Công dụng tế bào gốc trong công tác chữa bệnh hiểm nghèo

0
No ratings yet.

Tế bào gốc là các tế bào sinh học có khả năng biệt hoá thành các tế bào khác, từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn. Vì vậy nó có khả năng tạo ra các loại tế bào khác nhau từ cơ quan ban đầu hoặc thậm chí tái tạo hoàn toàn cơ quan ban đầu. Chính vì vậy mà công dụng của tế bào gốc trong y học là vô cùng lớn.

Sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả

Khi lưu trữ tế bào gốc nếu chẳng may chủ nhân mắc bệnh, mà bác sĩ chỉ định có thể sử dụng tế bào gốc để điều trị, thì sẽ được lấy ra xử lý và ghép vào cơ thể. Điều đặc biệt tế bào gốc này khi ghép vào cho chủ nhân của nó thì hoàn toàn phù hợp và không xảy ra bất cứ phản ứng đào thải nào. Việc điều trị bệnh cũng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất. 

lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn
Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn cho trẻ

Đặc biệt việc lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn hiện nay có thể sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến máu, hệ miễn dịch, có thể kể ra như: Suy tủy nặng, bạch cầu cấp dòng lympho, bạch cầu cấp dòng tủy, bạch cầu mãn tính dòng tủy, hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, thiếu máu Fanconi, lymphoma Non-Hodgkin, bệnh Thalassemia, suy tủy dòng hồng cầu, thiếu máu hồng cầu liềm, đái tháo đường týp 1. Ngoài ra, tế bào gốc còn có thể điều trị được bệnh Parkinson, bệnh Alzheeimer’s, các bệnh tim mạch, đột quỵ, bỏng, ung thư và viêm xương khớp.

Khi mà y học ngày càng phát triển, những thiết bị công nghệ y tế ngày càng tiên tiến, thì số lượng những bệnh có thể điều trị được bằng tế bào gốc sẽ ngày càng nhiều hơn, mang đến cơ hội điều trị cho rất nhiều người chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo. Như gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu nhận thấy các tế bào gốc tạo máu (như tế bào lấy từ máu cuống rốn của bé) có thể biệt biệt hoá thành tế bào của những mô khác như tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột vì thế có khả năng được ứng dụng điều trị bệnh liên quan tới tổn thương não, tiểu đường, tim mạch. Trên thực tế việc cấy tế bào gốc cũng đã tạo ra cơ hội sống cho các bệnh nhân bị ung thư máu, ung thư vú, ung thư buồng trứng.

>>> Xem thêm về công dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh:

Không chỉ sử dụng tế bào gốc để điều trị cho chủ nhân mà có thể sử dụng để điều trị bệnh cho những người khác (đặc biệt người thân trong gia đình), khi mà có chỉ số sinh học phù hợp.

Tìm hiểu nguyên nhân phát sinh bệnh

Điều trị bệnh về xương bằng việc lưu trữ tế bào gốc

Qua việc quan sát tế bào gốc biệt hoá thành các tế bào xương, cơ tim, thần kinh, ….các bác sĩ có thể tìm hiểu rõ hơn về quá trình phát sinh bệnh của cơ quan đó, từ đó có những hướng điều trị chính xác. 

Sử dụng tạo ra tế bào khoẻ mạnh thay thế & sửa chữa tế bào bị bệnh

Trong quá trình điều một số bệnh trị bệnh các bác sĩ sẽ sử dụng tế bào gốc này ghép vào cơ thể người bệnh để biệt hoá thành những tế bào chuyên biệt thay thế, sửa chữa những tế bào bệnh lý hoặc bị tổn thương trên cơ thể con người.

Thử nghiệm loại thuốc mới

Một công dụng của tế bào gốc hiện nay đó là các nhà khoa học sử dụng để kiểm tra hiệu quả,  cũng như mức độ an toàn của loại thuốc trên các tế bào trước khi đưa ra sử dụng trên cơ thể người. 

Lưu trữ tế bào gốc máu bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Có thể nói những công dụng của tế bào gốc trong việc chữa trị những bệnh hiểm nghèo là vô cùng lớn. Những ứng dụng mới đang tiếp tục được nghiên cứu và hứa hẹn sẽ đạt được những bước tiến lớn.

Please rate this

Share.

About Author

Leave A Reply

*