Những điều lý thú về nước

Nước là thứ mà cơ thể chúng ta cần nhất. Uống nước là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt. Bạn nên uống bao nhiêu nhiêu nước mỗi ngày? Một câu hỏi đơn giản nhưng không dễ trả lời.

Tại sao bạn cần uống nước?

Cơ thể của chúng ta được cấu tạo chủ yếu là nước, nước chiếm 60 – 70% trọng lượng cơ thể. Máu chứa phần lớn là nước. Cơ, phổi và não tất cả chứa rất nhiều nước. Cơ thể chúng ta cần có nước để điều hòa nhiệt độ và vận chueyern các chất dinh dưỡng đến nuôi mọi cơ quan. Nước giúp vận chuyển oxy đến tế bào, lấy đi các chất cặn bã, bảo vệ khớp và các cơ quan.

ly-thu-ve-nuoc

Sau đây là những điều lý thú về nước mà có thể bạn chưa biết

Nước giúp duy trì cân nặng

Bạn đang cố gắng để giảm cân?

Hãy bắt đầu với nước, nước là khởi nguồn cho sự chuyển hóa và giúp cho bạn có cảm giác no. Nên thay thế các thức uống chứa nhiều năng lượng bằng nước. Hãy uống một ly nước vào trước bữa ăn, điều này sẽ giúp bạn có cảm giác no hơn vì thế bạn sẽ ăn ít hơn.

uong nuoc giam can
Uống nước giúp giảm cân an toàn, hiệu quả

Uống nhiều nước còn giúp cho bạn tiêu thụ bướt năng lượng dư thừa, đặc biết khi bạn uống ly nước đá lạnh. Khi đó cơ thể phải làm việc thêm để nước ấm lên, dĩ nhiên cơ thể phải tốn thêm năng lượng cho quá trình làm ấm này.

Nước giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể bạn

Nếu bạn có cảm giác sinh lực như bị rút hết và kiệt sức? Hãy uống nước, vì nó mang lại sự bổ dưỡng cho bạn. Mất nước làm cho bạn có cảm giác mệt mỏi.

Nước giúp cho máu mang oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết khác đến các tế bào trong cơ thể của bạn. Nếu bạn uống đủ nước, tim của bạn không phải làm việc cực nhọc để bươm máu đi khắp nơi trong cơ thể.

Nước giúp giảm căng thẳng

Khoảng 85% mô não của bạn được cấu tạo từ nước. Nếu bạn mất nước, cả tinh thần và thể xác của bạn sẽ bị stress. Nếu bạn có cảm giác khát, chứng tỏ cơ thể bạn đang bị thiếu nước nhẹ.

Muốn giảm stress, hãy luôn để nước uống bên mình và nhấp nháp thường xuyên.

Nước làm tăng sức mạnh của cơ

Uống nước giúp phòng ngừa cho cơ khỏi bị chứng chuột rút và giúp bôi trươn các khớp trong cơ thể.

Khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ, cơ của bạn có thể vận đông lâu hơn và mạnh hơn.

Nuôi dưỡng da của bạn

Khi cơ thể bị mất nước, da sẽ dễ bị nhăn nheo, các nếp nhăn sẽ hằn sâu hơn. Nước được xem là kem dưỡng làm đẹp da thiên nhiên. Khi uống đủ nước, các tế bào da sẽ mịn màng, khuôn mặt của bạn trông sẽ tròn trĩnh, phúng phính và trẻ trung hơn. Nước giúp lấy đi các tạp chất, cải thiện sự tuần hoàn và tưới máu cho da, mang đến cho da mặt của bạn sự sạch sẽ, trong trẻo và rạng rỡ.

Nước cho bạn làn da đẹp, đầy sức sống
Nước cho bạn làn da đẹp, đầy sức sống

Nước giúp cho tiêu hóa tốt.

Cùng với chất xơ, nước là chất cần thiết giúp cho sự tiêu hóa tốt. Nước giúp hòa tan các chất cặn bã, làm cho phân mềm hơn và dễ bài xuất ra khỏi ống tiêu hóa.

Nếu bạn bị mất nước, cơ thể bạn sẽ hấp thu tất cả lượng nước trong ống tiêu hóa, làm cho ruột già bị khô và phân trở nên cứng khó tống xuất ra ngoài, gây ra chứng táo bón.

Nước làm giảm sỏi thận

Tỷ lệ sỏi thận gây đau sẽ tăng lên ở những người mà thời trẻ không uống đủ nước. Dĩ nhiên, sỏi thận sẽ tiếp tục tăng lên nếu bạn không uống đủ nước, dù bạn đã trưởng thành hay ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nước giúp hòa tan muối và chất khoáng trong nước tiểu của bạn, làm cho chúng không cos cơ hội kết tủa lại với nhau để tạo nên sỏi thận.

Bạn có đang uống đủ nước?

Bao nhiêu nước bạn cần?

Mỗi ngày, cơ thể bị mất nước qua hơi thwor, mồ hôi, nước tiểu và phân. Để cơ thể thực hiện được tốt các chức năng của mình, bạn cần bù đủ lượng nước mát này bằng các thức uống và thức ăn có chứa nước.

Sau đầy là một vài cách tính lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày (cho một người khỏe mạnh sống wor môi trường nhiệt độ lý tưởng):

  • Dựa vào lượng nước mất. Trung bình mỗi ngày tiểu 1,5 lít kèm theo lượng nước mất qua hơi thở, mồ hôi và phân. Thức ăn hàng ngày chứa khoảng 20% tổng lượng nước uống, vì vậy, với một chế độ ăn bình thường bạn cần uống thêm 2 lít nước mỗi ngày để bù lại lượng nước mất.
  • Uống 8 ly nước mỗi ngày. Cách khác để tính lượng nước uống mỗi ngày là quy tắc 8*8, tức uống 8 ly nước 8 ounces (khoảng 2000ml). Đât là quy tắc được nhiều người dùng nhất.
  • Nếu uống đủ nước thì bạn hiếm khi có cảm giác khát nước, tiểu mỗi ngày trên 1,5 lít nước tiểu trong suốt hoặc vàng nhạt.

Nước: Bạn nên uống bao nhiêu mỗi ngày?

Các yếu tố làm tăng nhu cầu nước:

Nhu cầu nước của bạn phụ thuộc vào cường độ hoạt động, môi trường sống, tình trạng sức khỏe có thai và cho con bú.

Vận động: Nếu bạn chơi thể thao hoặc làm bất cứ hoạt động nào gây đổ mồ hôi thì bạn cần uống thêm nước. Khoảng 400 – 600 ml nước cho mỗi lần tập luyện thể lực ngắn, nếu cường độ tập trên 1 giờ (ví dụ chạy marathon) thì cần uống nhiều nước thêm nữa.  Lượng nước uống thêm phụ thuộc mồ hôi đổ nhiều hay ít, thời gian tập và kiểu tập.

uong nuoc moi ngay
Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Trong những lần tập cườn độ cao kéo dài, tốt hơn hết là uống các loại nước có chứa sodium (Natri) để bồi hoàn lại lượng muối mất qua mồ hôi và ngăn ngừa hạ natri máu rất nguy hiểm cho sức khỏe. Sau buổi tập cũng nên tiếp tục bù thêm nước.

Môi trường: Thời tiết nóng hoặc ẩm ước sẽ làm đổ nhiều mồ hôi. Khi lên sống ở vùng cao sẽ làm đi tiểu nhiều và thở nhanh. Vì vậy cần phải bù thêm nước trong các trường hợp này.

Khi bị bệnh. Các dấu hiệu bệnh như sốt, nôn và tiêu chảy sẽ làm cho cơ thể mất nhiều nước. Bạn cần uống nhiều nước khi gặp các tình huống như vậy. Tốt nhất là nên uống các dịch chống mất nước như oresol. Khi bị nhiễm trùng tiểu hoặc sỏi thận nên uống nhiều nước để bệnh mau khỏi và tránh tái phát. Nước là liệu pháp thanh lọc cơ thể tài tình nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Theo dòng nước, các chất độc hại sẽ được thải loại ra ngoài. Tuy nhiên, khi bị suy tim, suy thận, bệnh gan và bệnh tuyến thượng thận làm giảm khả năng bài xuất nước tiểu thì bạn nên hạn chế uống nước.

Có thai hoặc cho con bú: Phụ nữ có thai nên uống khoảng 2,3 lít nước và phụ nữ cho con bú nên uống 3 lít nước mỗi ngày.

Nên nhớ rằng, để bù lại lượng nước mất hàng ngày không chỉ có duy nhất nguồn nước lọc. Trung bình có khoảng 20% lượng nước chúng ta cần nằm trong thức ăn, còn 80% còn lại là từ nước lọc và các thức uống giải khác. Ví dụ, cà chua và dưa chứa trên 80% nước, sữa và nước ép trái cây cũng chứa nhiều nước.

Nguồn: Tri thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *