Processed with VSCO with e1 preset

Làm thế nào dạy kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ tốt nhất

Kỹ năng ứng phó khi gặp người lạ là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà bố mẹ nên trang bị cho con từ bậc mầm non. Trong xã hội phức tạp ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường, một người lạ có thể tốt cũng có thể là người xấu. Cách tốt nhất là dạy cho trẻ những cách ứng xử phù hợp khi gặp người lạ.

Là người mẹ, tôi tin rằng các bậc phụ huynh khác ở đây ai cũng sẽ như tôi, lo lắng cho sự an toàn của con khi mình không thể bên cạnh mọi lúc mọi nơi. Vì thế, tôi đã tìm hiểu và dạy cho con ứng xử khi gặp người lạ nhằm bảo vệ con những khi không có bố mẹ.

Không nói chuyện với người lạ

Thay vì tạo cho con nỗi sợ về người lạ, tôi khuyên bạn nên dạy con mình hỏi ý kiến bố mẹ hoặc cô giáo trước khi trò chuyện với một người nào đó. Bạn có thể sử dụng ký hiệu ngầm với con bằng cách gật đầu là đồng ý và lắc đầu là không đồng ý. Ngoài ra, bạn nên dạy bé kỹ năng tìm sự trợ giúp của người lạ khi bị đi lạc. Nếu bé bị lạc trong một cửa hàng hay trung tâm thương mại thì bạn hãy chỉ bé đến tìm những người có mặc đồng phục, mang bảng tên để nhờ họ giúp đỡ. Hãy chuẩn bị tinh thần cho bé rằng luôn phải bình tĩnh. Đồng thời giải thích cho bé hiểu những người có mang bảng tên là nhân viên ở đó và con có thể nói chuyện để nhờ tìm bố mẹ. Với những bé lớn hơn có thể nhớ số điện thoại bố mẹ thì bạn có thể hướng dẫn bé mượn điện thoại để gọi cho bố mẹ tới đón.

Không nhận bất kỳ món đồ nào từ người lạ

Trẻ nhỏ thường rất thích thú khi được người khác tặng quà hoặc bánh kẹo cho mình. Thế nhưng bạn sẽ không thể biết được trong đó có bị tẩm thuốc mê hay chất độc hại gì hay không. Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, tốt nhất là bạn nên dạy trẻ cách từ chối khéo như “Bố mẹ con không cho con nhận quà của người khác đâu ạ”. Hoặc nếu người đó vẫn cố tình bám theo trẻ thì bạn nên dạy con chạy nhanh đến nơi đông người và la lớn để thu hút sự chú ý.

Dạy trẻ cách bảo vệ cơ thể

Ngay từ khi con còn bé, bố mẹ nên dạy cho con hiểu được rằng cơ thể của mình không được ai xâm phạm. Đặc biệt là những bộ phận mà trẻ không được cho người khác nhìn thấy hay chạm vào nó, trừ những khi bố mẹ tắm rửa hoặc thay đồ cho con. Vì vậy, tuyệt đối không cho con ở truồng trước mặt người khác. Ngoài ra, không nên cho bé mặc những bộ đồ hở hang, nhất là các bé gái. Không cho con tự ý đi ra ngoài, không được đi một mình vào buổi tối hoặc đến những nơi vắng người.

Cho trẻ tham gia khóa học về cảm xúc và kỹ năng

Dù đã dạy và trang bị cho con những cách ứng xử khi gặp người lạ nhưng tôi vẫn chưa thể hoàn toàn yên tâm. Vì dù sao bên ngoài kia cũng có rất nhiều tình huống mà ta không thể lường hết được. Cho nên tôi đã quyết định tìm hiểu lớp học ngoại khóa về trí tuệ cảm xúc cho con. Và sau khi tham khảo nhiều nguồn thì tôi đã đăng ký cho con học khóa Stop & Think – Kỹ năng an toàn, bảo vệ bản thân Smart Kids Junior dành cho trẻ từ 3 – 11 tuổi tại TOMATO Biên Hòa.

Mới đầu khi biết đến trung tâm tôi vẫn còn do dự nên đã đến tận nơi để xem không gian học tập và cách giáo dục ở đây như thế nào. Tôi rất ấn tượng với cách bài trí không gian học ở đây, thoáng mát, đầy màu sắc và ấm áp. Tại đây áp dụng phương pháp giảng dạy dựa trên triết lý giáo dục tiến bộ của thế giới. Mô hình giảng dạy ít trẻ nhiều cô giúp các cô có thể theo sát và có kế hoạch phát triển riêng cho từng trẻ. 

dạy con ứng xử

Sau khi cho con theo học khóa Stop & Think tại đây hơn 2 tháng tôi thấy bé trưởng thành và suy nghĩ hiểu chuyện hơn nhiều. Bé biết ý thức bảo vệ các bộ phận quan trọng của mình không cho người khác chạm vào. Hơn nữa bé biết cách tham gia giao thông luôn nhắc bố mẹ phải dừng đèn đỏ và đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra, bé còn cởi mở hơn, chia sẻ với bố mẹ nhiều thứ từ việc học đến các bạn cùng lớp ra sao. Tôi thấy rất vui vì điều đó, tất cả cũng nhờ sự tận tâm của các cô giáo ở TOMATO.

Làm mẹ tôi cũng chỉ mong con mình phát triển vui khỏe và biết tự làm chủ, tự bảo vệ bản thân. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của tôi sẽ giúp cho các bố mẹ ở đây có thêm kinh nghiệm để dạy cho con cách ứng xử phù hợp với người lạ.

Liên hệ

TOMATO BIÊN HÒA

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *