image-27

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ HỌC VẼ

Với vô số lợi ích mà việc học vẽ đem lại, cho trẻ học vẽ là một trong những phương pháp hay ho nhất nên áp dụng nếu bạn muốn bé nhà mình phải triển toàn diện về mặt tư duy. Nhưng để cho bé học vẽ một cách hiệu quả nhất, chúng ta không những nên tham khảo ý kiến của con trẻ trong suốt quá trình học vẽ, mà chính chúng ta cũng cần phải tìm hiểu những thông tin cần thiết xoay quanh việc cho bé học vẽ. Nếu bạn đang hoang mang và cần giải đáp các thắc mắc khi cho bé học vẽ, hãy đọc bài viết này và tìm ra câu trả lời cho bản thân nhé.

1. Tại sao nên cho trẻ học vẽ

Hiện nay, nhiều người cho rằng những môn học như toán, ngôn ngữ, vật lý, hóa học,… mới có lợi cho tương lai của trẻ sau này và lờ đi những ưu điểm của các môn năng khiếu nghệ thuật. Nhưng, nếu xem xét kỹ, các môn nghệ thuật nói chung và môn mỹ thuật nói riêng đều mang lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời. 

Đầu tiên, vẽ chính là một trong nhất cách hiệu quả nhất để giúp trẻ phát triển sự sáng tạo của bản thân. Trong nhiều nghiên cứu, mỹ thuật được nhận xét là một môn học rất cần thiết để kích thích sự sáng tạo của trẻ, giúp trẻ có cách để bộc lộ bản thân, bộc lộ những suy nghĩ cũng như tình cảm, cảm xúc qua những nét vẽ, những bức tranh. Bên cạnh đó, vẽ cũng là một phương pháp rèn luyện hợp lý để giúp để nâng cao nhận thức, phát triển về thị giác, tăng khả năng tư duy và tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài.

trẻ học vẽ

Hơn thế nữa, một trong những lợi ích không thể không nhắc đến của việc cho trẻ học vẽ chính là học vẽ có thể giúp trẻ rèn luyện sự tỉ mỉ và kiên trì, giúp trẻ trở nên tinh tế hơn và tập trung hơn. Bởi vì để có được một bức tranh đẹp, không chỉ vẽ những nét cơ bản, mà còn phải tỉ mỉ để phác họa rõ nhất những chi tiết nhỏ, điều đó đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ đến từng chi tiết, và hoàn toàn có thể rèn luyện sự tập trung và kiên trì của bé.

Không những có thể phát triển được sự sáng tạo trên giấy, vẽ còn có thể có giúp trẻ phát triển về mặt tinh thần. Qua nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy vẽ có khả năng mang lại những ảnh hưởng tốt đến tâm trạng của người vẽ, giúp người vẽ cảm thấy phấn chấn, yêu đời hơn. Nếu nhìn ngược lại, những bức tranh cũng có thể thể hiện được cảm xúc của người vẽ, đây là một cách tuyệt vời giúp trẻ có thể bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ hoặc tâm trạng, giúp trẻ có cái nhìn đa chiều hơn về thế giới xung quanh.

2. Nên cho trẻ học vẽ từ khi nào

Qua nhiều nghiên cứu và khảo sát, rất nhiều người đồng ý nên cho trẻ em học vẽ càng sớm càng tốt, vậy đâu là khoảng thời gian thích hợp nhất để các vị phụ huynh hướng dẫn bé nhà mình bắt đầu học vẽ? Trong một số khảo sát với người tham gia là các bác sĩ khoa nhi, các bác sĩ tâm lý, thầy cô giáo và cả những bậc phụ huynh, họ đều khẳng định rằng khi bé chưa được một tuổi, cụ thể vào khoảng thời gian bé được 7 hoặc 8 tháng tuổi và đã có thể ngồi, thì đó là thời gian thích hợp để phụ huynh có thể bắt đầu hỗ trợ bé trong những nét vẽ đầu tiên.

Những nét vẽ đầu tiên của bé tuy không thể nào được đánh giá là hoàn mỹ, nhưng đó cũng là giai đoạn rất quan trọng để bé tập quen dần với mỹ thuật sau này. Có thể đó chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc khó hiểu, nhưng các bậc phụ huynh đừng lo lắng, vì nhờ những nét vẽ nguệch ngoạc đó mà trẻ sẽ tự tư duy và phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn so với việc ép bé vẽ theo các hình mẫu.

trẻ học vẽ

Thông thường, hơn 1 tuổi, tự bé đã có thể vẽ một số hình vẽ đơn giản sơ đẳng, và khi đến 2 hoặc 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu hứng thú với những màu sắc của các đồ vật xung quanh hoặc các hình dáng đa dạng của những thứ xuất hiện xung quanh bé, nhờ đó khi lớn lên một chút, khoảng 4 đến 5 tuổi, bé sẽ có thể phát triển khả năng hội họa qua việc thêm màu vào những bức vẽ hoặc phác họa lại những đồ vật đơn giản xung quanh bé. Tiếp đến, giai đoạn 5 đến 6 tuổi, bé đã có thể phát huy trí nhớ của mình và tự vẽ lại những đồ vật hoặc sự vật có trong trí nhớ của bé theo cách đơn giản nhất, đây cũng là thời điểm có thể nâng cao năng lực quan sát, giúp bé phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo một cách hiệu quả.

3. Những dụng cụ học vẽ cơ bản cho bé

Trong quá trình học vẽ của bé, dụng cụ học vẽ là thứ cơ bản cần thiết nhất. Hiện nay có vô số dụng cụ học vẽ được bày bán trên thị trường, điều đó khiến các bậc phụ huynh ít nhiều gì cũng sẽ khá bối rối trong việc chọn mua các dụng cụ học vẽ cơ bản cần thiết cho bé nhà mình, sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những dụng cụ học vẽ cơ bản nên mua cho bé từ thời điểm bé bắt đầu học vẽ.

– Bàn vẽ: Tuy chúng ta có thể để bé ngồi dưới đất và trải giấy ra để vẽ, nhưng nếu tiếp tục trong một thời gian dài, tư thế đó sẽ ảnh hưởng xấu đến xương sống của bé. Nên tốt hơn hết, chúng ta nên lựa chọn những chiếc bàn phù hợp với chiều cao khi ngồi của trẻ để cho trẻ học vẽ.

– Giấy vẽ: Trên thị trường các dụng cụ mỹ thuật hiện nay, có vô số loại giấy vẽ được dùng theo nhu cầu ví dụ như giấy vân nhám, giấy thông thường, giấy vân mịn,… nhưng đối với trẻ học vẽ khi còn nhỏ, thì loại giấy thông thường là loại giấy thích hợp nhất để sử dụng trong quá trình học vẽ của bé. Thông thường, trẻ nhỏ sẽ dùng nhiều bút vẽ đa màu, cha mẹ nên chọn những tờ giấy trắng riêng lẻ hoặc có thể chọn những quyển tập vẽ trắng làm dụng cụ học vẽ cho bé. Và cha mẹ nên đề phòng vấn đề các cạnh của giấy có thể cắt vào tay nếu trẻ còn quá nhỏ, nếu trẻ đủ lớn, cha mẹ có thể hướng dẫn bé phòng tránh vấn đề này.

– Bút vẽ: Với trẻ nhỏ, những màu sắc tươi sáng hoặc những bức tranh nhiều màu sẽ giúp kích thích thị giác và tư duy não bộ của bé hơn, vì thế thay vì lựa chọn những cây bút chì hay bút bi thông thường, cha mẹ nên mua cho bé những bộ bút màu nhiều màu sắc, cho bé nhiều sự lựa chọn hơn để hoàn thiện bức tranh của chính mình. Và cha mẹ nên cẩn thận lựa chọn những bộ màu không chứa thành phần độc hại, có thể ảnh hưởng đến làn da của bé.

trẻ học vẽ

Nếu bạn còn đang hoang mang về vấn đề có nên cho bé đi học vẽ hay không và những thông tin cần thiết xoay quanh, bài viết có lẽ đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này có thể giúp đỡ các bậc phụ huynh trong quá trình sát cánh với con em mình khi cho trẻ học vẽ.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *