image-16

Quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn diễn ra như thế nào

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chúng ta cần thức ăn để nuôi sống bản thân hay không. Cùng bài viết sau tìm hiểu về quá trình tiêu hóa của con người để giải đáp thắc mắc nhé.

Hệ tiêu hóa gồm những cơ quan nào? 

Hệ tiêu hóa bao gồm ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa 

  • Ống tiêu hóa: Khoang miệng (gồm miệng, răng, hầu, lưỡi) là nơi tiếp nhận, cắt nhỏ, nhào trộn thức ăn với nước bọt; thực quản, dạ dày là nơi co bóp nhào trộn thức ăn thành dạng dưỡng chấp; tá tràng, ruột non là nơi thủy phân và hấp thu chất dinh dưỡng; ruột già là nơi hấp thu nước và chất điện giải cuối cùng là trực tràng và hậu môn. Thức ăn khi chúng ta ăn vào được ống tiêu hóa hấp thu để tạo nên các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.
  • Tuyến tiêu hóa: Tham gia vào quá trình tiêu hóa còn có các tuyến tiêu hóa (tiết ra các dịch và men tiêu hóa) như tuyến nước bọt (nằm ở xung quanh khoang miệng); tuyến mật (nằm ở túi mật); tuyến ruột (nằm ở thành ruột); tuyến tụy (nằm ở tụy). Các cơ quan như: gan; mật; tụy… có các tế bào tuyến chịu trách nhiệm tổng hợp, sản xuất ra các dịch và men tiêu hóa.

Quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn

Quá trình tiêu hóa của con người diễn ra theo chu trình từ khoang miệng →thực quản → dạ dày → tá tràng → ruột non → đại tràng (ruột già) → trực tràng → hậu môn. Bắt đầu từ khoang miệng và kết thúc ở hậu môn .

quá trình tiêu hóa
  • Răng nhai nhỏ thức ăn, tuyến nước bọt tiết nước bọt làm mềm thức ăn. Men bột lọc trong nước bọt sẽ đồng thời phân giải hydrocarbon. Đầu lưỡi nhiều dây thần kinh vị giác có nhiệm vụ khống chế thức ăn trong miệng, cắt chúng thành khối nhỏ để dễ nuốt.
  • Từ miệng, thức ăn đi qua họng để xuống thực quản, rồi được chuyển thức ăn xuống dạ dày. Tại đây, thức ăn được nhào đều với axit clohidric và enzyme pepsin, chất nhầy, tạo thành một chất bán lỏng, đồng nhất giống cháo bột gọi là vị trấp do niêm mạc dạ dày tiết ra. Vì vậy, Dạ dày đóng vai trò tiêu hóa cơ năng thông qua nhu động trộn thức ăn. Khi thức ăn được chuyển hóa sẽ  lập tức được đưa xuống tá tràng môn vị với tốc độ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thu ở ruột non. Kết quả của quá trình tiêu hóa ở dạ dày là tạo ra vị trấp trong đó một phần protein được chuyển hóa thành proteose và pepton, một phần tinh bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ, lipid hầu như chưa được phân giải.
  • Dịch vị tiêu hóa do tuyến tụy tiết ra chảy vào ruột non, dịch tiêu hóa này chứa nhiều enzym tiêu hóa mang đến tác dụng thúc đẩy phân giải hydrocarbon, mỡ và protein.
  • Trong ruột non, thức ăn từ chất phân tử lớn phức tạp được phân giải, tiêu hóa thành chất phân tử nhỏ dễ hấp thu. Niêm mạc ruột non hút chất dinh dưỡng đưa vào máu và hệ bạch huyết. Sau giai đoạn này, bã thức ăn cuối cùng được đưa xuống đại tràng, niêm mạc đại tràng hút phần lớn thành phần nước trong bã, biến bã chưa tiêu hóa và thượng bì niêm mạc ống tiêu hóa bong tróc thành phân và được thải ra ngoài qua hậu môn.
quá trình tiêu hóa

Như vậy, kể từ khi thức ăn được đưa vào khoang miệng và di chuyển dọc theo ống tiêu hóa, từng từng từng bước các bộ phận của ống tiêu hóa sẽ thực hiện chức quá trình tiêu hóa giúp thực hiện chuyển hóa, hấp thu, biến thức ăn thành các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và tống những phần cặn bã ra ngoài. Đó chính là cách mà quá trình tiêu hóa giúp chúng ta hấp thu dinh dưỡng để cơ thể luôn lớn lên và khỏe mạnh. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *