giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi

4-5 tuổi là độ tuổi mà trẻ bắt đầu tiếp xúc nhiều với thế giới nhưng lại còn quá non nớt nên dễ gặp nhiều rủi ro. Một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi được liệt kê dưới đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc rèn luyện cho trẻ cách tự đảm bảo an toàn cho mình.

Giúp trẻ xây dựng nhận thức 

Trong một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi, giúp trẻ xây dựng nhận thức là điều mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. 

Dạy trẻ xác định và thiết lập ranh giới

Theo truyền thống, điều này bao gồm việc dạy trẻ em không cho phép người lạ chạm vào vùng kín của trẻ. Tuy nhiên, những kẻ có ý xấu có thể không phải lúc nào cũng bắt đầu bằng một cử chỉ rõ ràng và csẽ bắt đầu bằng những hành động vuốt ve trong khu vực “vô hại” để nạn nhân quen với việc bị chạm vào. Tốt hơn hết là cha mẹ nên dạy con hạn chế sự động chạm cơ thể với những người không phải người thân trong gia đình. Cha mẹ nên giúp trẻ xác định những sự đụng chạm được phép và là “an toàn” giữa trẻ và những nhóm người cụ thể. Và nếu có người lạ cố tình tiếp cận trẻ và tỏ ra thân thiết, hãy cảnh giác với người đó. 

Dạy trẻ về sự sở hữu

Dạy trẻ về sự sở hữu cũng là một phương pháp hiệu quả trong một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi. Khi trẻ em có ý thức vững chắc về quyền với cơ thể của mình, “kẻ săn mồi” sẽ khó thuyết phục trẻ rằng những gì chúng muốn làm là đúng và bình thường. Cha mẹ hãy chắc chắn rằng con hiểu cặn kẽ rằng cơ thể của chúng thuộc về chúng và chúng có đầy đủ quyền và trách nhiệm khi tiếp xúc thân thể. Ngay cả cha mẹ cũng nên xin phép con mình để được ôm hôn con mình. Điều này nghe có vẻ cực đoan nhưng điều này sẽ giúp trẻ quen với việc có quyền sở hữu đối với cơ thể của chúng. 

giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Dạy trẻ tin tưởng vào bản năng của chúng

Cha mẹ không thể liệt kê một cách rõ ràng và cụ thể cho trẻ biết mọi tình huống nguy hiểm. Hãy cho phép con lắng nghe và tin tưởng vào bản năng của chúng. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái với sự đụng chạm của ai đó, trẻ có mọi quyền từ chối và lên tiếng về điều đó. Cha mẹ hãy dạy trẻ rằng nếu bản năng mách bảo rằng có điều gì đó không ổn với một người, hãy nói ngay với cha mẹ. Điều này sẽ giúp tăng tính cảnh giác ở trẻ.

Rèn luyện khả năng xử lý tình huống của trẻ

Đây là một phương pháp quan trọng trong một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi. Cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để trẻ nhỏ có thể hiểu và ghi nhớ cách xử lý các tình huống nguy hiểm là cha mẹ hãy chỉ cho cụ thể các tình huống mà trẻ sẽ gặp phải và những hành động trẻ nên làm trong những tình huống đó. Và để trẻ có thể học tập điều này một cách dễ dàng hơn, cha mẹ hãy sử dụng một số hoạt động như đóng vai, hỏi đáp, diễn tập… 

Cha mẹ dù có quan tâm và chủ động đến mấy cũng không thể nào ở bên con 24/7 được. Bởi vậy, cha mẹ nên biết một số biện pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ 4-5 tuổi để trang bị cho con mình những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân.

Tham khảo:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *