ra-moi-hoi-tay-la-gi

Bệnh ra mồ hôi tay do di truyền hay không?

Ra mồ hôi tay là một căn bệnh khó chịu rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, “chứng ra mồ hôi tay do di truyền hay không?” vẫn là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về chứng bệnh này để giải đáp thắc mắc trên. 

Chứng ra mồ hôi tay là gì?

Trước khi tìm ra đáp án cho câu hỏi “Liệu chứng ra mồ hôi tay do di truyền hay không?”, chúng tôi sẽ đem đến những thông tin rõ ràng nhất để bạn hiểu cụ thể chứng ra mồ hôi tay là gì, và nó có khác gì với việc ra mồ hôi tay bình thường.

Chứng ra mồ hôi còn có tên gọi đầy đủ là bệnh tăng tiết ra mồ hôi. Đây là một chứng bệnh khá phổ biến, có biểu hiện chủ yếu là lượng mồ hôi tiết ra từ cơ thể nhiều hơn mức bình thường nhiều lần. Theo ý học, chứng bệnh tăng tiết ra mồ hôi này được chia làm hai nhóm bệnh chủ yếu, bao gồm: chứng tăng tiết ra mồ hôi toàn thân và chứng tăng tiết ra mồ hôi tru khú (ra mồ hôi theo vùng), trong đó, bệnh ra mồ hôi tay được xếp vào nhóm tăng tiết ra mồ hôi tru khú. 

Chứng ra mồ hôi tay nói riêng và nhóm bệnh tăng tiết ra mồ hôi tru khú nói chung phần lớn thường xảy ra vào những độ tuổi từ 14 đến 25, tuy nhiên cũng có thể sớm hơn tùy trường hợp. Về cơ bản, chứng ra mồ hôi tay xảy ra chủ yếu do tuyến mồ hôi tại bàn tay hoạt động mạnh quá mức, khiến lượng mồ hôi được tiết ra mỗi ngày tại vùng bàn tay cũng sẽ tăng nhiều lần so với người bình thường. Đồng thời, chứng ra mồ hôi tay này ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiệt độ môi trường, đó là lý do dù thời tiết lạnh, người bệnh vẫn sẽ ra mồ hôi nhiều quá mức. Có thể nói, đây là chứng bệnh rất khó chịu, đem lại ảnh hưởng tiêu cực vô cùng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Chứng ra mồ hôi tay do di truyền hay không?

ra mồ hôi có do di truyền ?

Theo nhiều nghiên cứu, chứng tăng tiết ra mồ hôi tay này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong số đó đúng là do di truyền. 

Trên thực tế, có từ 35% đến 56% những người mắc phải chứng tăng tiết ra mồ hôi tay xác nhận rằng người nhà của họ cũng gặp tình trạng giống mình. Điều này giúp chúng ta khẳng định rằng, những con số phần trăm đó hoàn toàn không phải một sự trùng hợp, điều này đồng nghĩa rằng chứng tăng tiết ra mồ hôi tay xảy ra do gen di truyền, theo một góc độ nào đó. Theo y học, điều này có thể được lý giải rằng, chứng bệnh tăng tiết ra mồ hôi tay là một yếu tố mang tính trội so với việc xâm lấn biến đổi đa dạng. Trong đó, tính trội ở đây có nghĩa là một con người, chỉ cần được di truyền một gen đột biến của bố hoặc mẹ là đã có thể mắc phải chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo khảo sát y học trên các bậc phụ huynh mắc chứng ra mồ hôi tay, khoảng 65% trong số họ xác nhận rằng gia đình họ có một hoặc nhiều thành viên cũng mắc phải chứng bệnh tương tự. Y học cũng cho rằng, nếu một người mắc phải chứng bệnh này ở độ tuổi càng nhỏ, phần trăm mắc bệnh do gen di truyền sẽ càng cao.
Đó là tất cả cho hôm nay, hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về chứng ra mồ hôi tay và giải đáp được thắc mắc liệu chứng ra mồ hôi tay do di truyền hay không.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *