giu-quan-ao-luon-moi

Mẹo giữ quần áo luôn như mới

Làm thế nào để giữ quần áo luôn như mới là điều mà bất cứ ai cũng nên biết. Không chỉ để bạn bảo quản những bộ đồ đắt tiền “xịn sò”, mà đôi khi còn là những món quà được tặng bạn muốn lưu giữ dài lâu. Những mẹo sau đây có thể sẽ hữu ích, giúp kéo dài tuổi thọ của tủ đồ nhà bạn, hãy cùng xem những mẹo đó là gì nhé.

Đừng giặt đồ quá thường xuyên

Không phải khuyên bạn ở bẩn đâu nhé, đừng giặt đồ quá thường xuyên tức là bạn chỉ nên giặt khi cần thiết. Nhiều người vẫn “sạch sẽ quá mức cần thiết” như chiếc áo vừa mặc 5 phút để đi ra ngoài mua đồ vặt về cũng thay ra và gom giặt luôn, tạo nên một tần suất giặt đồ chóng mặt. Nếu bạn muốn giữ quần áo luôn như mới, thì đừng nên “ham” giặt giũ quá nhé, việc giặt giũ thường xuyên sẽ khiến quần áo nhanh hỏng hơn. Bạn nên lau sạch, giặt hơi hay là khô khi cần thiết, tránh và hạn chế giặt nước quá nhiều. Việc lạm dụng giặt nước sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ trang phục.

Nên treo hay gấp quần áo?

Đây là kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ trong những cách giữ quần áo luôn như mới và bền lâu hơn. Không phải sản phẩm nào cũng có thể treo được hay gấp được. Tùy vào chất liệu trang phục mà bạn có cách bảo quản phù hợp thay vì gấp gọn và chất chồng trong tủ áo:

  • Những sản phẩm dệt may (đồ len) thường bị giãn thòng xuống khi được treo, vậy nên chúng cần được xếp ngay ngắn. Áo thun hay bất cứ quần áo nào có chất liệu co giãn thì ta nên xếp lại.
  • Sơ mi thì nên dùng những kiểu móc làm từ gỗ và treo lên, tránh sử dụng găng dạng mỏng bằng kim loại vì như vậy sẽ khiến làm hư dáng. Các kiểu áo khoác suit, tuxedo thì cần kỹ hơn nữa, nên sử dụng loại găng được bọc vải nhung để giữ dáng tròn cho vai.
giữ quần áo luôn mới

Giặt tay hay giặt máy?

Trước khi giặt, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác quần áo để nắm được chất liệu nào có thể giặt bằng máy. Đa số các loại trang phục hiện nay đều “thân thiện” với máy giặt. Tuy nhiên, quần áo làm từ chất liệu len, dệt kim, cashmere cần được giặt bằng tay trong nước lạnh và nước giặt chuyên dụng nếu bạn muốn giữ quần áo luôn như mới. Đối với những loại trang phục thông thường, bạn có thể sử dụng túi giặt lưới để tránh các vấn đề khi giặt máy như xù lông, quấn vào nhau, mất phom, rách vải…

Vắt kiệt nước trên quần áo

Vắt sạch nước trước khi phơi là một trong những cách cơ bản để chăm sóc và bảo quản quần áo hiệu quả nhất. Bạn cũng nên lưu ý loại quần áo nào được vắt bằng máy giặt và nên được vắt bằng tay. Bạn có thể sử dụng chế độ sấy khô của máy giặt để tiết kiệm thời gian phơi khô áo quần.

Giặt quần áo vào buổi sáng

Nghe có vẻ điều này khá đơn giản nhưng có rất nhiều người lại không làm được, vì buổi sáng mọi người thường bận rộn công việc cho kịp, nên quần áo đa phần được giặt vào cuối ngày và phơi qua đêm. Nếu bạn muốn giữ quần áo luôn như mới thì hãy thay đổi thói quen này.

Bạn có thể tranh thủ thời gian trước khi ra khỏi nhà vào buổi sáng để giặt quần áo vì đây là thời điểm tốt nhất để quần áo vừa có thể khô ngay trong ngày vừa đón được ánh nắng hiếm hoi của mùa lạnh.

Nếu phải phơi áo quần vào ban đêm, bạn nên chú ý phơi trong nhà, trong những không gian thoáng đãng, tránh các không gian nhà bếp và phòng tắm vì trang phục có thể bị ám mùi và lâu khô hơn vì độ ẩm cao nhé.

Phơi quần áo đúng cách

Nếu muốn giữ quần áo luôn như mới, bạn hãy phơi khô tự nhiên mà không sử dụng đến máy giặt. Việc hong khô trực tiếp bằng máy với quần áo vừa giặt xong sẽ khiến nước bốc hơi nhanh, gây ra quá trình co rút vải và giảm tuổi thọ sản phẩm. Bạn có thể phơi những đồ trắng sáng màu ngoài trời, còn những đồ sẫm màu thì tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp mà phơi trong bóng râm để tránh tình trạng phai bạc màu nhanh chóng. Trước khi phơi, bạn nên giũ quần áo để giúp quần áo bớt nhăn và giảm bớt lượng nước. 

giữ quần áo luôn mới

Với những mẹo nhỏ trên đây, chỉ cần thêm một chút cẩn thận của bạn là có thể giữ quần áo luôn như mới Bạn có thể yên tâm bảo quản tủ đồ của mình bất kể ngày nắng hay mưa và tiết kiệm được chi phí “sắm đồ” nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *