Tìm hiểu về các loại collagen tốt hiện nay

Tìm hiểu về các loại collagen tốt hiện nay

Collagen là một thành phần đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta và chúng tồn tại ở khá nhiều dạng. Vậy các loại collagen tốt được biết đến là loại nào và chúng đóng vai trò gì trong cơ thể. Vậy hãy cùng tìm hiểu điều ấy  thông qua bài viết ngay bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu về collagen trong cơ thể

Collagen trong cơ thể chúng ta là một loại protein và chúng là thành phần khá dồi dào. Các loại collagen phân bổ khá nhiều ở những bộ phận như xương, da, cơ, gân, mạch máu hay răng,…Chức năng chính của collagen được biết đến đó chính là khả năng xây dựng cũng như là liên kết những cơ quan về xương, cơ quan da hay các dây chằng lại với nhau. Có thể hiểu một cách đơn giản thì collagen được xem như một chất dùng để kết dính những thành phần này lại với nhau. Từ đó giúp cho các bộ phận được liên kết một cách hoàn chỉnh, hoạt động cũng được trơn tru hơn.

Riêng ở trên da thì collagen chiếm đến 70% trong cấu trúc của da. Chúng phân bố chủ yếu ở các lớp hạ bì dưới da. Với một chức năng chính đó là kết nối các mô da lại với nhau, từ đó sẽ thúc đẩy được quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra được trơn tru và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ở cơ thể con người chúng ta thì thông thường, thành phần collagen này sẽ bị mất đi một cách tự nhiên theo thời gian. Mỗi năm có khoảng từ 1 đến 1,15% trong tổng số lượng collagen bị mất đi. Nếu như lượng collagen trong cơ thể không đủ để có thể đáp ứng được với những nhu cầu cũng như là hoạt động thông thường thì những bộ phận đó sẽ bị suy yếu, đồng thời sức đề kháng cũng bị giảm mạnh.

Xem thêm: Collagen bổ sung thế nào là đúng cách

Có mấy loại collagen và loại nào tốt

Trong thành phần của các loại collagen thì có chứa ít nhất là 16 loại hay còn gọi là 16 tuýp. Trong đó chúng ta có thể kể đến 4 tuýp chính ngay sau đây:

  • Collagen tuýp 1: Chiếm khoảng 90% trong tổng lượng collagen trong cơ thể con người. Chúng được cấu tạo từ những sợi dày và đặc, một thành phần quan trọng góp phần tạo nên được cấu trúc xương, cấu trúc da, gân cùng các mô liên kết ở răng.
  • Collagen tuýp 2: Là thành phần được cấu tạo từ những sợi xoắn và chúng liên kết với nhau lỏng lẻo hơn so với collagen tuýp 1. Collagen tuýp 2 chủ yếu phân bố tại bộ phận sụn và các đệm khớp của cơ thể.
  • Collagen tuýp 3: Là một trong các loại collagen tốt giúp hỗ trợ được cho những khối cơ bắp, các động mạch trong cơ thể.
  • Collagen tuýp 4: Đây là loại collagen được biết đến với tác dụng chính là làm sạch, căng bóng và săn chắc da do được phân bổ khá nhiều ở dưới da.

Để có thể đánh giá được các loại collagen tốt như thế nào thì chúng còn phụ thuộc vào khá nhiều các yếu tố. Một trong số đó không thể nào không kể đến yếu tố về cơ địa. Những người sử dụng collagen thường có những cơ địa khác nhau, cùng với đó là những mong muốn về hiệu quả hoặc mong muốn cải thiện các vấn đề khác nhau. Chính vì thế mà nên lựa chọn cho mình những loại collagen nào thật phù hợp đối với cơ thể, tình hình sức khoẻ và nhu cầu cải thiện của mỗi người.

Collagen tốt cho cơ thể của chúng ta khá nhiều nhưng nếu không nắm bắt được loại collagen nào thực sự tốt cho bản thân cũng như là là nhu cầu của mình là gì thì chắc chắn sẽ để lại hậu quả khó lường. Mong rằng với những thông tin trên thì sẽ giúp bạn phần nào hiểu được thông tin về các loại collagen tốt hiện nay để từ đó tìm hiểu và điều chỉnh cho phù hợp nhất với cơ thể.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *