image-17

Xương của chúng ta khỏe như thế nào?

“Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nếu từng cá nhân hợp tác, đồng lòng với nhau, chúng ta sẽ có thể làm nên sức mạnh của một tập thể. Bộ xương người của chúng ta cần kết hợp với những cơ quan khác cùng vận hành một cách nhịp nhàng để giúp cơ thể hoạt động một cách khỏe mạnh. 

Chức năng của bộ xương người 

Hệ thống bộ xương người của chúng ta giúp bảo vệ các cơ quan trong cơ thể như tủy sống nằm trong ống sống, não bộ nằm ở hộp sọ, hệ tuần hoàn và hô hấp nằm trong lồng ngực. 

Giúp thực hiện chức năng vận động bằng các xương dài nối với cơ bắp bằng gân. Do các cơ bám vào xương được coi như hệ đòn bẩy đến từ các khớp. Dưới tác động của hệ thần kinh, cơ co duỗi làm các xương hoạt động nên xương đóng vai trò chủ động khi vận động. Các xương nối với nhau ở khớp bởi dây chằng.

bộ xương người

Ngoài ra, bộ xương người còn chính là nơi sản xuất hồng cầu cho máu, chính xác hơn là phần tủy xương. Có hai loại tủy xương, loại tuỷ vàng béo ngậy (ở người già) không sinh ra hồng cầu, chỉ có loại tuỷ đỏ (ở trẻ em) ở trong xương bả vai, xương hông, xương sườn, xương ức và xương chậu mới sản xuất hồng cầu.

Xương của chúng ta khỏe như thế nào? 

Trên cơ thể người có 206 xương và được chia làm 3 phần: xương đầu, xương mình và xương chi tạo nên bộ xương người. Xương có thể rắn chắc hay xốp. Vỏ (lớp ngoài) xương thì rắn chắc; Lớp ngoài xương tạo nên phần lớn khối lượng của xương. Nhưng, bởi vì độ đặc của nó, nên có diện tích bề mặt ít. Xương xốp có cấu trúc tổ ong, có diện tích mặt ngoài cao, như chỉ tạo phần ít của xương. Xương có thể mềm hay cứng. Xương mềm có thể thay thế trong quá trình phát triển hay hồi phục. Được gọi như thế vì cấu trúc không đồng nhất và kết quả là có sức chịu kém. Ngược lại thì xương cứng có cấu trúc song song và cứng hơn nhiều. Xương mềm thường được thay thế bởi xương cứng trong khi lớn.có cấu trúc tổ ong, có diện tích mặt ngoài cao, như chỉ tạo phần ít của xương.

Trong số các xương cấu tạo nên bộ xương người của cơ thể, xương đùi là xương “anh hào” nhất. Người ta đã thử làm độ cứng so với xi măng và đá granit thì thấy, nếu cùng làm một khuôn đúc giống như xương đùi, chế tác từ 2 loại nguyên liệu khác nhau xi măng và đá granit. Kết quả cho thấy, dù bẻ ngang hay bẻ dọc thì khúc xi măng và khúc granit vỡ tan tành, vỡ vụn trong khi đó xương đùi thì cứ trơ ra không vỡ. Để bẻ gãy được xương đùi có lẽ phải cần đến 1 lực sĩ. Tất nhiên, sự vững chắc ấy là do cấu tạo đồng tâm đặc biệt của xương.

Nó mạnh đến mức có thể tạo ra một lực gấp hàng trăm, hàng nghìn lần so với khối lượng của bản thân nó. Một số nhà vật lý sinh học đã đo đạc và thấy, khi có sự phối hợp của gân và cơ, xương của bàn tay võ sĩ quyền anh có thể tạo ra một lực cỡ khoảng 5.000N, tương đương với một bao tải nửa tấn hoặc 10 bao xi măng cùng lúc. Còn nếu lỡ chọc giận một đấu thủ karate khiến cho họ tung cú đá thì xương của bàn chân có thể tạo ra một lực đá tương đương với 9.000N, tương đương với 1 tấn xi măng thông thường. Một bao xi măng đã có thể đè bẹp 1 người, vậy 1 tấn xi măng thì không thể rõ sức công phá mạnh đến cỡ não, chắc tường xây phải gãy vỡ.


bộ xương người

Như vậy, sức mạnh của bộ xương người chúng ta quả thật rất siêu phàm có phải không nào. Bạn hãy luôn nhớ chăm sóc sức khỏe xương cốt để có thể luôn luôn mạnh khỏe nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *