Vườn rau gia đình cho nhà thành thị nên trồng những loại nào

Nói về trồng rau thì mọi người đều nghĩ ngay đến những vùng quê xa xôi, nhưng hiện nay các mô hình trồng rau thông minh đã được áp dụng cho các ngôi nhà thành thị hiện đại mà lại có hiệu quả cao không kém gì những vùng nông thôn.

vuon rau trong nha
Không gian xanh nho nhỏ ở gian bếp

Nhu cầu sử dụng rau sạch, rau tốt không ngừng tăng cao bởi hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn đang bị lên án, nhưng diện tích đất ở, nhà cửa thành thị lại khá eo hẹp. Chính vì vậy mà có khá nhiều ý tưởng sân vườn cảnh, mô trình trồng rau sáng tạo, độc đáo được ra đời.

Những loại rau trồng dễ, nhanh phát triển, thích hợp cho nhà thành thị

Rau hiện nay thì ở đâu cũng có, nhưng vấn đề quan trọng là rau sạch, rau tốt thì không phải nơi nào cũng có. Do đó, tự mình trồng rau để ăn thì sẽ an toàn và yên tâm hơn. Một số loại rau thường được trồng ở các gia đình thành thị như:

Rau xà lách: Rau xà lách là loại rau rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta, chúng thường được ăn sống hoặc làm các món salad trộn gia vị với những hương vị đặc trưng. Loai rau này khá dễ trồng tại nhà, là loại rau ưa lạnh, có thể trồng được quanh năm.

Rau dền khoang: Rau dền khoang có hình dáng và màu sắc hơi khác so với những người anh em cùng họ của nó là rau dền tím, rau dền cơm. Rau có vị ngọt và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, rau dền khoang còn là một vị thuốc có thể chữa được rất nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình. Ngày nay, rau dền khoang còn được nhiều gia định nuôi trồng không chỉ vì mục đích để ăn mà còn để trang trí, tạo thành một cảnh quan sân vườn tuyệt vời bởi màu sắc bắt mắt của chúng.

Rau diếp: Vấn đề thưởng thức hương vị của rau diếp trong mỗi buổi ăn quanh năm suốt tháng không còn là vấn đề xa vời nữa rồi, vì giờ đây chúng ta có thể dễ dàng trồng loại rau này tại chính nhà của mình. Loại rau này thích ánh sáng và phát triển tốt trong các loại chậu có thể tích nhỏ (dưới 0.5 lít).

Những điều cần lưu ý khi trồng rau tại nhà

Bạn đừng nghĩ diện tích nhà eo hẹp là không thể trồng rau. Vì chỉ cần một diện tích khoảng vài mét vuông là bạn có thể tạo ra cho mình một sân vườn cảnh với các loại rau rồi đấy!

Hiện nay có rất nhiều mô hình trồng rau thông minh, tận dụng tối đa diện tích vốn có của ngôi nhà bạn, tạo ra một tiểu cảnh sân vườn với các loại rau trồng đặc sắc. Chẳng hạn như mô hình trồng rau dạng tường đứng, trồng rau trên cửa sổ, ngoài ban công hay sân thượng, v.v…

trong-rau-sach-trong-nha

trong-rau-trong-nha

Trồng rau, làm vườn là một kỹ năng mà đòi hỏi phải có nhiều thời gian, kỹ thuật cũng như những am hiểu. Do đó nếu như bạn lần đầu trồng rau tai nhà thì nên lựa chọn các dự án trồng rau nhỏ. Nếu quy mô quá to, bạn không đủ kinh nghiệm để kiểm soát toàn bộ khu vườn, nguy cơ thất bại là rất cao.

rau trong nha
Trồng rau dọc trong nhà

Thời gian vẫn là yếu tố quan trọng nhất, bạn cần phải thật kiên nhẫn chờ đợi vì trồng rau không phải là quá trình ngày một, ngày hai là xong mà chúng là cả một quá trình dài đăng đẳng. Nếu có lòng kiên trì, sau nhiều công sức và thời gian bỏ ra, bạn sẽ có được một cảnh quan sân vườn với đa dạng các loại rau đấy!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *