Tại sao cần bổ sung vitamin D

Bạn mong muốn có áp huyết chuẩn, trái tim mạnh mẽ, hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn máu, hệ hô hấp hoàn hấpo và không mắc bệnh trầm cảm? Chớ coi thường vitamin D

Cho đến cách đây không lâu người ta vẫn cho rằng, vitamin D phát huy tác dụng duy trì và củng cố xương cốt khỏe mạnh, thế nên chỉ nên bổ sung cho trẻ em. Ngày nay các nhà khoa học chạy đua với những tin tức mới liên quan đến những khấp năng điều trị đặc biệt của hợp chất này cả với người trưởng thành. Họ báo động, gần 2 phần 3 dân số thế giới bị thiếu hụt nghiêm trọng vitamin D.

Theo nhiều chuyên gia, để duy trì sức khỏe chúng ta cần liều cao hơn 5 lần so với chỉ định hiện hành (tức  khoảng 20 mcg/ngày thay vì 5 mcg/ngày). Vậy nên hãy đưa vào thực đơn nhiều cá biển hơn, mỗi ngày phơi nắng 15 phút hoặc mạnh dạn bổ sung thực phẩm chức nàng. Và khi ấy:

Sức đề kháng của cơ thể sẽ được củng cố. Tại các trường học Nhật Bản, suốt mùa đông và đầu mùa xuân hàng năm, từ lâu đã thực hiện chế độ phát không cho học sinh lứa tuổi 6-15 thực phẩm chức năng giàu vitamin D. Kết quả nghiên cứu cho thấy: mức độ cảm lạnh và cúm của học sinh thường xuyên uống thuốc thấp hơn 58 % so với đồng lứa chỉ được uống thuốc vờ (placebo). Trái lại các nhà nghiên cứu Phần Lan đã thử nghiệm bổ sung vitamin D đại trà cho nam giới. Kết quả quan sát cho thấy: so với đông loại cơ thể có số lượng vừa đủ vitamin D, thời gian bị viêm nhiễm đường hô hấp trên của nam giới có nồng độ thấp kéo dài hơn và điều trị khó hơn.

Sẽ có trái tim khỏe mạnh và áp huyết lý tưởng. Các nhà khoa học Mỹ thuộc Harvard Medical School đã phát hiện ra thực tế: những người cơ thể có nồng độ vitamin D thấp bị đe dọa áp huyết cao và xác suất bị nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc tai biến não cao hơn hai lần so với số đông. Tuy nhiên, để nhanh chóng cải thiện chức năng của hệ tim mạch, chỉ cần bổ sung thực phẩm chức năng giàu vitamin D! Điều thú vị, những người có nước da thiếu nắng, nhưng cơ thể có nồng độ vitamin D đúng chuẩn vẫn ít bị (tới 20%) những rắc rối liên quan đến áp huyết cao vì lý do tuổi tác.

Bỏ qua hen suyễn và viêm phế quản. Sẽ củng cố đáng kể phổi và hệ hô hấp, nếu tụ đảm bảo đủ liều “vitamin Mặt trời”. Bệnh hen suyễn hoặc viêm phế quản thường hành hạ đối tượng cơ thể thiếu hụt vitamin D trầm trọng hơn.

Cải thiện trạng thái tinh thần. Cơ thể thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến trầm cảm – đó là kết quả công trình nghiên cứu mới được các nhà khoa học Mỹ công bố. Những dấu hiệu trầm cảm quan sát được ở trên 30 % sô người tham gia nghiên cứu cơ thể thiếu hụt vitamin D, trong khi những người có nồng độ đúng chuẩn thế hiện thái độ lạc quan với cuộc sống.

 

Giảm thiểu nguy cơ ngã bệnh ung thư. Kết quả trắc nghiệm của nhóm chuyên gia quốc tế khẳng định, những người cơ thể có nồng độ vitamin D cao bị nguy cơ ung thư hậu môn thấp hơn 40 phần trăm so với những người cơ thể thiếu hụt hợp chất này. Những nghiên cứu nhằm chứng minh, vitamin D có thể bảo vệ chúng ta trước những bệnh ung thư khác cũng đang được tiến hành.

Lưu ý! Trường hợp muốn bổ sung vitamin D, cần tham khấo ý kiến bác sĩ, để biết liều thích hợp. Có thể độc hại – trường hợp dư thừa.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *