cách dưỡng tóc rụng

Uống viên sắt có phải cách dưỡng tóc rụng không?

Sắt là một trong số khoáng chất mà mái tóc cần để có thể phát triển khoẻ mạnh. Đóng vai trò như là phương tiện vận chuyển oxy và các dưỡng chất đến da đầu để nuôi dưỡng tóc. Nhiều người thắc mắc uống sắt có phải là cách dưỡng tóc gãy rụng, giúp giảm rụng tóc không? Thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người có được câu trả lời. 

Uống viên sắt có giúp giảm rụng tóc không?

cách dưỡng tóc rụng bằng cách uống viên sắt

Sắt cùng với protein tạo nên huyết sắt tố (còn gọi là hemoglobin), vận chuyển oxy và các dưỡng chất đến da dầu để nuôi dưỡng mái tóc. Như vậy nếu bạn cung cấp đủ cho cơ thể  protein, vitamin nhưng lại không chú ý bổ sung sắt thì các dưỡng chất sẽ không đến được tóc. Khi mà thiếu dưỡng chất thì tóc dễ gãy rụng. 

Bên cạnh đó, khi thiếu máu mọi người có triệu chứng ăn uống không ngon, đau đầu, khó ngủ. Đây là những yếu tố tác động tiêu cực đến mái tóc. Tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất, rút ngắn giai đoạn sinh trưởng từ đó gãy rụng nhiều hơn. 

Một nghiên cứu của Tạp chí Da liễu Châu Âu cũng đã cho thấy phụ nữ có thể bị rụng tóc quá nhiều do thiếu sắt. Nghiên cứu báo cáo rằng lượng sắt dự trữ thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ chưa mãn kinh. 

Cho nên có thể nói việc uống bổ sung sắt cũng là yếu tố góp phần giảm rụng tóc. Tuy nhiên cách dưỡng tóc rụng này chỉ có hiệu quả khi cơ thể bạn thật sự thiếu sắt và bạn bổ sung đúng cách. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ, không nên tự mua về uống.

Khi cảm thấy cơ thể mình thiếu sắt như da xanh sao, tóc rụng, lòng bàn tay, niêm mạc mắt, môi nhợt nhạt, ăn uống không ngon miệng, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra. Nếu tình trạng thiếu sắt nhẹ bác sĩ cho bạn uống viên bổ sung sắt. Sau 1 thời gian uống bác sĩ sẽ kiểm tra lại nếu cải thiện không cần dùng tiếp. Nếu như tình trạng thiếu sắt nặng thì bác sĩ sẽ truyền và kết hợp với điều trị các nguyên nhân gây thiếu máu như (u xơ tử cung, viêm da dày,…)

Bổ sung sắt như thế nào cho đúng

Người bình thường thì nhu cầu sắt hằng ngày 0,5-1mg/ngày (tức là 5-10mg sắt nguyên tố mỗi ngày), ở người hành kinh là 1-2mg mỗi ngày ( 10-20mg sắt nguyên tố), phụ nữ mang thai 5-6mg/ngày (50-60mg sắt nguyên tố).

Khi uống sắt chúng ta nên uống trước bữa ăn 1 giờ, hoặc sau bữa ăn 2 giờ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tránh dùng chung với sữa, thức ăn giàu canxi, ngũ cốc, trứng, trà, cà phê. Cơ thể hấp thu sắt tốt khi ở dạ dày có tính axit nhẹ, so đó mọi người dùng chung với vitamin C để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm bổ sung sắt

Thực phẩm bổ sung sắt

Việc bổ sung sắt thông qua thực phẩm vừa an toàn, phong phú bữa ăn, vừa cung cấp thêm được dưỡng chất khác cho cơ thể, cũng là cách dưỡng tóc rụng hiệu quả. Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung sắt cho cơ thể: Thịt bò đỏ, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, lạc,…), sò, hầu, trai, điệp ốc, gan động vật, rau bina, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, hạt bí, socola đen, bột ca cao, củ cải đường,…

Ngoài sắt ra mọi người cũng nên bổ sung các thực phẩm chứa các khoáng chất như :kẽm, magie, vitamin C, A, B,…để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc, hạn chế tình trạng rụng tóc.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người trả được câu hỏi uống viên sắt có giúp giảm rụng tóc không và hiểu được cách dưỡng tóc rụng nhờ vào chất sắt. Chúc cho mọi người có được mái tóc khỏe đẹp như mình mong muốn.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *