momo-upload-api-200406145744-637217818643812662

Tập các thói quen tự bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa covid

Tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp và virus cũng ngày càng nguy hiểm hơn. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe, mỗi người trong chúng ta cần phải xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt khỏe mạnh để giữ an toàn trong mùa covid này.

thói quen tự bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa covid

1. Tuân thủ nguyên tắc 5K – 6K của bộ y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội

Nguyên tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế hay mới đây được thêm 1K – Kiểm soát là những điều cơ bản nhất bạn cần phải làm để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch Covid.

KHẨU TRANG: Để ngăn chặn tối đa các giọt từ đường hô hấp, hãy luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là ở những nơi đông người.

KHỬ KHUẨN: Virus không chỉ lây trực tiếp từ người sang người, bạn có thể nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào bề mặt chứa vi khuẩn và sau đó vô tình chạm vào miệng, mũi hoặc mặt. Bởi vậy, hãy rửa tay thường xuyên bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Ngoài ra, bạn cũng cần phải sát khuẩn bề mặt hoặc các vật dụng mà bạn thường xuyên tiếp xúc.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách với những người khác ít nhất hai mét – khoảng cách an toàn để tránh các giọt đường hô hấp từ một cơn ho hoặc hắt hơi.

KHÔNG TỤ TẬP  Bảo vệ bản thân bằng cách không tụ tập nơi đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: Người dân thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và sử dụng ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm.

2. Tăng sức đề kháng của cơ thể:

2.1. Chế độ dinh dưỡng:

Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và một hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu có thể bảo vệ sức khỏe khỏi bất kỳ bệnh nào, ngay cả COVID-19. Có một số loại vitamin và thực phẩm mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình để có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và chống lại căn bệnh truyền nhiễm này.

Nghệ: Nghệ vàng là gia vị được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Curcumin, hợp chất có trong nghệ là một tác nhân rất mạnh và hỗ trợ chữa lành vết thương và nhiễm trùng. Đây là lý do, người ta thường đề nghị uống sữa nghệ.

Thực phẩm chống vi rút tự nhiên: Hoa hồi, tỏi và gừng là một số thực phẩm chống vi rút tự nhiên cũng giúp bảo vệ khỏi bệnh cúm theo mùa. Để tăng cường khả năng miễn dịch và thải độc tố, hãy sử dụng những loại thực phẩm này hàng ngày

Vitamin: Trong số tất cả các loại vitamin, vitamin C và vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của một người. Các loại vitamin này có nhiều trong trái cây múi như chanh, cam… Ngoài ra, lòng đỏ trứng và nấm cũng là nguồn cung cấp Vitamin D phong phú.

Kẽm: Nó là một chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng trao đổi chất của bạn. Bạn có thể bổ sung kẽm thông qua thực phẩm chức năng hoặc thông qua các thực phẩm như hạt điều, hạt bí ngô, đậu gà…

2.2. Uống nước

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là giúp thải độc tố khá tốt giúp bảo vệ sức khỏe. WHO khuyến nghị nên uống nước thay vì đồ uống có đường. Hạn chế hoặc tránh đồ uống có cồn đối với người lớn và tuyệt đối tránh những đồ uống này ở người trẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc vì những lý do sức khỏe khác. Ngoài uống nước trực tiếp, bạn có thể đảm bảo nạp đủ lượng nước bằng cách ăn những loại thực phẩm, trái cây có chứa nhiều nước.

3. Tập thể dục – thể thao tại nhà

Tập các thói quen tự bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa covid

Ít vận động và mức độ hoạt động thể chất thấp có thể gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Việc tự cách ly cũng có thể gây thêm căng thẳng và tác động xấu tới sức khỏe tinh thần. Tập thể dục, thể thao tại nhà là công cụ quý giá giúp bạn tiếp tục bảo vệ sức khỏe của mình trong thời gian này.

WHO khuyến nghị 150 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc 75 phút cường độ mạnh mỗi tuần. Sau đây là một số gợi ý giúp duy trì hoạt động thể dục, thể thao tại nhà giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe:

Theo dõi một lớp tập thể dục trực tuyến: Bạn có thể tận dụng sự phong phú của các lớp tập thể dục trực tuyến mà nhiều trong số này là miễn phí và có thể được tìm thấy trên YouTube. Đối với những bài tập yêu cầu kỹ thuật phức tạp và độ chính xác cao mà bạn không có kinh nghiệm, hãy thận trọng và cân nhắc cẩn thận trước khi tập.

Đi bộ: Ngay cả trong không gian nhỏ, đi bộ xung quanh hoặc đi bộ tại chỗ, có thể giúp bạn duy trì mức độ hoạt động. Nếu bạn quyết định ra ngoài để đi bộ hoặc tập thể dục, hãy nhớ duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét với những người khác.

Đứng lên: Tăng cường tối đa thời gian vận động của bạn bằng cách đứng lên bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất, hãy cố gắng ngắt quãng thời gian ngồi và ngả lưng sau mỗi 30 phút. Trong thời gian giải trí ít vận động, hãy ưu tiên các hoạt động kích thích nhận thức, chẳng hạn như đọc sách, trò chơi trên bàn và câu đố.

4. Trồng cây nuôi dưỡng tâm hồn

bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa covid

Trong mùa dịch COVID, không chỉ sức khỏe thể chất mà sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm. Trồng cây xanh có thể giúp chữa lành và làm sảng khoái tinh thần và tâm hồn của chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm, cây cối kiên nhẫn sinh trưởng và trường tồn qua thời gian. Chúng cân bằng thế giới hỗn loạn này. Hãy để những tác động của chúng xoa dịu tâm hồn, tâm trí của bạn. Trồng cây sẽ giúp bạn loại bỏ đi sự lo lắng, chán nản hoặc bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào khác. Hãy dành thời gian để trồng một cây, dù chỉ là một chậu cây nho nhỏ.

5. Giải trí và vui chơi lành mạnh tại nhà

Tình hình dịch phức tạp, các cơ sở vui chơi, giải trí phải đóng cửa, cũng như việc phải hạn chế ra ngoài khiến mọi người khó tiếp cận hơn các hoạt động giải trí. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn và gia đình có thể dành thời gian cùng nhau với các hoạt động vui chơi cho cả gia đình trong đại dịch COVID-19. Những ý tưởng sau đây là những hoạt động mà gia đình bạn có thể thực hiện cùng nhau với những vật liệu thông thường.

Đuổi hình bắt chữ

Những gì bạn cần: Giấy, bút và kéo

Một người sẽ vẽ một cái gì đó trên một mảnh giấy để diễn tả một sự vật hoặc sự việc, trong khi những người còn lại cố gắng đoán xem người đó đang vẽ gì.

Trò chơi tìm với đồ vật

Những gì bạn sẽ cần: 10 đồ vật

Gắn nhãn các đồ vật theo số từ 1-10. Giấu các đồ vật xung quanh nhà. Cho trẻ làm việc theo nhóm để tìm các đồ vật theo thứ tự. Ví dụ, nếu họ tìm thấy 6, khi họ đang cố gắng tìm 3, họ để 6 ở vị trí và phải cố gắng nhớ xem nó ở đâu. Khi các đồ vật đã được tìm thấy theo thứ tự, hãy chỉ định một người mới để giấu đồ vật.

Sắp xếp các đồ vật

Những gì bạn sẽ cần: Hộp nhỏ và các vật dụng nhỏ xung quanh nhà (ví dụ: cúc áo, đồ chơi, đồng xu, quả bóng nảy, bông gòn, v.v.)

Đặt một loạt các vật phẩm nhỏ vào hộp hoặc thùng. Yêu cầu trẻ nhìn các đồ vật khác nhau và phân loại chúng theo màu sắc, hình dạng, kích thước, v.v. Hoạt động vui nhộn này cho phép trẻ em thực hành các kỹ năng quan sát của chúng.

Ngoài những trò chơi kể trên, gia đình có thể cùng xem phim, đọc sách, nấu ăn…

Chúng ta không thể biết được dịch bệnh khi nào sẽ kết thúc và không nên để dịch ảnh hưởng quá tiêu cực tới sinh hoạt của bạn. Bởi vậy, chúng ta cần phải thực hiện những thói quen khoa học giúp bảo vệ sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *