5 Lý do khiến vợ chồng trẻ hay cãi nhau – Bác sĩ tâm lý giải thích vì sao

Hỏi chẳng nói, chào cũng không thấy đáp lại lạnh lùng, thờ ơ… Trước mắt người bạn đời, đôi khi bạn có cảm tưởng như đối diện với “bức tường”. Vậy phải làm sao để nối lại liên lạc và hiểu nhau hơn trong mọi nghĩa của từ này?

Có một số người nói rằng đàn ông đên từ sao Hỏa, còn đàn bà đến từ sao Kim. Rằng đàn ông chẳng bao giờ lặng nghe gì cả, và đàn bà không biết đọc bản đồ đường sá… Vấn đề là não bộ của chúng ta khác nhau

Nói chuyện với chồng như nói với người điếc

“Anh ơi, em đang rửa chén, anh đổ rác giùm em nha.” Không có tiếng trả lời. Trong trường hợp khá hơn, ta nghe thấy một loạt “được,  được…”. Rồi 2 giờ sau, chẳng có việc gì được làm cả. Kết quả: to tiếng và cửa ngõ đập rầm rầm!

vo chong khong lang nghe nhau
Chồng phớt lờ những gì vợ nói

Phụ nữ thường cho rằng chỉ có họ mới biết “những quy tắc chuẩn” của nghệ thuật sống, bởi vậy họ thường bực bội khi thấy quý ông lề mề trong hợp tác. Còn quý ông thì lại phản kháng trong im lặng và giả vờ như không nghe thấy gì cả.

Phải làm gì? Trước tiên, phụ nữ cần cố gắng kiên nhẫn, vì niềm kiêu hãnh của đàn ông không cho phép họ vâng lệnh qua cách chỉ tay và đưa mắt. Sau đó, nếu anh ta lẩn trốn quá thường xuyên thì hẳn “la hét giận dữ”. Nhưng để có cuộc sống ổn định lâu dài mà không gây chiến thì tốt nhất là nên lập một bản hiệp ước minh bạch có nêu những công việc rõ ràng cho mỗi người, dù nó phải thường xuyên điều chỉnh lại trong thời gian hòa bình.

Anh ta không bao giờ hiểu gì cả!

“Nào, đến giờ đi chơi rồi. Em đang bận thay đồ cho em bé, nên anh lấy áo khoác cho bé lớn giùm em nhé!” Thế là anh ta đi ra, mang theo chiếc áo khoác nhỏ và để bé gái lại trong nhà đang đứng chơ vơ vì có được bố mặc áo cho đâu.

Đàn ông thường tuyên bố rằng, họ không có năng lực trong một vài lãnh vực, như lãnh vực áo quần nói chung, và việc mặc đồ cho con nói riêng. Có nên xem đó là thiếu thiện chí không? Không nên tí nào! Vì hình như não bộ của họ không có cấu tạo như phụ nữ. Để giải thích hiện tượng này, tiến sĩ Lemoine lùi lại về thời tiền sử. Vào thời đó, đàn ông phải phát triển một tầm nhìn tổng quát về bộ lạc để bảo vệ bộ lạc khỏi các mối hiểm nguy từ bên ngoài. Còn phụ nữ thì từ thuở hồng hoang đã có đặc quyền hưởng một cái nhìn chi tiết hơn về tổ ấm của họ.

rac roi vo chong
“Anh ấy không bao giờ hiểu điều tôi muốn nói”

Phải làm gì? Đừng nổi nóng mất công. Nên nghĩ rằng chính lịch sử hoặc thiên nhiên đã tạo ra, như thế là ổn. Nhất là khi ta ý thức về khả năng kém cỏi của phụ nữ chúng ta khi đọc bản đồ chỉ đường hoặc lắp ráp một món đồ chơi lắp ghép. Đừng cho anh ta là ngốc, mà hãy lựa lời khuyến khích quý ông này học cách cải thiện điều đó.

Phải nói toạc móng heo cho anh ta biết

Bạn tranh cãi về chuyện đổ rác, chuyện rửa đống chén dĩa…Và vào một ngày nào đó, bạn còn nhận ra rằng chẳng còn tặng hoa nữa, chẳng còn dạo chơi ngày cuối tuần, chẳng còn đi ăn tiệm nữa…Và cũng đừng nhắc đến chuyện vợ chồng âu yếm nhau làm chi nữa. Nhưng mà vấn đề nằm ở đâu? Chuyện bếp núc hay chuyện vợ chồng âu yếm nhau?

Lý do thực sự: Bạn mong đợi chàng đoán được những mong ước thầm kín của bạn, mong chàng đưa bạn ra khỏi những công việc nhàm chán hàng ngày. Nhưng trong đời thực thì không như vậy! Đó là vì, theo như lời giải thích của tiến sĩ Lemoine, phụ nữ cứ ở mãi trong thái độ ỡm ờ, còn đàn ông thì thuộc dạng chỉ nghe thấy những gì rõ ràng minh bạch.

Phải làm gì? Trước tiên nên tìm cách để hiểu lý do của sự bực mình. Sau đó nói rõ điều đó ra với anh ấy, là người ưa những câu nói rõ ràng. Bỏ qua chuyện lãng mạn đi. Chẳng hạn như, “Anh chưa hề mua nhẫn đính hôn cho em đấy nhé, mà với em thì điều đó quan trọng lắm. Em có thấy một chiếc nhẫn mà em rất thích.” Và đừng nói chuyện chờ đợi để anh ta tự giác tổ chức đám cưới vàng nhé!

Anh ta không biết nói chuyện!

Thỉnh thoảng anh ta thì thầm với đôi mắt rực ánh sao đêm: “Hôm nay em đẹp quá!”, nhưng sự thật phũ phàng là ta thường xuyên nghiến răng trả lời: “Vậy có nghĩa là mấy ngày kia thì em xấu phải không?”. Cũng vậy, khi ta hỏi: “Anh thấy chiếc áo đầm của em thế nào?”, anh ta thận trọng trả lời: “Được lắm!” Anh ta nói thế là muốn chế nhạo chăng?!

Lý do thực sự: Đưa ra một lời khen, đó không phải là điều mà tất cả các quý ông đâu có khả năng. Phải chăng mọi lời họ nói ra đều giả dối? Mà khổ thay, đó lại chính là những gì mà ta thường nghe. Khi ta chưa hiểu rõ kẻ đang tán tỉnh mình, ta có ấn tượng là anh ta đi quá xa, vì ta sợ rằng những lời tán tỉnh đó chỉ là biểu lộ của sự ham muốn. Nhưng khi đã quá quen thuộc nhau sau nhiều năm chung sống, anh ta chẳng bao giờ có đủ lời khen. Vì đối với anh ta, việc nói ra thật lòng những nhận xét của mình chẳng phải là điều dễ dàng chút nào.

Phải làm gì? Nếu anh ta có lời khen, bạn hãy cảm ơn. Và nếu anh ấy vẫn còn vẻ ngưỡng mộ, hãy nói thêm: “Điểm nào anh thích hơn về chiếc áo đầm này? Màu của nó phải không?”. Nếu anh ấy lí nhí: “Ừ, màu đẹp đấy chứ!”, khi đó bạn nên tự nhủ là anh ấy đã cố gắng lắm rồi.

Anh ta câm như hến

Những việc vụng về của anh ta khiến bạn bực bội, nhưng nếu anh ta im lặng, bạn còn bực hơn. Bạn rất muốn biết tự thâm tâm anh ấy nghĩ gì, và muốn biết cường độ cảm xúc của anh ấy… Bạn có quyền biết  điều đó, vì bạn yêu anh ấy. Nhưng chẳng có cách nào.

Lý do thực sự: Đàn ông không có năng khiếu bày tỏ tình cảm của họ. Nhiều đàn ông nhạy cảm than phiền rằng họ thất vọng vì vợ họ không chiều theo sở thích của họ. Trong thực tế, chúng ta không dễ dàng nói về cùng một việc. Chẳng hạn như phụ nữ thường gặp khó khăn khi nói ra những ham muốn tình dục của họ… Chính đó là điều làm cho việc tâm sự riêng tư với nhau trở thành phức tạp.

Phải làm gì? Hãy học cách giải mã anh ấy. Nếu tối đến mà anh ấy cằn nhằn: “Anh mệt rã người rồi, không muốn nói gì cả….” thì bạn có thế giả thiết là anh ấy đã có một vấn đề. Đừng lay động con dao đang nằm trong vét thương, bạn nên khen anh ấy về một chuyện khác. Không sớm thì muộn anh ấy cũng thổ lộ tâm tình!

(Theo Top Sante)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *