image-14

Những điểm thú vị về bộ não của chúng ta

Bộ não của chúng ta cực kỳ tuyệt vời khi có thể giúp chúng ta hoàn thành mọi công việc dù là phức tạp nhất. Hãy cùng tìm hiểu một vài điểm thú vị về bộ não của chúng ta ngay bài viết sau đây

Não không cảm thấy đau 

Có khi nào bạn cảm thấy đau đầu hay không? những cơn đau ấy xuất phát từ kết quả của áp lực lên các mạch máu hoặc mô thần kinh xung quanh não, không phải chính não bộ, đấy chính là một điểm thú vị về bộ não. Bản thân não bộ không có cơ quan cảm nhận cơn đau dù nó chính là công cụ mà cơ thể sử dụng để phát hiện và phản ứng với cơn đau. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia thực hiện phẫu thuật não trên bệnh nhân đang trong tình trạng tỉnh táo. Điều này giúp họ tránh các khu vực quan trọng gây tổn hại não.

điểm thú vị về bộ não

Bộ não chứa 80% nước 

Nghe qua thật khó tin phải không nào? Một cơ quan điều khiển rất nhiều các hoạt động khác nhau nhưng 80% trọng lượng của nó chính là nước. Đây thật sự là một điểm thú vị về bộ não của chúng ta. Mô não sống là một khối ướt, màu hồng và dạng giống như thạch nhờ vào vô số các mạch máu và hàm lượng nước cao của mô. Vì vậy, lần sau khi bạn đang cảm thấy mất nước hãy uống thứ gì đó để bộ não của bạn đỡ “khát”

Não mạnh hơn một siêu máy tính

Theo nghiên cứu, điểm thú vị về bộ não của chúng ta chính là nó có thể thực hiện 38.000 tỷ phép tính mỗi giây và lưu trữ khoảng 3.584 terabyte bộ nhớ. Hơn hẳn một siêu máy tính mạnh nhất thế giới  -BlueGene – có khả năng tính toán 92.000 tỷ phép tính mỗi giây và chỉ có 8 terabyte lưu trữ.

điểm thú vị về bộ não

Lao động trí óc không khiến não mệt mỏi 

Cảm giác mệt mỏi của não phát sinh do cảm xúc của chúng ta. Thành phần của máu chảy qua não trong suốt quá trình não hoạt động tích cực vẫn không hề thay đổi. Mặc dù vậy, máu từ các tĩnh mạch của một người làm việc cả ngày cũng có những thay đổi đáng kể.

Hầu hết não bộ tự động làm việc 

Một điểm thú vị về bộ não khác, như chúng ta biết, não bộ điều khiển mọi cơ quan, hoạt động của cơ thể. Vậy cái gì đang điều khiển não bộ? Hầu hết bộ não đều tự động làm việc. Hơn một nửa suy nghĩ của ngày hôm nay là những suy nghĩ từ ngày hôm qua.

Đó là lý do tại sao rất khó thay đổi nhận thức về thế giới của những người bi quan. Họ cần làm sạch bộ não của mình theo nghĩa đen và làm cho nó phản ứng lại với những điều tích cực một cách thường xuyên hơn. 

Não bộ cần được luyện tập 

Bộ não chẳng khác gì cơ bắp cả, nó vẫn cần được luyện tập, thật là một điểm thú vị về bộ não đúng không nào? Học tập, tập thể dục trong điều kiện không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, đi du lịch tới những địa điểm mới, thử những hoạt động mới, viết ghi chú, khiêu vũ và thậm chí cả việc chơi game  đều hữu ích cho não của chúng ta.

Tế bào thần kinh truyền thông tin đến não bộ với vận tốc 241 km/h

Khi bạn chạm vào một vật nóng, các tế bào thần kinh cảm giác trong da truyền thông tin đến não và tủy sống ở tốc độ trên 241 km/h. Khi nhận được thông tin, bộ não sẽ truyền thông tin ngược lại thông qua tế bào thần kinh vận động, đến bàn tay của bạn để nhấc nó ra khỏi vật nóng. Nơron vận động truyền thông tin này ở tốc độ hơn 322 km mỗi giờ.

Những điều trên cho ta thấy não bộ chúng ta thật sự rất phi thường và vô cùng đặc biệt có phải không nào? Hãy cố gắng bảo vệ bộ não của chính mình và khám phá thêm được nhiều điểm thú vị về bộ não hơn nữa nhé. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *