image-10

Thời xa xưa đã từng tồn tại loài khủng long dưới nước nào?

Từ xa xưa, các loài khủng long đã được biết đến như những bá chủ của thế giới mặt đất, tuy nhiên, trong những năm gần đây, nghiên cứu về một loài khủng long dưới nước thời tiền sử đã thu hút sự chú ý của nhiều người, đó là loài Spinosaurus aegyptiacus. 

khủng long dưới nước

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature của Anh, loài khủng long Spinosaurus đã tiến hóa để thích nghi được với môi trường dưới nước so với các loài khủng long trên cạn khác, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận này dựa trên những mẫu hóa thạch đuôi gần như hoàn chỉnh của một con Spinosaurus thời xa xưa. Các mảnh xương này đã tồn tại hơn 95 triệu năm, được tìm thấy tại thành địa chất ở biên giới 2 nước Morocco và Algeria, nằm ở phía Tây Bắc của sa mạc Sahara.

Trước đây, trong giới nghiên cứu đã có ý kiến cho rằng loài khủng long này là một loài bán thủy sinh, có môi trường sống cả ở trên cạn và dưới nước. Tuy nhiên, ý kiến này nhanh chóng gây ra tranh cãi và bị lãng quên hàng thập kỷ bởi số lượng hạn chế của các mẫu hóa thạch có được. Theo phát hiện mới nhất của một nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Nizar Ibrahim đến từ Đại học Detroit Mercy của Mỹ, Spinosaurus có thể là một loài khủng long dưới nước, nhờ sự “bất thường” của cấu tạo đuôi loài khủng long này so với đa số các loài khủng long trên cạn từng được nghiên cứu trước đó. Với cái gai và chevron cao và rộng ở phần cuối đuôi, chiếc đuôi của loài này có thể được sử dụng như một mái chèo khi hoạt động dưới nước.

Spinosaurus aegyptiacus

Để đạt được những kết quả rõ ràng hơn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phục dựng lại mô hình loài khủng long Spinosaurus và sử dụng robot cũng như bộ cảm biến phù hợp để nghiên cứu các kiểu chuyển động lượn sóng của nó. Đồng thời, họ cũng đo hiệu suất bơi của chiếc đuôi nhân tạo và thu về những kết quả ấn tượng. Sau khi thu được kết quả, người ta nhận thấy chiếc đuôi của loài khủng long này có thể tạo ra lực đẩy gấp 8 lần so với đuôi của các loài khủng long chân thú khác trên cạn. Chiếc đuôi này cũng giúp Spinosaurus có thể bơi qua những vùng nước sâu, xa bờ để tìm kiếm và săn bắt con mồi. Không chỉ có chiếc đuôi, loài khủng long này còn có những đặc điểm như: vị trí mũi, xương, chân ngắn và đặc biệt bàn chân của chúng có cấu tạo như những mái chèo chính là những bằng chứng thuyết phục, chứng minh loài khủng long Spinosaurus đã phát triển và thích nghi được với môi trường sống dưới nước. 

Một nghiên cứu khác cho rằng loài khủng long dưới nước này có thể nặng đến 6 tấn, chúng thường sinh sống và săn mồi trong khu vực các con sống chảy qua sa mạc Sahara, vì đây đã từng là khu vực có hệ thống sông ngòi chằng chịt chảy qua vào thời kỳ hơn 100 triệu năm trước. Theo đó, có một câu hỏi được đặt ra là “Tại sao loài Spinosaurus lại lựa chọn môi trường sống ở dưới nước chủ yếu thay vì sống ở trên cạn như đa số các loài khủng long khác?”. Tuy nhiên, đây vẫn là câu hỏi mở, có nhiều ý kiến cho rằng chúng muốn tránh sự cạnh tranh trực tiếp với những con khủng long trên cạn khác, nhưng cũng có người cho rằng chúng chỉ đơn giản là ưa thích môi trường thủy sinh hơn mà thôi.

Nhờ những nghiên cứu giá trị, con người đã biết khủng long không chỉ bay được trên không trung, sống được trên cạn mà còn có thể sống được dưới nước, như loài khủng long dưới nước Spinosaurus. 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *