uong-nuoc-khi-ngu-day

Uống nước là thói quen thiết yếu trong công tác bảo vệ sức khỏe của bản thân

Nhiều nghiên cứu cho đã chứng minh, ở một điều kiện lao động như nhau và lượng mồ hôi thải ra cũng tương đương. Thì nhóm người uống nước đầy đủ, đúng cách sẽ khỏe mạnh và năng suất lao động cao hơn. Còn ở nhóm người uống nước hạn chế và không đúng cách sẽ cảm thấy mệt mỏi, năng suất lao động giảm. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn cách sử dụng nước thế nào để đảm bảo sức khỏe.

Uống nước là thói quen thiết yếu

Uống nước chậm từ từ

Trời nóng, đi ra ngoài về cơ thể bạn có cảm giác rất khát, bạn thường uống một ly thật đầy. Nhưng đây là cách uống gây nguy hiểm đối với cơ thể do uống quá nhiều trong một thời gian ngắn làm cho máu bị loãng ra, tăng gánh nặng cho tim. Nó rất nguy hiểm nếu bạn vừa chạy nhanh về hoặc làm việc nặng.

Khi bạn uống nhiều nước một lúc sẽ khiến mồ hôi đổ liên tục, dẫn đến cơ thể thiếu chất điện giải như natri, kali… sau đó cơn khát lại càng tăng lên. Chưa kể đến bụng bị chướng, bị nấc cục hoặc bị sặc. Thế nên cách tốt nhất là uống nước một cách từ từ và từng ngụm.

Nên sử dụng nước ấm

Thời tiết hiện tại rất nóng nực nên nhu cầu uống nước lạnh là thật sự thiết thực. Tuy nhiên thói quen uống nước lạnh, nước đá không chỉ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa mà còn gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng. Vì thế, nên uống nước ấm ở nhiệt độ thích hợp 10 – 30 độ C.

Cung cấp nước cho cơ thể trước bữa ăn 30 phút

Khi uống quá nhiều nước trong và ngay sau buổi ăn sẽ làm pha loãng hoặc giảm hoạt tính của các men tiêu hóa thức ăn. Và khi uống trước 30 phút trước bữa ăn sẽ làm sạch và trơn hệ tiêu hóa của bạn hơn đồng thời làm giảm cảm giác đói và ăn ngon miệng hơn. Việc cung cấp một lượng nước phù hợp trước bữa ăn có thể đánh thức các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể, nhất là đối với những người mắc bệnh viêm dạ dày hay các bệnh lý về đường tiêu hóa. Thế nên thời gian tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể là trước bữa ăn 30 phút.

Uống nước ngay khi đã thức dậy

Uống nước là thói quen thiết yếu trong công tác bảo vệ sức khỏe của bản thân

Khi thức dậy, sau đánh răng rửa mặt xong bạn nên uống ngay một ly nước ấm rồi mới ăn sáng. Do khi uống nước lúc này sẽ giúp bổ sung một lượng nước cho cơ thể sau một đêm ngủ dài. Vừa tỉnh ngủ lại tốt cho cơ thể sau một đêm không có giọt nước nào trong cơ thể. Tác dụng của việc uống nước vào buổi sáng là giúp cho việc làm sạch đường tiêu hóa, các thức ăn dư thừa còn lại trong dạ dày sẽ được làm sạch.

Cung cấp nước vừa đủ trước khi vận động nhiều

Trong khi tập luyện, cơ thể mất một lượng lớn nước qua mồ hôi. Thế nên, việc uống nước trước đó sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn nước dự trữ, hạn chế được tình trạng mệt mỏi, thiếu nước khi vận động. Nhưng tuyệt đối không được uống quá nhiều nước khi vận động mạnh, điều này sẽ cản trở quá trình vận động của bạn, khiến cho kết quả không được như mong muốn.

Khi đã hình thành được thói quen uống đúng cách nước mỗi ngày. Hãy bắt đầu theo dõi sự thay đổi của cơ thể bạn. Trong vòng 1 tháng, kết quả sẽ làm bạn thật sự ngạc nhiên. Hãy kiểm tra tay, môi của bạn có bớt khô lại hay không, mụn sẽ mờ dần, tóc và da sẽ mềm mại hơn. Bạn sẽ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn vào buổi sáng và nhiều năng lượng hơn cho một ngày. Đấy là lợi ích mà bạn có thể nhận được khi biết cách uống nước đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *