Đồ nhựa – Thủ phạm gây mãn kinh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác

Như kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, một số hợp chất hóa học từ vật dụng làm bằng nhựa (plastic) ảnh hưởng xấu tới hệ giới tính phụ nữ, gây biến chứng dị thường trong thời gian mang thai và mãn kinh sớm. Về lâu dài chúng là thủ phạm không ít bệnh nguy hiểm và cơ thể sẽ bị hao mòn nhanh hơn bình thường

do nhua doc hai
Đồ nhựa

Do tác động bởi liều cao các chất hóa học như ftalan hoặc các chất có nguồn gốc bifenyl PCB làm rối loạn chức năng hệ hormone, trung bình phụ nữ bị mãn kinh sớm hơn 2.5 năm so với bình thường. Hiện trong giới khoa học phương Tây đang diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc, liệu có nên hạn chế sử dụng ftalan, hợp chất bị nghi ngờ cũng gây ra những vấn đề sức khỏe khác. Riêng hợp chất PCB đã bị cấm sử dụng, song chúng vẫn tồn tại trong môi trường chung quanh chúng ta. Các chuyên gia khẳng định, cho dù tồn tại khá nhiều phương pháp hạn chế tiếp xúc với các hợp chất ảnh hưởng xấu đến hệ hormone, song nhìn tổng thể, chúng “vẫn được cấy vào đời sống xã hội hiện đại”

Nhà khoa học Mỹ, TS Natalia Grindler (Washington University ở St Louis) khẳng định, trong những năm qua chúng ta chứng kiến xu hướng gia tăng đáng lo ngại các chỉ số vô sinh và biến chứng thai nghén, mà một số nhà khoa học tin rằng, những chất hóa học nhất định ảnh hưởng xấu đến hệ hormone đã biết có thể là thủ phạm.

do nhua doc hai
Bạn nghĩ chai nước nhựa là sạch sẽ, vô hại?

Những hợp chất hóa học làm rối loạn chức năng hệ hormone hiện diện khắp nơi, trong môi trường, trong thực phẩm, trong các sản phẩm sử dụng thường nhật, trong các thuốc bảo vệ thực vật. Thực tế không thể né tránh tiếp xúc với chúng – TS Grindler khẳng định.

Tập thể các nhà khoa học do TS Grindler phụ trách đã phân tích dữ liệu liên quan đến 5.708 phụ nữ đã được nghiên cứu trong khuông khổ US National Health and Nutrition Examination Survey – chương trình kiểm tra dư lượng hóa chát trong máu và nước tiểu con người. Kết quả công trình nghiên cứu đã được giới thiệu tại cuộc họp báo do Hiệp hội Y học Tái sản xuất Mỹ tổ chức tại San Diego chứng minh, 10% phụ nữ – đối tượng có nồng độ ftalan và các hợp chất PCB cao trong máu và nước tiểu bị mãn kinh sớm hơn 2.5 năm so với đòng loại còn lại. Trung bình phụ nữ Mỹ mãn kinh ở tuổi 51.

Mọi chứng cứ cho thấy, các hợp chất hóa học tác động tiêu cực đến chức năng buồng trứng. Trong khi mãn kinh sớm có ảnh hưởng quan trọng đến trạng thái sức khỏe toàn thân. Những nạn nhân này thường gặp rắc rối với hệ xương, bị bệnh mạch vành – những hậu quả kéo dài nhiều năm. Điều đáng lo ngại là thực tế, khoa học không thể tiên đoán, những hóa chất này còn có thể gây hậu quả nào khác.

do nhua gay hai
Bỏ thói quen dùng đồ nhựa một lần ngay bây giờ

TS Grindler cho rằng, không thiếu giải pháp để giảm thiểu tiếp xúc với chúng bằng những lựa chọn thông minh thay thế, tuy nhiên vẫn chưa thể dám chắc, liệu chúng có mang lại hiệu quả tích cực đáng kể. Có thể hạn chế thói quen uống nước chứa trong chai nhực plastic, không sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng chất liệu plastic – trong những thao tác với lò vi sóng, rửa sạch rau quả, để loại bỏ thuốc trừ sâu và chỉ tiêu thụ những sản phẩm thực sự sạch.

Ngay trong năm 2013, Hội đồng châu Âu (EU) đã xem xét khả năng thắt chặt những quy định liên quan đến việc sử dụng ftalan. Riêng chính phủ Đan Mạch đã tuyên bố, sẽ ban hành lệnh cấm sử dụng hợp chất này trong một số ngành sản xuất, ngay trong thời gian tới, không chờ đợi quyết định của EU. Hợp chất PCB đã bị cấm sử dụng hơn 15 năm. Theo GS Richard Sharpe (Đại học Edynburg), chuyên gia thuộc lĩnh vực sinh sản, thực tế chỉ thời gian có thể loại bỏ chúng ra khỏi mắt xích thức ăn. Hiện giới khoa học đang tích cực phân tích tác động tiêu cực của ftalan. Tuy nhiên sẽ rất khó cấm hoặc hạn chế sử dụng chúng, bởi thực tế chúng đã ăn sâu vào mọi khía cạnh đời sống xã hội hiện tại.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *