghiên cứu đầy đủ sẽ có một tiềm năng cực kì to lớn trong lĩnh vực y tế.

công nghệ ứng dụng tế bao gốc
Công nghệ ứng dụng tế bào gốc

Nếu được điều hướng chúng sẽ có thể phát triển thành những loại tế bào có thể thay thế, những tế bào đã mất hoặc suy giảm chức năng sinh học, đồng thời hứa hẹn sẽ chữa được những căn bệnh nan y.

Ích lợi của việc lưu trữ tế bào gốc

Lưu trữ tế bào gốc để làm gì? “ Một trong những lí do để lưu trữ tế bào gốc, đó là lợi ích về mặt y tế mà tế bào gốc đang mang lại.

Hiện nay, ở Việt Nam theo một nghiên cứu trình bày những tiềm năng, công trình đang được ứng dụng trong ngành y tế đã chỉ ra những lợi điểm sau:

  • Tế bào gốc đang được triển khai phục hồi, chữa lành những vết thương mất phần mềm do bỏng, tai nạn giao thông, hoặc do tai nạn sinh hoạt.
  • Nghiên cứu và triển khai tế bào gốc thay thế cho các mô cơ tim hoại tử trong các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim.
  • Nghiên cứu và triển khai việc chữa trị các bệnh suy tạng: Xơ gan, suy thận mạn.
  • Nghiên cứu về việc chữa các bệnh thần kinh như Parkinson, hoặc Aihzemer.
  • Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc vào trong sản phẩm mĩ phẩm: Dưỡng da, phục hồi thương tổn da. Tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh hiệu quả của các sản phẩm này.

Đó là một số những hứa hẹn về mặt y tế cho câu hỏi: “ Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?

Về mặt chi phí, thì mức chi phí cho việc chi phí cho việc Lưu trữ tế bào gốc ở Việt Nam tương đối thấp. Mức giá lưu trữ khoảng thời gian từ 1 năm đến 17 năm dao động trong mức: 5000.000 VNĐ đến 55.000.000 VNĐ. Mức chi phí này chưa bao gồm chi phí lấy mẫu, tùy theo số lượng mẫu.

Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con cái
Lưu giữ tế bào gốc cho con cái

“Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?” Còn được trả lời qua lợi ích về mặt gia đình. Khi bạn lưu trữ mẫu tế bào gốc của con cái trong gia đình, đồng nghĩa bạn đang có một nguồn bảo hiểm genes. Nguồn bảo hiểm này sẽ giúp cho bạn đảm bảo tính an toàn về mặt sinh học, khi có vấn đề bệnh tật xảy ra. Ích lợi đó thể hiện ở chỗ, tế bào gốc có thể nhân lên thành một cơ quan xác định, cơ quan này có mẫu genes gần giống với những thành viên trong gia đình bạn. Điều này, sẽ làm hạn chế  nguy cơ thải ghép, và tăng khả năng nhận được tạng. 

Ngoài ra việc lưu trữ tế bào gốc, còn giúp bạn đóng góp nguồn genes và mẫu vật cho những nghiên cứu về mặt cộng đồng. Giúp đảm bảo an ninh y tế.

Xem thêm về chi phí lưu trữ tế bào gốc tại: https://medezevn.com/vi/chi-phi-luu-tru-te-bao-goc-p143

Từ những lợi ích trên, thì mọi người ắt hẳn đã giải đáp được phần nào thắc mắc dành cho câu hỏi: “ Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?” Qua đó, có một góc nhìn khác về việc thực hiện lưu trữ tế bào gốc.

Please rate this

Share.

About Author

Leave A Reply

*