Vai trò của tế bào gốc đối với cuộc sống loài người

0
No ratings yet.

Tế bào gốc là những tế bào còn non trẻ và có khả năng tuyệt vời đó là thay mới mình và biệt hoá thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà vai trò của tế bào gốc đối với cuộc sống loài người là vô cùng lớn. 

Vai trò của tế bào gốc- tạo đột phá cho y học, mang cơ hội sống đến cho nhiều người

Có thể nói từ khi các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu về tế bào gốc đã tạo nên bước đột phá vô cùng lớn cho y học. Các bác sĩ có thể sử dụng để điều trị thành công nhiều bệnh. Như người ta sử dụng tế bào gốc tạo máu (tế bào máu dây rốn, tuỷ xương, máu ngoại vi để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn huyết học lành tính, ung thư máu, bệnh lý liên quan đến khối u răn, bệnh suy giảm miễn dịch, rồi loạn chuyển hoá. 

công dụng của tế bào gốc

Ngoài ra trong điều trị bệnh không do gen, thì tế bào gốc có thể sử dụng để điều trị các bệnh đái đường, tổn thương cột sống, bệnh Parkinson, bệnh tim. Về sửa chữa gen cho những bệnh do gen có thể ứng dụng trên bệnh xơ hóa nang, bệnh Huntington.

Điểm vượt trội của phương pháp điều trị bằng tế bào gốc này là không phẫu thuật tránh được những rủi ro biến chứng, thời gian phục hồi sau điều trị ngắn, không sử dụng gây mê toàn thân và tránh rủi ro mẫu ghép bị đào thải do sử dụng chính tế bào của người bệnh.  

Chính vì vậy, có thể nói vai trò của tế bào gốc mang đến cơ hội sống cho rất nhiều người nếu chẳng may mắc bệnh.  

Vai trò của tế bào gốc là “bảo hiểm sinh học trọn đời”

Ngày nay có dịch vụ lưu trữ tế máu cuống rốn. Nếu bố mẹ sử dụng dịch vụ, thì khi bé vừa mới chào đời sẽ được các bác sĩ và điều dưỡng thực hiện các thủ thuật để lấy máu cuống rốn (việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì cho sức khoẻ và không gây bất kỳ đau đớn cho cả mẹ và bé, rất nhanh chóng và dễ dàng). Sau đó tế bào gốc này sẽ được tiến hành xử lý và bảo quản nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. 

Xem thêm quy trình lưu trữ tế bào gốc: https://giadinhvietvuive.blogspot.com/2019/11/tim-hieu-quy-trinh-luu-tru-te-bao-goc.html

Trong suốt thời gian tế bảo gốc được bảo quản nếu bé mắc bệnh mà bác sĩ chỉ định dùng tế bào gốc để điều trị, thì tế bào gốc sẽ được lấy ra tiến hành xử lý và cấy ghép điều trị cho bé. Thậm chí nếu người thân của bé (bố mẹ, ông bà, anh chị em), hay bất cứ người nào cũng có thể sử dụng tế bào gốc này để điều trị bệnh nếu có chỉ số sinh học phù hợp. 

https://medezevn.com/vi/tac-dung-cua-te-bao-goc-doi-voi-cac-thanh-tuu-y-hoc-the-gioi-p133

Cho nên có thể nói vai trò của tế bào gốc như là bảo hiểm sinh học trọn đời cho con khi bố mẹ lưu trữ.

Vai trò của tế bào gốc-chăm sóc sắc đẹp

Tế bào gốc khi đưa đưa vào cơ thể sẽ tăng sinh thay thế các tế bào già cỗi, ngăn chặn lão hoá. Chính vì vậy mà tế bào gốc được áp dụng nhiều trong việc chăm sóc làm trẻ hóa da và chữa các vết sẹo, nếp nhăn trên da. Đặc biệt nó có thể bù đắp khối lượng mô cơ thể bị thiếu hụt do bệnh lý, tuổi tác như vú, mông.

Ngoài ra tế bào gốc còn tạo nên sản phẩm chăm sóc dưỡng da tốt. Các dưỡng chất proteins do tế bào gốc tiết ra như yếu tố tăng trưởng (EGF, FGF, VEGF, KGF…), cytokines (IL-6, IL-8…), các chất nền tảng (extracellular matrix như collagen, fibronectin, laminin, hyaluronic acid…) được sử dụng chủ yếu và rộng rãi nhất trong việc làm ra các sản phẩm dưỡng da. 

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vai trò cũng như công dụng của tế bào gốc đối với cuộc sống của con người.

Please rate this

Share.

About Author

Leave A Reply

*