đi leo núi nên mang đồ ăn gì

Đi leo núi nên mang đồ ăn gì để không lo bị thiếu

Vấn đề ăn uống khi đi leo núi luôn là một câu chuyện dài kỳ. Với một hành trình trekking dài ngày, thì làm sao để ăn no, ăn ngon nhưng lại không phải mang vác quá nhiều. Đi leo núi nên mang đồ ăn gì ? Không dễ để trả lời, tuy nhiên bài viết sau đây có thể gợi ý cho bạn một vài ý tưởng.

Đồ ăn nhẹ

Trước khi bắt đầu một hành trình leo núi, bạn cần lên kế hoạch thật chi tiết về lộ trình, thời tiết, lên danh sách những vật dụng cần thiết mang theo. Đặc biệt quan trọng là thức ăn. Với một chuyến đi bộ leo núi tốn nhiều năng lượng và sức lực, việc ăn uống của bạn cần phải được đảm bảo để có đủ sức khoẻ cho suốt một hành trình dài. Đi leo núi nên mang đồ ăn gì? Đương nhiên là không thể thiếu những đồ ăn nhẹ cho bữa sáng và để nạp năng lượng trên suốt chặng đường của bạn:

Cho bữa sáng 

đi leo núi ăn gì chưa bữa sáng

Trekking leo núi dài ngày đương nhiên sẽ đi kèm với việc bạn phải cắm trại qua đêm tại nơi vùng núi hoang sơ hẻo lánh. Và tất nhiên, không có hàng quán nào để bạn gọi món ăn sáng rồi. Tất cả sẽ được gói gọn trong balo của bạn, và được chuẩn bị đầy đủ trước khi lên đường. Những món ăn nhẹ cho bữa sáng mà bạn có thể đem theo như sandwich, xúc xích, mì ăn liền, chả lụa hoặc phô mai. Những món ăn nhẹ này thuận tiện cho bạn đem theo mà vẫn đảm bảo đủ no và đủ dinh dưỡng cho buổi sáng nhé.

Thực phẩm cung cấp năng lượng trong quá trình leo

Thực phẩm cung cấp năng lượng trong quá trình leo

Một hành trình dài đương nhiên không thể thiếu đồ ăn vặt rồi, leo núi mất rất nhiều năng lượng nên bạn thường đói rất nhanh. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể dừng chân nấu nướng, khi đó những món ăn vặt như snack, lương khô hay socola, một trái táo là sự thay thế hoàn hảo.

Nước uống

nước uống

Khi hỏi đi leo núi nên mang đồ ăn gì? Nhiều bạn thường liệt kê chi tiết vô vàng món ăn mà quên mất một thứ vô cùng quan trọng, còn quan trọng hơn cả thức ăn chính là nước uống.

Dưới tác động của nắng nóng và việc tiêu hao sức lực, cơ thể tiết nhiều mồ hôi nên cơ thể cần bù nước và khoáng rất nhiều. Đặc biệt với những vùng núi có địa hình cao, nếu bạn uống quá ít nước sẽ dễ gặp phải chứng say độ cao.

Nước uống đem theo bạn có thể chia theo dạng 80% nước lọc như nước suối đóng chai sẵn, 20% nước tăng lực, nước ngọt hoặc tốt nhất là các loại nước cung cấp điện giải, bù khoáng cho cơ thể. Nhu cầu bình thường của một người cần ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, thì khi leo núi bạn phải đảm bảo tối thiểu ở mức đó hoặc hơn.

Đồ ăn cho bữa chính

Vậy còn những bữa ăn chính thì sao? Bạn có thể chọn những hình thức đơn giản nhanh chóng như mì ly kèm chả hay xúc xích cho qua bữa. Tuy nhiên, bạn và đồng đội vẫn có thể thưởng thức được những bữa ăn thịnh soạn như tiệc nướng BBQ hay lẩu ngoài trời. Điều đó hoàn toàn có thể.

Đồ nướng

đồ nướng

Gà nướng, ba chỉ nướng, thịt bò nướng tảng là những lựa chọn tuyệt vời cho một bữa tiệc BBQ thịnh soạn của đêm trại. Bạn có thể vừa ngắm mây trời, ngắm sao, cùng bạn bè quây quần bên bếp lửa và nướng những món ngon lành. Với những nhóm đi trekking thường xuyên, họ có thể liên hệ với porter ở địa phương chuẩn bị đồ ăn tươi cho BBQ. Còn nếu không có porter bạn có thể tự túc. Để giảm sức nặng mang vác thì các thành viên chia nhau thực đơn và chuẩn bị theo trách nhiệm của mình, đến bữa gộp lại ăn chung vừa vui vừa đơn giản.

Bạn có thể tẩm ướp đồ ăn trước khi lên đường, cho vào túi chân không, các gia vị ăn kèm cũng có thể chia vào từng túi zip nhỏ để vừa tiết kiệm diện tích balo vừa sạch sẽ tiện dụng. Đừng quên đem theo khay nướng, vỉ nướng, nếu có một chiếc đèn khò càng tốt nhé.

Đồ lẩu

lẩu

Đi leo núi nên mang đồ ăn gì? Thực tế cũng không quá khó để lựa chọn, một nồi lẩu nóng hổi sôi sùn sụt giữa đỉnh đồi cũng là một trải nghiệm ăn uống hay ho đáng để thử. Tương tự như BBQ, các thành viên cứ chia nhau đem nguyên liệu, một cái nồi và những dụng cụ để ăn là bạn đã có thể thực hiện nồi lẩu dã chiến đặc biệt rồi.
Chúc bạn có một chuyến đi trọn vẹn khi có những gợi ý cho thắc mắc đi leo núi nên mang đồ ăn gì nhé.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *