người ung thư có nên dùng đông trùng hạ thảo không

Người ung thư có nên dùng đông trùng hạ thảo không?

Đông trùng hạ thảo trị gì? Đông trùng hạ thảo cho người ung thư dùng có được không? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người tiêu dùng đề cập đến. Mặc dù đông trùng hạ thảo là loại dược liệu rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng. Đối với người mắc bệnh ung thư thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo cho người ung thư như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu từ thiên nhiên được biết đến với rất nhiều công dụng tốt bổ dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, còn có thể hỗ trợ điều trị một số căn bệnh, trong đó có ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học từ Đại học Nottingham, yếu tố quyết định đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide.

  • Cordycepin là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng của đông trùng hạ thảo, cordycepin có tác dụng làm giảm khả năng di căn qua máu của các tế bào ung thư thông qua việc ức chế kết tập tiểu cầu, gây ra bởi adenosine 5’ diphosphate (ADP) – một chất thường được tiết ra bởi các tế bào ung thư. Do đó, cordycepin có thể kích thích hệ miễn dịch, chống vi khuẩn, virus, chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư.
  • Cordycepin còn là hợp chất được sử dụng phổ biến để hỗ trợ điều trị u bướu ác tính.
  • Bên cạnh cordycepin, thì thành phần selen trong đông trùng hạ thảo cũng là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đây là trung tâm hoạt động của enzyme glutathione peroxidase, loại enzyme này liên kết với chuỗi peptide, zymo protein ở hình thức liên kết chất selenocysteine, đảm bảo tính thẩm thấu thông thường và ổn định của màng tế bào. Đồng thời kích thích sản sinh chất globulin miễn dịch và kháng thể, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa của cơ thể, có thể khống chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư.
  • Các polysaccharides có trong đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có hoạt động kích thích miễn dịch và chống khối u, có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng hỗ trợ chống ung thư của cơ thể. Đồng thời sử dụng đông trùng hạ thảo cho người ung thư còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

Như vậy có thể tóm tắt lại, đông trùng hạ thảo có nhiều dược tính quý giá. Sử dụng đều có thể giúp điều hòa hoạt động gan thận, tim mạch, hệ miễn dịch, thần kinh, nội tiết và steroid. Đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt hóa đại thực bào, điều hòa quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế sự di căn của các khối u. 

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho người ung thư

 Không phải là thuốc đặc trị nên cũng không có bất kỳ chỉ định nào về việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho người ung thư. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt cần lưu ý những cách dùng sau:

  • Nên dùng đông trùng hạ thảo dưới dạng chế biến thành món ăn như súp, hoặc pha trà, hoặc dùng dạng bột trộn vào nước trái cây, sữa chua hoặc bánh.
  • Nếu dùng đông trùng hạ thảo khô thì nên dùng 1-3gr mỗi ngày.
  • Để kiểm soát được lượng đông trùng hạ thảo uống vào, lời khuyên tốt nhất là bạn nên dùng những loại thực phẩm chức năng chế biến sẵn dạng viên, bột  hoặc nước có trên thị trường để cơ thể hấp thu tốt hơn nhé.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết rõ công dụng cũng như cách dùng đông trùng hạ thảo cho người ung thư nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *