Thủ phạm trong nhà gây nên bện tiêu chảy mà hiếm ai biết

Tiêu chảy xuất hiện bất chợt và phá hỏng kế hoạch thường nhật. Có thể xảy ra quanh năm, song nhiều nhất vào mùa hè. Bởi đồng minh của nó là nhiệt độ cao và… những chuyến du lịch.

Tiêu chảy bất ngờ thường là hậu quả của stress, những thay đổi hormone ở phái đẹp (liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt), cơ thể không chấp nhận một số món ăn – thức uống, thí dụ sữa bò. Cũng có thể xuất hiện sau khi uống lượng rượu quá lớn hoặc vì lý do virus. Tuy nhiên nguyên nhân hay gặp nhất vẫn là vi trùng – kẻ thù có thế tấn công chúng ta không chỉ trong quăn  ăn , nhà hàng, mà cả trong chính nhà mình.

Những kẻ thù trong nhà gây bệnh tiêu chảy

Địa bàn ưa thích của vì trùng gây tiêu chảy là phòng bếp. Chúng tự lựa chọn một số địa chỉ nhất định. Ở đâu? Tất nhiên không phải sàn nhà. Đó là những miếng giẻ (hoặc bọt biển) vẫn dùng để rửa bát lâu ngày chưa thấy có thể chứa số lượng vi khuẩn gây bệnh 70 lên cao hơn những địa bàn ưa thích khác.

Tủ lạnh

Một số vi trùng phát triển bình thườg trong điều kiện nhiệt độ thấp. Chúng không sợ lạnh giá, thí dụ như Listeria Monocytogenes và Yersinia, những kẻ không bị nhiệt độ âm 2 độ C cản trở. Cả hai đều là thủ phạm gây nhiễm độc thực phẩm. Vì thế hãy lau rửa tủ lạnh mỗi thăn g hai lần và bảo quản thực phẩm đúng cách.

Thịt sống

Không để cùng ngăn bên cạnh những món ăn đã chế biến. Lý do: vi trùng gây bệnh từ thịt tươi có thể dễ dàng thâm nhập vào những sản phẩm khác. Hãy để thịt sống vào hộp, có ngăn riêng và bao gói cẩn thận. Trước Có thể rủa qưa và lau khô bằng khăn giấy

Rau xanh

Những rau củ có rễ (thí dụ cà rốt, su hào…) thường dính đất cát, môi trường có thể tồn đọng những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Hãy rửa qua vòi nước chảy trước khi cất vào tủ lạnh.

Thớt

Hãy quan tâm, để thớt chặt thái thực phẩm không trở thành “quả bom vi trùng” – khả năng rất dễ xảy ra, nếu dụng cụ này không được rửa sạch và bảo quản khô ráo. Vì thể, an toàn hơn nên sử dụng thớt plastic, bởi trái với thớt gỗ, thớt plastic có thể rửa và lau khô dễ hơn. Không sử dụng một thớt (nhất là thớt gõ) để xử lý mọi dạng thực phẩm (thịt, cá, rau quả, sống – chín…). Nếu không tẩy trùng cẩn thận, vi trùng gây bệnh từ thịt tươi có thể dễ dàng thâm nhập thí dụ vào thịt chín, rau quả… Hãy dùng thớt riêng cho thịt sống, riêng cho những sản phẩm còn lại.

Khăn rửa và khăn lau

Mỗi tuần nên thay khăn rửa (bọt biển) một lần, để chúng không trở thành “căn cứ địa” của vi trùng gây bệnh. Chỉ dùng khăn khô lau dụng cụ nhà bếp. Lau bàn bếp bằng khăn giấy vệ sinh nhất.

Và vi trùng du lịch

Nhiệt độ môi trường càng cao, xác suất nhiễm khuẩn Salmonella và những vi khuẩn gây nhiễm độc thực phẩm từ những bữa ăn trên đường càng lớn. Vậy nên hay chủ động trăn h những nhà hàng quăn  ăn – nơi bốc mùi dầu răn  cũ, những món ăn mỡ màng, để ôi thiu.

Những món ăn mạo hiểm

  1. Gỏi cá và những món ăn sống, tái, tiết canh, salát. Những món ăn từ thịt, cá sống hoặc tái (thí dụ phở tái), tiết canh… thường là nguồn lây nhiễm Salmonella và khuẩn tả. Vì thể an toàn hơn nên chọn các món ăn chín. Tránh món salat trộn ma-don-ne, bởi sản phẩm này rất nhanh thiu.
  2. Bánh ga tô có kem và kem. Là những món ưa thích của Salmonella và nhiều vi trùng gây bệnh khác. Vì thế, nếu quá thèm bánh ngọt, nên chọn sản phẩm khác, thí dụ bánh quy đóng gói. Vi trùng gây bệnh cũng có thể ẩn mình trong bảng giá! Nhúng que kem (hoặc kem cốc) bảo quản trong tủ đá hoặc nhà hàng cũng có thể chứa kẻ thù của cơ thể.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *