image-6

Tê giác có lối sống như thế nào? Tình trạng của loài tê giác ngày nay

Là loài động vật có vú sống trên cạn lớn thứ 2 trên trái đất, tê giác cũng có những tập tính sống riêng biệt rất thú vị của mình, nhưng bên cạnh đó, nguy cơ tuyệt chủng của chúng cũng ngày một cao hơn.

1. Lối sống của tê giác

tê giác một sừng

Hầu hết, các cá thể của loài động vật này thường sống đơn độc, riêng lẻ và có xu hướng tránh lẫn nhau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủng loài có thể sống theo nhóm, ví dụ như tê giác trắng. Những nhóm này thường bao gồm một cá thể cái và một cá thể con, nhưng theo như nhiều trường hợp được ghi nhận, các cá thể cái có thể sống cùng nhau tạo thành một nhóm. Đối lập với các cá thể cái, các cá thể đực của loài này lại ưa thích sự đơn độc, muốn sống một mình thay vì đi theo hội, nhóm, đương nhiên vẫn loại trừ các cá thể đực đang trong thời kỳ tìm cá thể cái để giao phối. Những cá thể đực của giống loài này có tính lãnh thổ rất cao, chúng thường sử dụng phân để xác định và đánh dấu lãnh thổ của riêng mình. Thú vị hơn, vì phân của mỗi cá thể đều có mùi riêng biệt, loài động vật này còn sử dụng chúng như một cách để giao tiếp với nhau. 

Tập tính sống của loài động vật có vú này cũng chứa rất nhiều điều thú vị. Ngoại trừ một số loài nhất định, đa số cá thể của loài này đều rất hiếm khi tụ tập với nhau, thay vào đó, chúng thường dành nhiều thời gian hơn cho một loài chim có tên gọi oxpecker, hay còn được gọi là chim đậu lưng bò. Chim đậu lưng bò là một loài chim nhỏ, có mối quan hệ tương hỗ đối với loài động vật 4 chân có sừng này. Những con chim đậu lưng bò thường đậu trên lưng và bắt những con ký sinh trùng sống trên lớp da dày của tê giác, đây là cách chúng sinh tồn. Mối quan hệ này giúp cả hai bên đều hưởng lợi, một bên có được lượng thức ăn để sinh tồn, một bên có thể kiểm soát được lượng ký sinh trùng trên bề mặt da. Hơn thế nữa, khi cảm nhận hoặc phát hiện được những mối nguy hiểm tiềm tàng đang đến gần, những chú chim nhỏ bé này có thể sử dụng tiếng kêu để cảnh báo cho người bạn to lớn của mình.

Khi thời tiết trở nên nóng nực vào ban ngày, loài động vật có vú này thường sẽ nằm trong những bóng râm hoặc vùi mình xuống bùn để làm mát. Chúng rất thích cảm giác cơ thể được bao bọc bởi một lớp bùn dày, đây không chỉ là cách giúp chúng chống nắng, chống nóng mà còn là cách giúp chúng thoát khỏi sự tấn công của các loài ve, bọ trên da. Loài động vật đồ sộ này có thể ngâm mình đến 3 tiếng đồng hồ trong những ngày nắng nóng oi bức. 

2. Tình trạng của loài tê giác ngày nay

tê giác

Theo nhiều khảo sát, các chuyên gia ước tính số lượng cá thể của loài này chỉ còn khoảng 29.000 cá thể ở thời điểm hiện tại, đã giảm đi rất nhiều lần so với con số 500.000 cá thể vào đầu thế kỷ 20. Lý do chính dẫn đến việc này là do tình trạng săn bắn bất hợp pháp với quy mô lớn, với mục đích lấy sừng của chúng. Vấn đề bảo tồn giống loài này đang ngày được thắt chặt và thực hành nghiêm chỉnh hơn, đó cũng là cách duy nhất có thể bảo tồn và giúp số lượng loài động vật có vú này hồi phục tích cực hơn, dù rất khó khăn. 

Là một trong những loài động vật hoang dã to lớn nhất, tê giác cũng là đối tượng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và cần bảo vệ nhất hiện nay.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *