trong-rau-o-ban-cong-4-min

Thời gian rảnh nên trồng cây để nuôi dưỡng tâm hồn, thoải mái với cuộc sống

Dù cuộc sống ngày một bộn bề, bận rộn, bất kỳ ai trong chúng ta đều nên tìm kiếm cho bản thân mình những thói quen tốt để thư giãn, nuôi dưỡng tâm hồn, ví dụ như trồng và chăm sóc các loại cây. Đây là không chỉ là một thói quen tốt mà còn là thú vui tao nhã, đem đến rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta.

Thời gian rảnh nên trồng cây để nuôi dưỡng tâm hồn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thói quen trồng và chăm sóc cây trong nhà hoặc ngoài trời đều rất có lợi cho sức khỏetinh thần con người. Không cần phải chọn những loại cây cảnh quá lớn và mắc tiền như bonsai, mỗi người chúng ta đều có thể trồng và chăm sóc một loại cây nhỏ nhắn bất kỳ, có thể là những chậu xương rồng be bé đặt trên bệ cửa sổ, hoặc cũng có thể là những luống rau nhỏ chỉ chiếm rất ít diện tích trong nhà nếu bạn không có sân. Một số loại cây có thể đem lại ảnh hưởng tích cực đáng kể đến con người chúng ta, tiêu biểu như hoa oải hương, theo nhiều khảo sát và nghiên cứu trong những bệnh viện lớn, những phòng bệnh có hoa oải hương sẽ giúp bệnh nhân giảm tình trạng lo lắng, căng thẳng, bồn chồn và mất ngủ. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nằm trong những căn phòng có trồng cây sẽ có tỷ lệ mệt mỏi và lo lắng ít hơn đáng kể so với những bệnh nhân nằm trong những căn phòng không có thực vật. Hơn thế nữa, kết quả nghiên cứu còn cho thấy việc trồng cây trong phòng còn có thể giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục của bệnh nhân hơn bình thường.

trồng cây để nuôi dưỡng tâm hồn, thoải mái với cuộc sống

Không những có tác dụng với bệnh tình của những người bệnh, việc trồng cây còn mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với bất kỳ ai. Đúng thật vậy, đa số những người đã và đang chăm sóc cây cối thường có tâm thái tích cực hơn với cuộc sống. Đó là cảm giác an yên, nhẹ nhàng và thanh thản giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn. Hằng ngày, nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để chăm tưới những chậu cây hoặc luống rau mà mình trồng. Tuy nhiên, hãy chọn loại cây thích hợp mà bạn thân yêu thích để chăm sóc, không nên chọn bừa những loại cây dễ trồng nhưng bản thân lại không yêu thích. Sau những bộn bề của cuộc sống, khoảng thời gian chăm sóc cây cối sẽ cho bạn cảm giác bình yên, ổn định và thư giãn hơn rất nhiều. Không những vậy, trồng và chăm sóc cây cối còn có khả năng giúp con người nâng cao sự tập trung, tính kiên định và sống theo lối sống tích cực từng ngày.

Như đã đề cập trước đó, thói quen trồng và chăm sóc cây cối không chỉ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, nó còn có thể giúp con người có một sức khỏe tốt hơn. Cây xanh được chứng minh có tác dụng cải thiện chất lượng không khí xung quanh khu vực sống của bạn, từ đó, lượng khí ô nhiễm sẽ được giảm thiểu đáng kể và sức khỏe của con người cũng sẽ được cải thiện rõ ràng. Không chỉ trong nhiều nghiên cứu, thực tế cho thấy những người có trồng cây trong nhà sẽ có một sức khỏe tốt hơn, ít khi mắc phải các tình trạng đau đầu, chóng mặt, mất tập trung,… Ngoài ra, tương tác nhiều với cây cối sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc phải các chứng bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm họng,… tất nhiên trừ các trường hợp bị kích ứng, dị ứng với một số loại cây đặc thù. 

Dù bận rộn như thế nào, hãy dành cho mình một khoảng thời gian rảnh để trồng và chăm sóc cây cối, giúp nuôi dưỡng tâm hồn và cải thiện sức khỏe. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *