sử dụng công nghệ thông minh

Tác hại của việc sử dụng công nghệ thông minh quá nhiều

Có thể nói sử dụng công nghệ thông minh ngày nay đã trở thành nhu cầu cơ bản của con người, nó có thể đứng ngang hàng với các nhu cầu thiết yếu khác như: ăn, mặc, ở… Nhưng việc lạm dụng công nghệ cũng phát sinh nhiều hệ lụy. Hãy cùng điểm qua những tác hại khi con người sử dụng công nghệ thông minh một cách quá mức.

1. Hoạt động não bộ suy giảm

Công nghệ tác động mạnh đến các phân khu trong bộ não gồm những vùng đảm nhiệm các chức năng nghe, nói, đọc, viết, và cử chỉ điệu bộ.

suy giảm não bộ khi sử dụng công nghệ thông minh quá nhiều

Con người trong quá trình tiến hóa, bộ não thích nghi với việt cầm bút và đọc chữ từ sách vở, nhưng ngày nay chúng ta thường nhắn tin bằng các thiết bị di động, đọc thông tin qua internet. Điều này làm rối loạn các vùng chức năng đọc viết của não bộ. Việc sử dụng công nghệ thông minh làm thoái hóa các thùy não, phá vỡ liên kết tự nhiên giữa các vùng.

2. Rối loạn giấc ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính bảng hay laptop có thể khiến não giảm sản xuất và bài tiết melatonin. Hormone melatonin có tác dụng chính là điều hòa chu kì ngày-đêm hay chu kỳ thức-ngủ của cơ thể. Đáng tiếc là chúng ta thường có thói quen lướt facebook hay các mạng xã hội trước khi đi ngủ, đây chính là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ kinh niên ở giới trẻ. 

rối loạn giấc ngủ


3. Đau nhức xương khớp

Việc sử dụng công nghệ thông minh như máy tính, điện thoại nhiều giờ liền ảnh hưởng xấu đến khớp xương bàn tay, cổ tay. Gây ra nhiều bệnh lý, trong đó hội chứng ống cổ tay gây đau tay, tê ở gan bàn tay, tê buốt như kim châm ở bàn tay, triệu chứng này  thường gặp ở nhân viên văn phòng làm việc nhiều giờ với máy tính. 

Đau nhức xương khớp khi làm dụng công nghệ thông minh

4. Ngồi quá nhiều

Theo chuyên gia y tế từ tổ chức  “Sáng kiến ​​giải pháp béo phì” tại bang Arizona, Hoa Kỳ cho biết ngồi nhiều nguy hiểm hơn hút thuốc, giết chết nhiều người hơn HIV. Tuy nhiên hình ảnh một đứa trẻ ngồi hàng giờ liền trước máy tính chơi game lại không mấy xa lạ với chúng ta. Và hậu quả ngồi một chỗ quá lâu: sẽ gây nguy cơ tắt các tĩnh mạch sâu; tổn thương xương cột sống; làm yếu các cơ vận động; gây tăng cân nguy cơ tiểu đường; ảnh hưởng đến não bộ; gây ung thư; căng thẳng đầu óc; suy giảm thị giác…

ngồi làm việc nhiều gần các thiết bị công nghệ


5. Giảm khả năng giao tiếp

Đam mê sử dụng công nghệ thông minh làm con người trở nên biệt lập với xã hội, thay vì dành thời gian dành cho các hoạt động ngoại khóa, trực tiếp tương tác giữa người với người, chúng ta lại có xu hướng tương tác với màn hình điện thoại, máy tính nhiều hơn. Vì vậy mà khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm không những không được luyện tập mà càng ngày càng trở nên kém đi. 

6. Gây tai nạn giao thông

Nhiều người dùng điện thoại gọi điện, nhắn tin khi đang tham gia giao thông. Khiến não bộ không thể tập trung; khả năng xử lý tình huống không đủ nhanh nhạy. Sự phân tâm này là nguy cơ tiềm tàng gây ra tai nạn giao thông đáng tiếc.

7. Ô nhiễm môi trường

Nhu cầu sử dụng công nghệ thông minh của con người đang tăng nhanh chóng mặt. Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh công nghệ phải gia tăng công xuất nhà xưởng, kéo theo một lượng lớn khí CO2 và các chất gây ô nhiễm thải vào môi trường, nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính, mưa acid, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. 

Không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của công nghệ vào đời sống, kinh tế, văn hóa xã hội. Cuộc sống nhờ vậy mà tiện lợi dễ dàng hơn. Nhưng để giữ cân bằng đời sống tinh thần và thể chất, chúng ta nên sáng suốt khi sử dụng công nghệ thông minh. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *