nau-rieu-cua1

Riêu cua đồng – Nón ăn giải nhiệt cho mùa hè

Trong buổi sáng mùa hè ngồi thưởng thức tô bún riêu cua đồng thì còn gì bằng. Cách nấu bún riêu cua đồng như thế nào, chúng tôi xin chia sẻ để mọi người có thể nấu tại nhà cho gia đình mình thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu riêu cua đồng mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Cua đồng xay: 500g
 • Trứng gà: 2 quả
 • Thịt xay: 200g
 • Giò sống: 50g (có thể sử dụng hoặc không)
 • Mắm ruốc
 • Muỗng canh tỏi
 • Giò heo: 1 kg
 • Đậu hũ chiên vàng (mọi người cắt đậu hũ thành lát vuông, sau đó cho vào chảo chiên vàng)
 • Cà chua: 1/2 kg
 • Hành lá
 • Rau ăn kèm: giá, rau muống bào, bắp chuối bào, ngò gai, rau quế
 • Bún

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua mọi người chia làm hai phần. Một phần mọi người cắt múi cau. Một phần mọi người cắt lát bỏ hạt bên trong rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. 

Hành lá mọi người cắt gốc hành để riêng, còn phần lá mọi người cắt đoạn khoảng 2 cm. 

Còn phần rau ăn kèm mọi người rửa sạch. 

Nấu thịt cua

Mọi người cho vào nồi 3 lít nước, cho thịt cua xay và một muỗng cà phê muối vào. Sau đó khuấy đều, rồi để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 15-20 phút. 

Sau khi để lắng mọi người chắc nước qua rây để lượt bỏ phần xác, lấy phần nước cho vào nồi khác. 

Sau khi lượt xong mọi người bắt nồi nước thịt cua lên bếp. Nấu đến khi nước sôi mọi người chỉnh lửa nhỏ, phần thịt cua sẽ nổi lên trên mọi người vớt ra tô. Nhớ chừa lại ít thịt cua trong nồi. 

Vớt xong mọi người cho giò heo vào nồi nước trên và hầm. 

Làm viên chả riêu cua

Mọi người cho giò sống, thịt xay và thịt cua vào chung một tô tiến hành trộn đều. Sau đó đập 2 quả trứng gà cho vào và tiến hành trộn đều. Nêm nếm vào nửa muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng canh mắm ruốc, 1/4 muỗng canh bột ngọt, nửa muỗng canh đường, tiến hành trộn đều. 

Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Xào cà chua

Bắt chảo lên bếp, cho vào 6 muỗng canh màu dầu điều. Khi dầu gần nóng cho tỏi vào phi. Khi tỏi vàng thơm mọi người cho cà chua xay vào và nấu khuấy trong khoảng 4-5 phút thì tắt bếp. 

riêu cua đồng

Hoàn thành nồi nước dùng bún riêu cua đồng

Khi hầm giò gần chín mọi người nêm nếm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và cho phần cà chua xào ở trên vào. 

Nấu thêm khoảng 10-15 phút, mọi người lấy hỗn hợp riêu cua và thịt xay từ tủ lạnh ra viên thành từng viên cho vào nồi nước dùng. Tiếp tục nấu đến khi viên chả riêu cua nổi lên trên là đã chín, mọi người cho đậu hũ chiên vào và nấu cho giò heo chín hoàn toàn thì cho cà chua vào và nêm nếm thêm gia vị 1/3 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường, đầu hành.  Nấu tiếp cho cà chua chín cho hành lá vào tắt bếp. 

Thưởng thức tô bún riêu cua đồng

Mọi người cho giá, bún ra tô, sau đó chan nước dùng vào có đủ chả riêu cua, cà chua, giò heo, đậu hũ. Tiếp đến nặn chanh vào trộn đều lên và thưởng thức cùng với các loại rau chuối bào, ngò gai, rau muống bào. Mọi người chuẩn nhớ chuẩn bị chén mắm ruốc nhỏ để chấm chả riêu cua, giò heo.

riêu cua đồng

Bún riêu cua đồng nước dùng thì ngọt thơm, chả riêu cua thì ngọt dai hấp dẫn vô cùng. Cách nấu món này không khó, mọi người hãy vào bếp thực hiện cho gia đình mình thưởng thức khi có thời gian nhé. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *