Chăm sóc người bệnh alzheimer

Những điều bạn cần biết về bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh alzheimer ở người cao tuổi là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não, chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ và các khả năng trí tuệ khác. Alzheimer là một loại bệnh, chứ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Hiện nay, theo nghiên cứu có khoảng 10% đến 20% những người trên 65 tuổi có thể mắc phải chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Bệnh alzheimer ở người cao tuổi khi tiến triển nặng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, đời sống sinh hoạt của người bệnh và cả cuộc sống của gia đình có người cao tuổi mắc alzheimer. Hiểu biết về bệnh và cách chăm sóc người thân trong trường hợp này là những thông tin cần thiết để có thể giúp bạn vượt qua một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng xem những điều cần biết về bệnh alzheimer ở người cao tuổi được chia sẻ hôm nay nhé.

>>> Xem thêm về một số căn bệnh người già tại: https://tintre.net/nhung-can-benh-nguoi-gia-thuong-mac-phai-hien-nay/

Bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Biểu hiện bệnh alzheimer ở người cao tuổi

Bệnh alzheimer ở người cao tuổi thường trải qua nhiều giai đoạn, vì vậy trong quá trình chăm sóc sức khoẻ ông bà, cha mẹ tại nhà bạn cần thường xuyên quan tâm, để ý. Ngay khi có những biểu hiện nhẹ của bệnh, người cao tuổi cần được thăm khám chữa trị ngay để tránh bệnh tiến triển thêm. Các triệu chứng của bệnh alzheimer có thể xuất hiện từ ba đến năm năm trước khi chẩn đoán. Giai đoạn này, khi sự thay đổi xuất hiện những bệnh chưa chuyển biến xấu, được gọi là “suy giảm nhận thức nhẹ”. Và bệnh alzheimer ở người cao tuổi càng tiến triển sẽ thể hiện qua 10 dấu hiệu cơ bản sau:

 • Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày như quên ngày tháng quan trọng, quên những cuộc hẹn,…
 • Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hoặc giải quyết một vấn đề
 • Gặp trở ngại khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi làm việc hoặc khi đang vui chơi. Chẳng hạn như đột ngột quên cách điều khiển TV, lò vi sóng,..
 • Cảm thấy mơ hồ về thời gian và nơi chốn
 • Khi bệnh alzheimer ở người cao tuổi đã dần nghiêm trọng, họ sẽ gặp vấn đề về thị giác, khó xác định màu sắc hay sự tương phản.
 • Bắt đầu phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết
 • Đặt đồ vật nhầm chỗ hoặc làm lạc mất mà không thể nhớ các bước để tìm lại chúng.
 • Khả năng phán đoán suy giảm, đánh giá kém. Thường ăn mặc không chỉnh tề hoặc không thể giữ cơ thể sạch sẽ.
 • Người bị alzheimer đôi khi sẽ thu mình lại, rút lui khỏi mọi hoạt động xã hội, công việc, gia đình,..
 • Tâm trạng và tính cách của người bệnh alzheimer có thể thay đổi. Họ trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.
Những biểu hiện và nguy cơ về bệnh alzheimer

Trên đây là những biểu hiện cơ bản nhất của bệnh alzheimer ở người cao tuổi, mỗi biểu hiện bộc phát sẽ có sự khác nhau tùy vào từng thể trạng. Khi trong nhà có người cao tuổi, tốt nhất bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm và chăm sóc để có thể ngăn ngừa căn bệnh này ngay từ những dấu hiệu đầu tiên.

Cách chăm sóc người bị mất trí nhớ do Alzheimer

Bệnh alzheimer ở người cao tuổi được gọi là bệnh gia đình, bởi vì căng thẳng mãn tính khi nhìn thấy người thân từ từ suy giảm ảnh hưởng đến mọi người. Chăm sóc một người lớn tuổi vốn là một việc không đơn giản, với người cao tuổi mắc alzheimer lại càng nhiều khó khăn hơn: Đòi hỏi người chăm sóc phải vững tinh thần cũng như cần có những kinh nghiệm, kiến thức để có thể thích ứng với bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau để có thể xử lý tốt hơn khi gặp phải nhé:

Chăm sóc người bệnh alzheimer
 • Một vấn đề của bệnh alzheimer ở người cao tuổi là họ thường hay đi lang thang vô định, dễ bị lạc gây lo lắng cho người thân. Việc đầu tiên cần thiết là bạn nên cân nhắc việc làm một ổ khoá mới, hãy thử một vật cản như là rèm cửa hoặc băng giấy có màu để che cửa. Biển báo “dừng lại” hoặc “không được vào” cũng có thể có ích. Bên cạnh đó, bạn hãy lên lịch tập thể dục định kỳ để giảm thiểu tình trạng bồn chồn, muốn đi ra ngoài của người bệnh.
 • “Hội chứng mặt trời lặn” với bệnh alzheimer ở người cao tuổi. Sự bồn chồn, kích động, mất phương hướng, và hành vi làm phiền khác ở những người bị bệnh sa sút trí tuệ thường trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày và đôi khi kéo dài suốt đêm. Do sự nhầm lẫn ngày và đêm trong “đồng hồ sinh học”. Bạn nên giúp người thân tăng cường các hoạt động ban ngày, đặc biệt là tập thể dục. Phản đối việc không hoạt động và ngủ ngắn trong ngày. Canh chừng các thủ phạm liên quan đến chế độ ăn, như là đường, caffeine, và một số đồ ăn nhanh. Loại bỏ hoặc hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống này vào đầu ngày. Lập kế hoạch các bữa ăn nhỏ hơn trong ngày, bao gồm một bữa ăn nhẹ, như là một nửa chiếc bánh sandwich, trước khi đi ngủ nhé.
 • Một thách thức đó là bảo đảm người thân của bạn ăn thức ăn đủ dinh dưỡng và uống đủ nước. Bệnh alzheimer ở người cao tuổi thường bắt đầu quên rằng họ cần ăn và uống. Vấn đề này trở nên phức tạp hơn có thể do vấn đề về răng hoặc các loại thuốc làm giảm sự thèm ăn hoặc làm hương vị thức ăn “khác lạ”. Dinh dưỡng kém có nhiều hậu quả, bao gồm giảm cân, dễ cáu, mất ngủ, các vấn đề về tiểu tiện hoặc đại diện, và mất phương hướng. Vì vậy, bạn cần sắp xếp các bữa ăn và bữa ăn nhẹ trở thành một phần của thói quen hàng ngày và sắp xếp chúng vào một thời điểm cố định trong ngày. Thay vì ba bữa ăn lớn, hãy thử năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ hơn. Biến các bữa ăn trở thành thời gian đặc biệt. Thử cắm hoa hoặc bật nhạc êm dịu, tắt các chương trình đài và TV ồn ào để tạo thành thói quen mới cho người bệnh.

>>> Xem thêm về những chia sẻ giúp bạn chăm sóc người già tại: https://khoemoingaycungchuyengia.blogspot.com/2020/04/nhung-chia-se-giup-ban-cham-soc-nguoi.html

Quan trọng hơn tất cả là bản thân người chăm sóc cần phải giữ một sức khỏe tốt và tinh thần vững vàng. Vì điều trị và chăm sóc bệnh alzheimer ở người cao tuổi là một con đường khá dài, muốn người bệnh nhanh chóng hồi phục thì bạn cần kiên nhẫn và tránh để bản thân bị cuống vào áp lực cùng người bệnh. Hy vọng sau những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin để chăm sóc người thân vượt qua bệnh alzheimer ở người cao tuổi tốt hơn nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *