TRÍ TUỆ NHÂN TẠO THIÊN ĐƯỜNG HAY ĐỊA NGỤC DÀNH CHO NHÂN LOẠI

0
No ratings yet.

Trí tuệ nhân tạo ngày nay được con người không ngừng nghiên cứu và phát triển để trở thành công cụ hữu hiệu giúp nền văn minh con người tiến xa hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, con người ngày càng tiến gần hơn những nguy cơ mà đã không ít nhà khoa học cảnh báo.

Những giá trị, thành tựu mà trí tuệ nhân tạo mang lại

Từ khi mới xuất hiện, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những lĩnh vực trọng yếu của ngành tin học. Nó ảnh hưởng đến khả năng thích ứng, sự học hỏi, cách cư xử của máy móc như việc lên lịch trình, kế hoạch, điều khiển, trả lời các câu hỏi, nhận dạng khuôn mặt, tiếng nói,… Ngày  nay, trí tuệ nhân tạo được sử dụng thường xuyên và rộng khắp các lĩnh vực như y tế, giáo dục, công nghệ, kinh tế, quân sự… Nó như một ngành khoa học. Cung cấp các giải pháp cho những vấn đề của cuộc sống.

Theo David Moloney, giám đốc điều hành Intel, trí tuệ nhân tạo còn quan trọng hơn điện năng trong thời đại này. Đặc biệt, ông đánh giá cao sự học hỏi nhanh và khả năng ghi nhớ sai lầm và tự khắc phục.

Thật vậy, năm 1997 cỗ máy Deep Blue do IBM phát triển đã đánh bại Garry Kasparov, nhà vô địch cờ vua thế giới. Năm 2011, IBM phát triển thành công Watson, cũng đã đánh bại 2 chuyên gia trong trò chơi ngôn ngữ Jeopardy trên truyền hình. Năm 2015, cỗ máy Cepheus đánh bại những nhà vô địch trong lĩnh vực xì phé. Hay gần đây, cỗ máy AlphaGo của Google đã thắng nhà vô địch cờ vây người Trung Quốc Ke Jie…

Và có thể nói trí tuệ không ngừng lại ở đó mà còn phát triển hơn nữa để đưa con người tiến xa hơn với nền văn minh vô cùng hiện đại. Ta có thể thấy rằng, các ông lớn đã và đang đầu tư cho trí tuệ nhân tạo không hề nhỏ để giải quyết và tìm ra các giải pháp cho những vấn đề dường như là không tưởng. Cụ thể:

  • Google đã và đang ứng dụng AI vào lĩnh vực xe tự hành.
  • Google ứng dụng AI trong việc nhận diện giọng nói
  • Microsoft đang theo đuổi dự án điều trị ung thư bằng trí trí tuệ nhân tạo
  • Facebook sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc nhận diện hình ảnh
  • SoftBank có sử dụng AI, chế tạo robot Pepper làm lễ tân 

Những nguy cơ, cảnh báo từ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Theo các nhà khoa học, bên cạnh những giá trị, thành tựu to lớn mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho thế giới loài người thì AI cũng gây ra những nguy cơ, những mối lo ngại ngày càng lớn, đe dọa đến cuộc sống của loài người.

Chính những phát minh tiên tiến của trí tuệ nhân tạo đã làm tăng cao tình trạng thất nghiệp cũng như khiến con người ngày càng trở nên ù lì, lệ thuộc nhiều hơn vào máy móc.

Đặc biệt, một trí tuệ nhân tạo có thể vô cùng nguy hiểm khi nó bị điều khiển, lập trình với những mục đích xấu xa bởi những đối tượng, tổ chức đen tối. Những cuộc khủng bố, tấn công mạng sẽ chắc chắn sẽ xảy ra và để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đi xa hơn nữa đó là sự thay đổi vị trí giữa trí tuệ nhân tạo và loài người. Theo những nghiên cứu gần đây, trí tuệ nhân tạo có khả năng bắt chước giọng nói của con người, có khả năng đọc được suy nghĩ của con người và có khả năng tự tạo ra các trí tuệ nhân tạo con thông minh hơn. Chính điều này tạo nên nguy cơ thống trị ngược lại con người như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng trên truyền hình và khả năng diệt vong của con người ngày càng cao.

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo là một trong những sản phẩm phi thường của nhân loại, đem lại cho nhân loại những bước tiến vượt bậc nhưng cũng mang nhiều mối đe dọa rình rập. Vì vậy, hãy phát triển nó một cách bền vững, có kiểm soát để không phải đối đầu với những nguy hiểm đáng tiếc. Thiên đường hay địa ngục là do chúng ta lựa chọn.

Please rate this

Share.

About Author

Leave A Reply

*