image-3

Thế giới động vật hoang dã năm 2021 ra sao? Còn tồn tại những loài quý hiếm nào cần được bảo vệ?

Thế giới động vật hoang dã trong tự nhiên vô cùng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, theo thời gian, sự phong phú, đa dạng này ngày càng giảm bởi nhiều lý do, và con người cũng là một trong những tác nhân gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ.

1. Thế giới động vật hoang dã năm 2021

Theo như Danh sách Đỏ về động vật hoang dã được cập nhật và công bố ngày 4/9/2021 bởi Liên minh Quốc tế vì bảo tồn thiên nhiên, khoảng 28% trong số 138.000 loài động vật thuộc danh sách theo dõi sự sinh tồn đã và đang đối mặt với nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều này chính là sự ảnh hưởng xấu đến từ con người đối với thế giới tự nhiên đang trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Thế giới động vật không chỉ chịu những ảnh hưởng trực tiếp mà còn phải vượt qua những ảnh hưởng gián tiếp mà con người đã gây ra để tiếp tục sinh tồn. 

Đối với diện trực tiếp, việc săn bắn trái phép với quy mô lớn chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có tê giác. Còn về mặt gián tiếp, rồng Komodo chính là dẫn chứng tiêu biểu cho việc này. Theo báo cáo, loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại trên thế giới này chỉ được tìm thấy ở vườn quốc gia Komodo và vùng lân cận Flores ở Indonesia, và môi trường sống của chúng đang ngày càng bị đe dọa do các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, kết quả của những hành động tàn phá thiên nhiên vô cùng nghiêm trọng của con người chúng ta. 

Bên cạnh đó, những cuộc khảo sát về tình trạng sinh tồn/tuyệt chủng của các loài cá mập, cá đuối cũng được thực hiện, cho ra kết quả 37% trong số 1.200 loài được xem xét rơi vào một trong ba vùng “dễ bị tổn thương”, “nguy cấp” hoặc “cực kỳ nguy cấp”, tất cả đều thuộc diện bị đe dọa tuyệt chủng trực tiếp trong thế giới động vật hoang dã. Đứng trước tình trạng này, nhiều giáo sư chuyên ngành đều đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng đang ở mức báo động đỏ.

báo amur - Thế giới động vật hoang dã

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tối, bản báo cáo này còn đem lại những điểm sáng tích cực rất đáng hy vọng. Trước đó, có 4 loài cá ngừ đã mấp mé bờ vực tuyệt chủng do sự đánh bắt, khai thác quá mức của con người. Nhưng nhờ nỗ lực bảo tồn suốt một thập kỷ, các loài cá ngừ này đang dần hồi phục một cách tích cực hơn, đặc biệt là số lượng cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương đã được ghi nhận đáng kể.

2. Những loài quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ

Hiện nay, số động vật cần được bảo vệ trên thế giới đã đạt đến ngưỡng báo động, nếu không nhanh chóng thực hiện các chính sách bảo tồn một cách nghiêm ngặt, hậu quả đối với thế giới động vật hoang dã nhất định sẽ rất nghiêm trọng.

đười ươi - Thế giới động vật hoang dã

Báo Amur, đười ươi Borneo, khỉ đột núi, sao la, đồi mồi, hổ Hoa Nam, cá heo không vây Trường Giang, voi Sumatra, tê tê vàng, kền kền Bengal, cá heo Maui, cá heo California, cá sấu Philippines,… và nhiều hơn nữa, đều là những loài động vật quý hiếm đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vĩnh viễn cần được bảo vệ, không chỉ bởi một quốc gia, một tổ chức mà bởi tất cả con người chúng ta. 

Để thế giới động vật hoang dã có thể tiếp tục tồn tại và duy trì sự phong phú của nó, nỗ lực bảo vệ của mọi cá nhân đều là đáng quý.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *